วันอังคาร ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 13:09 น.

การเมือง

เพื่อไทยเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ หนุน "ภูริกา" ลงเขต 5 ศรีสะเกษ – “ณัฐวุฒิ” จวกภูมิใจไทยขัดทุกอย่าง 

วันอาทิตย์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 14.57 น.

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2567  บรรยากาศที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ เต็มไปด้วยความคึกคักเมื่อพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ สนับสนุน นางสาวภูริกา สมหมาย หรือ “กุ้ง” ผู้สมัคร ส.ส. หมายเลข 1 ในนามพรรคเพื่อไทย ลงชิงตำแหน่งในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 5 ซึ่งครอบคลุมพื้นที่อำเภอขุนหาญและอำเภอภูสิงห์ โดยมี นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นำทีมแกนนำขึ้นเวที พร้อมด้วย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้ช่วยหาเสียงของพรรค กล่าวปราศรัยต่อหน้าประชาชนที่เข้าร่วมกว่า 1,000 คน

นายณัฐวุฒิ กล่าวในช่วงหนึ่งของการปราศรัยว่า พรรคภูมิใจไทยในวันนี้ควรถูกเรียกว่า “พรรคภูมิใจขวาง” เนื่องจากมีท่าทีต่อต้านทุกความพยายามในการปฏิรูปประเทศ โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ แม้พรรคการเมืองอื่นทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านจะร่วมมือกันสนับสนุน แต่พรรคภูมิใจไทยกลับเป็นเพียงพรรคเดียวที่ลงมติคัดค้าน ส่งผลให้กระบวนการไม่สามารถเดินหน้าต่อได้ และพรรคบางพรรคไม่ได้แข่งขันอย่างเปิดเผยในการเลือกตั้ง ส.ส. 

ในประเด็นนโยบายยาเสพติด นายณัฐวุฒิกล่าวว่า รัฐบาลชุดใหม่ได้เริ่มเดินหน้านโยบายปราบปรามยาเสพติดทันที โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้เชิญผู้ว่าราชการจังหวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศเข้าประชุมเพื่อกำหนดทิศทางดำเนินการให้เห็นผลภายใน 3 เดือน “นี่คือตัวอย่างของสิ่งที่พรรคเพื่อไทยทำทันทีหลังการปรับ ครม. ถ้าปล่อยให้เป็นหน้าที่ของพรรคที่ ‘ขวางทุกอย่าง’ ก็คงไม่มีอะไรคืบหน้า” เขากล่าว

ก่อนจบการปราศรัย นายณัฐวุฒิเชิญชวนประชาชนในเขต 5 ศรีสะเกษออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ โดยกล่าวว่า “ขอให้พี่น้องชาวศรีสะเกษกาเบอร์ 1 เลือก ‘กุ้ง ภูริกา สมหมาย’ ไปเป็นปากเสียงให้ประชาชนในสภา”

 "อนุสรณ์" ชู "ภูริกา"  เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ สานต่อภารกิจพ่อ

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงบรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 5 จังหวัดศรีสะเกษ ว่าเริ่มเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นแชมป์เก่าในพื้นที่ ได้ส่ง นางสาวภูริกา สมหมาย หรือ “กุ้ง” บุตรสาวของ นายอมรเทพ สมหมาย อดีต ส.ส. ผู้ล่วงลับ ลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรค และได้รับหมายเลข 1 ในการเลือกตั้งครั้งนี้

นายอนุสรณ์ระบุว่า น.ส.ภูริกา ได้ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง พบปะประชาชนและแกนนำในชุมชนต่าง ๆ ทั้งในอำเภอขุนหาญและอำเภอภูสิงห์ โดยเน้นการหาเสียงเชิงรุกและเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นจากพี่น้องประชาชน เนื่องจากเธอไม่ใช่คนแปลกหน้าของชาวเขต 5 เพราะเคยทำงานสนับสนุนการเมืองในพื้นที่เคียงข้างคุณพ่อมาโดยตลอด

“น้องกุ้งมีความพร้อมทั้งความรู้ ความสามารถ และความผูกพันกับพื้นที่ เป็นผู้สมัครที่มีศักยภาพสูงที่จะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนในครั้งนี้” นายอนุสรณ์กล่าว

ด้วยเวลาการหาเสียงที่จำกัด พรรคเพื่อไทยจึงระดมแกนนำระดับประเทศและทีมปราศรัยชุดใหญ่ลงพื้นที่อย่างเต็มกำลัง เพื่อสื่อสารนโยบายของพรรคและผลงานของรัฐบาล โดยเน้นย้ำว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีความสำคัญ เพราะเป็นโอกาสในการส่งเสียงสนับสนุนรัฐบาลเพื่อไทยในการเดินหน้านโยบายแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ลดค่าครองชีพ เพิ่มรายได้ และขยายโอกาสให้กับประชาชน

นอกจากนี้ พรรคยังมีจุดยืนชัดเจนในการผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แก้ปัญหายาเสพติด และยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในทุกมิติ รวมถึงการหารือแนวทางออกจากมาตรการกีดกันทางการค้าของต่างประเทศ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย

“เวทีปราศรัยของพรรคเพื่อไทยทุกเวที คือเวทีแห่งความสร้างสรรค์ ไม่ใช่เพียงการวิพากษ์วิจารณ์ฝ่ายตรงข้าม แต่เป็นเวทีนำเสนอนโยบายและแนวทางพัฒนาประเทศ เพื่อขอโอกาสจากประชาชนให้ น.ส.ภูริกา สมหมาย เบอร์ 1 ได้เข้าไปทำงานต่อในสภา เพื่อสานต่อภารกิจของคุณพ่อ และนำพาประเทศเดินหน้าต่อไป” นายอนุสรณ์กล่าว

ทั้งนี้ การเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 5 จังหวัดศรีสะเกษ จะมีขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคม 2568 โดยพรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าจะสามารถรักษาพื้นที่เดิมไว้ได้อีกครั้ง


 

หน้าแรก » การเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง