การเมือง
“จักรภพ” ย้ำทั่วโลกเข้าใจ ไทยยืนหยัดยึดหลักความมั่นคงชาติ ตอบโต้กัมพูชาอย่างเหมาะสม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

“จักรภพ” ย้ำทั่วโลกเข้าใจ ไทยยืนหยัดยึดหลักความมั่นคงชาติ ตอบโต้กัมพูชาอย่างเหมาะสม แจง “ทรัมป์” ยกหูคุย “ภูมิธรรม”บรรยากาศดี เน้นเรื่องยุติความรุนแรง มากกว่าเจรจาเงื่อนไขภาษี ขณะที่น้ำใจคนไทยหลั่งไหลช่วยชายแดน
เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2568 นายจักรภพ เพ็ญแข ที่ปรึกษาเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์ความตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา โดยชี้ว่าเหตุการณ์ความก้าวร้าวจากกัมพูชาในคืนที่ผ่านมาได้ ถึงจุดสิ้นสุดของความอดกลั้น และรัฐบาลไทยมีความชอบธรรมโดยสมบูรณ์ในการใช้กำลังโต้ตอบอย่างเหมาะสม เพื่อปกป้องอธิปไตยและชีวิตของประชาชน และวันนี้ ประเทศไทยอยู่ในสถานะที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติว่า การดำเนินการใด ๆ ที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ เป็นไปเพื่อป้องกันตนเองอย่างถูกต้องตามกฎหมายระหว่างประเทศ ขณะเดียวกันประเทศไทยก็มีความพร้อมในด้านยุทธศาสตร์อยู่ประกอบการมติสาธารณะระหว่างประเทศจึงทำให้ทุกอย่างสุกงอมเต็มที่
นายจักรภพ กล่าวอีกว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกรัฐมนตรีของไทย โดยทรัมป์ ขอให้ประเทศไทยและกัมพูชา ยุติการปะทะโดยทันที ซึ่งการเจรจาเป็นไปอย่างจริงใจและนุ่มนวล แม้ภายหลังทรัมป์จะโพสต์ในลักษณะที่ดูเหมือนเชื่อมโยงสถานการณ์ไทย-กัมพูชาเข้ากับประเด็นการเจรจาภาษี แต่สาระสำคัญของการพูดคุยคือการขอความร่วมมือเพื่อยุติความรุนแรง เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนกว่าการเจรจาภาษีสหรัฐ ขอให้พี่น้องประชาชนสบายใจ
“เรื่องนี้มันข้ามเรื่องอธิปไตยไปแล้ว แต่มันเป็นเรื่องของการละเมิดดินแดนที่เราต้องโต้ตอบอย่างเหมาะสม เพื่อให้ผู้กระทำผิดคือกัมพูชาได้รับการลงโทษ ตรงนี้เป็นคนละเรื่องกับการปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศ เรามีสิทธิ์ที่จะปกป้องและเอาคืนกับชีวิตคนของเรา และความเสียหายที่เกิดขึ้นเพราะกัมพูชาไม่มีข้ออ้างใด ๆ ทั้งสิ้น ถึงเวลาที่คนผิดต้องถูกลงโทษ” นายจักรภพ กล่าว
ขณะเดียวกัน หลายประเทศแสดงเจตจำนงพร้อมเป็นตัวกลางเพื่อคลี่คลายความตึงเครียด อาทิ มาเลเซียในฐานะประธานอาเซียน และสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยประเทศไทยยืนยันหลักการเจรจาแบบทวิภาคี เพื่อไม่ให้เกิดการขยายความขัดแย้งไปในวงกว้าง และดึงประเทศที่ 3 เข้ามาเกี่ยวข้อง
“นี่ไม่ใช่แค่การปกป้องดินแดน แต่เป็นการโต้ตอบอย่างชอบธรรมต่อการละเมิดอย่างต่อเนื่องจากกัมพูชา ซึ่งไม่อาจมีข้ออ้างใดรองรับได้อีกต่อไป” ที่ปรึกษาเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าว พร้อมเน้นว่าการดำเนินการทุกขั้นของไทยจะอยู่บนหลักการแห่งสติ ความระมัดระวัง และกฎหมายสากล
ในอีกด้านหนึ่ง นายจักรภพได้กล่าวถึงพลังน้ำใจจากภาคประชาชน ที่หลั่งไหลช่วยเหลือทหารและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ชายแดน โดยระบุว่า สมาคมผู้เลี้ยงสุกรจังหวัดราชบุรี และปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี ได้มอบเนื้อหมูแช่แข็งจำนวน 3,000 กิโลกรัม มูลค่า 360,000 บาท บริษัทนวัตกรรมไทย จำกัด และบริษัท รอยัล ไทย คอมมูนิตี้ จำกัด มอบไข่ไก่จำนวน 10,020 ฟอง และน้ำดื่ม 6,000 ขวด ทั้งหมดนี้ถูกส่งตรงไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า และแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีของคนไทยในยามวิกฤต
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- มนุษยธรรมล้น! หญิงกัมพูชาเจ็บท้องใกล้คลอดประสานส่งตัวข้ามแดนทันเวลา 1 ส.ค. 2568
- กองทัพบกนำคณะทูตทหาร-สื่อต่างประเทศลงพื้นที่ศรีสะเกษ พิสูจย์ทหารกัมพูชายิงพลเรือน 1 ส.ค. 2568
- เขากระโดงเป็นของรัฐ! มท.สั่งเพิกถอนโฉนด เริ่มพรุ่งนี้ อธิบดีกรมที่ดินขอย้ายตัวเอง 1 ส.ค. 2568
- เผยคณะทูตเห็นกับตา! กัมพูชาโจมตีพลเรือน – ชื่นชมไทยเปิดเผยข้อเท็จจริงชายแดน 1 ส.ค. 2568
- กองทัพบกพา 34 ทูตต่างประเทศลงพื้นที่แฉยิบเขมรป่าเถื่อน-ผิดกฎหมายสากล 1 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ทภ.2 ยันกัมพูชายิง BM-21 เข้าพื้นที่ชุมชน 28 ลูก ไม่มีรายงานเสียชีวิต อพยพเฉียดแสน 20:44 น.
- โฆษกรัฐเผยสื่อนานาชาติเข้าใจไทย ยุทธวิธีภารกิจเหยี่ยวเวหา F-16 จำกัดวงเฉพาะพื้นที่ทหาร 20:05 น.
- กัมพูชาระดมกำลังทหารเพิ่ม ทอ.ส่ง F-16 – กริพเพน ทิ้งบอมบ์รอบ 2 ตาควาย 19:34 น.
- "กพท." ยันไทยไม่สะเทือน! กัมพูชา" ประกาศปิดน่านฟ้า เที่ยวบินไทยเดินทางได้ตามปกติ "สนามบินอุบลฯ-บุรีรัมย์" เปิดบริการพร้อมรับเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชม. 18:55 น.
- น้ำใจชาวจันท์ส่งต่อความห่วงใย! พระครูโสภณวุฒิกร มอบ 1 ล้านบาทช่วยผู้ประสบภัยสงคราม – ตั้งโรงครัวเลี้ยง 3 พันชีวิต/มื้อ 18:21 น.