การเมือง
ปลัดดีอีเป็นประธานการประชุมเตรียมการเข้าเป็นภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ เป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อม ไทยเดินหน้าสู่การเข้าเป็นภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์
เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2568 ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เป็นประธานการประชุมคณะทำงานเพื่อเตรียมความพร้อมในการดำเนินการเข้าเป็นภาคี อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์ (United Nations Convention against Cybercrime) ของประเทศไทย ครั้งที่ 2/2568 ณ ห้องประชุม 02/10 ชั้น 2 กระทรวงดิจิทัลฯ
การประชุมดังกล่าวมีผู้บริหารระดับสูงจากกระทรวงดิจิทัลฯ เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง อาทิ นางสาวกัลยา ชินาธิวร ที่ปรึกษาด้านต่างประเทศ และนางสาวยุพาภรณ์ ศิริกิจพาณิชย์กูล ผู้ช่วยปลัดกระทรวง รวมทั้งตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐและผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและความมั่นคงไซเบอร์ เพื่อหารือแนวทางการเตรียมความพร้อมของประเทศให้สอดรับกับมาตรฐานและพันธกรณีระหว่างประเทศ ตามกรอบอนุสัญญาดังกล่าว
การที่ประเทศไทยแสดงเจตจำนงในการเข้าร่วมเป็นภาคีอนุสัญญานี้ ถือเป็นหมุดหมายสำคัญในการยกระดับกฎหมายและกลไกการจัดการกับอาชญากรรมทางไซเบอร์ให้มีประสิทธิภาพและทันสมัยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ภัยคุกคามทางดิจิทัลมีความซับซ้อนและทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์รูปแบบต่าง ๆ อาทิ การเจาะระบบ การแพร่กระจายมัลแวร์ การฉ้อโกงออนไลน์ และการละเมิดสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งการเข้าเป็นภาคีจะเอื้อให้ประเทศไทยสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูล ข่าวกรอง และพยานหลักฐานข้ามพรมแดนได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมได้รับความช่วยเหลือด้านเทคนิคจากนานาชาติในการเสริมสร้างศักยภาพบุคลากรและโครงสร้างพื้นฐานด้านความมั่นคงไซเบอร์
อย่างไรก็ตาม การเข้าร่วมอนุสัญญาฯ ยังมีความท้าทายหลายประการ โดยเฉพาะการปรับปรุงกฎหมายภายในประเทศให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของอนุสัญญา เช่น การคุ้มครองสิทธิส่วนบุคคล การเก็บพยานหลักฐานดิจิทัล และการใช้มาตรการที่ไม่กระทบต่อเสรีภาพของประชาชนมากเกินไป รวมถึงความจำเป็นในการพัฒนาและเสริมกำลังบุคลากรด้านนิติวิทยาศาสตร์ดิจิทัลให้เพียงพอและทันสมัย
จากการประชุมในครั้งนี้ กระทรวงดิจิทัลฯ อาจเตรียมผลักดันข้อเสนอเชิงนโยบาย ได้แก่
-
การจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อติดตาม วิเคราะห์ และเสนอแนวทางปรับปรุงกฎหมายให้สอดคล้องกับพันธกรณี
-
การพัฒนาศักยภาพบุคลากรภาครัฐและผู้บังคับใช้กฎหมายให้มีความรู้ความเข้าใจด้านอาชญากรรมไซเบอร์ในระดับสากล
-
การส่งเสริมการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนทั้งภาคประชาชนและเอกชน
-
การวางกลไกตรวจสอบการบังคับใช้กฎหมายเพื่อรักษาสมดุลระหว่างความมั่นคงและสิทธิมนุษยชน
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมมุ่งมั่นในการดำเนินการอย่างโปร่งใส รอบคอบ และมีส่วนร่วม เพื่อให้ประเทศไทยสามารถเข้าเป็นภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน พร้อมเสริมสร้างภาพลักษณ์ประเทศในเวทีดิจิทัลโลกต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ยิ้ม วิสาระดี" ชี้แจงกรณีโครงการสร้างโรงขยะไฟฟ้าในเขตอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย 20 ก.ค. 2568
- "วิเชียร" พร้อมคณะเปิดงาน “Legal Career Expo“ จัดทนายความพบสำนักงานกฎหมายชั้นนำ ดึง AI ช่วยงาน 20 ก.ค. 2568
- อ.ต.ก. รับมือลำไยล้นตลาด เปิด Live กระจายผลผลิต พร้อมโปรโมชั่นราคาพิเศษ และส่งฟรีถึงบ้าน 21 ก.ค.2568 20 ก.ค. 2568
- "สุเทพ" เผย "สมเด็จธงชัย" เน้นย้ำสติและความอดกลั้น ท่ามกลางบรรยากาศศรัทธา 20 ก.ค. 2568
- "สมศักดิ์" ซัดอดีตพรรคร่วม ทำนโยบายไม่คืบ ยกทัพใหญ่เพื่อไทย ปราศรัย 4 เวทีรวด ช่วย "ภูริกา" ศึกเลือกตั้งซ่อมศรีสะเกษ 20 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ปั้นข่าวไร้ข้อเท็จจริง! "พลพีร์" ซัด "ทักษิณ" ปมเหน็บ "อนุทิน" เรียก ขรก.ไปรับ ลงพื้นที่ศรีสะเกษ 20:31 น.
- ชาวพุทธตั้งคำถามในสังคมไทยร่วมสมัย "สตางค์–สตรีเป็นภัยของพระสงฆ์หรือแค่วาทกรรม" 18:01 น.
- "ทักษิณ" เดือด! หากพิสูจน์ได้ระเบิดใหม่มาจากกัมพูชา ต้องประท้วงทันที ย้ำชัดไม่คุย "ฮุนเซน" อีก หวั่นถูกอัดเทปซ้ำ 17:46 น.
- แม่ทัพภาคที่ 2 ชี้เป็นการละเมิดอธิปไตย ยืนยันกับระเบิดกว่า 100 ลูกไม่ใช่ของไทย – เตรียมยื่นเรื่อง UN ผ่านอนุสัญญาออตตาวา 17:23 น.
- "ธีรรัตน์" เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย แลนด์มาร์คทางธรรมชาติของจังหวัดหนองบัวลำภู 17:10 น.