การเมือง
“อัครา ”ลงพื้นที่ช่วยเกษตรกรพื้นที่น้ำท่วม ฟื้นฟูแหล่งน้ำ ชวนเกษตรกรเปลี่ยนโรงเรียนร้าง เป็น “ศูนย์ข้าวชุมชน” สร้างวิสาหกิจชุมชน ยกระดับชีวิตเกษตรกร
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2568 นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดพะเยาอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้บริหารในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าร่วม ณ โรงเรียนบ้านหนองบัว ต.งิม อ.ปง จ.พะเยา และสำนักงานเทศบาลตำบลงิม อ.ปง จ.พะเยา โดยได้รับฟังปัญหาของเกษตรกร และมอบหมายกรมชลประทานในการจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสำรวจออกแบบก่อสร้าง/ปรับปรุง และขุดลอกฝายลูที่ถูกน้ำกัดเซาะตลิ่ง ฝายบ้านวังบง และฝายวังจันที่ดินทับถมจนตื้นเขินไม่สามารถกักเก็บน้ำได้ รวมถึงฝายน้ำแม่ม่าวที่ชำรุดทรุดโทรมให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในระยะยาว
นอกจากนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้แนะนำให้ผู้นำชุมชนสำรวจโรงเรียนที่ไม่ได้ใช้งานนำมาปรับเป็นศูนย์ข้าวชุมชน โดยให้กรมการข้าวจัดหาเครื่องจักรสำหรับไถหว่าน เก็บเกี่ยวข้าว และโดรนเพื่อการเกษตรให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และนำสนามฟุตบอลเป็นลานตากข้าว ยุ้งฉางจัดเก็บข้าวเป็นอาคารเรียน สามารถเก็บข้าวนำไปเข้าโครงการชะลอการขายข้าว สร้างรายได้หมุนเวียนในกลุ่ม นำไปต่อยอดอาชีพการปลูกข้าวอินทรีย์ หรือผลิตสุราชุมชน ทั้งนี้ กรมการข้าวจะนำเครื่องมือการผลิต และเจ้าหน้าที่อบรมมาช่วยพัฒนาอาชีพสร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างต่อเนื่อง
จากนั้น นายอัครา ได้เดินทางต่อไปยังเทศบาลตำบลเชียงม่วน อ.เชียงม่วน จ.พะเยา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและมอบถุงยังชีพให้กับเกษตรกร เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรอีกด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- มนุษยธรรมล้น! หญิงกัมพูชาเจ็บท้องใกล้คลอดประสานส่งตัวข้ามแดนทันเวลา 1 ส.ค. 2568
- กองทัพบกนำคณะทูตทหาร-สื่อต่างประเทศลงพื้นที่ศรีสะเกษ พิสูจย์ทหารกัมพูชายิงพลเรือน 1 ส.ค. 2568
- เขากระโดงเป็นของรัฐ! มท.สั่งเพิกถอนโฉนด เริ่มพรุ่งนี้ อธิบดีกรมที่ดินขอย้ายตัวเอง 1 ส.ค. 2568
- เผยคณะทูตเห็นกับตา! กัมพูชาโจมตีพลเรือน – ชื่นชมไทยเปิดเผยข้อเท็จจริงชายแดน 1 ส.ค. 2568
- กองทัพบกพา 34 ทูตต่างประเทศลงพื้นที่แฉยิบเขมรป่าเถื่อน-ผิดกฎหมายสากล 1 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ทภ.2 ยันกัมพูชายิง BM-21 เข้าพื้นที่ชุมชน 28 ลูก ไม่มีรายงานเสียชีวิต อพยพเฉียดแสน 20:44 น.
- โฆษกรัฐเผยสื่อนานาชาติเข้าใจไทย ยุทธวิธีภารกิจเหยี่ยวเวหา F-16 จำกัดวงเฉพาะพื้นที่ทหาร 20:05 น.
- กัมพูชาระดมกำลังทหารเพิ่ม ทอ.ส่ง F-16 – กริพเพน ทิ้งบอมบ์รอบ 2 ตาควาย 19:34 น.
- "กพท." ยันไทยไม่สะเทือน! กัมพูชา" ประกาศปิดน่านฟ้า เที่ยวบินไทยเดินทางได้ตามปกติ "สนามบินอุบลฯ-บุรีรัมย์" เปิดบริการพร้อมรับเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชม. 18:55 น.
- น้ำใจชาวจันท์ส่งต่อความห่วงใย! พระครูโสภณวุฒิกร มอบ 1 ล้านบาทช่วยผู้ประสบภัยสงคราม – ตั้งโรงครัวเลี้ยง 3 พันชีวิต/มื้อ 18:21 น.