การเมือง
วิเคราะห์แนวทางการสร้างกำแพงถาวรสกัดการรุกล้ำอย่างเด็ดขาดตามแนวชายแดนกัมพูชา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

สถานการณ์ความตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชาในช่วงปี 2568 สร้างแรงกดดันต่อรัฐบาลไทยในการแสวงหามาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อรักษาอธิปไตยของชาติ หนึ่งในแนวทางที่ถูกเสนอโดยพรรคพลังประชารัฐ ภายใต้การนำของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
คือการสร้างกำแพงถาวรตามแนวชายแดนในจุดเสี่ยง เพื่อสกัดกั้นการรุกล้ำซ้ำซากจากประเทศเพื่อนบ้าน บทความนี้มีวัตถุประสงค์ในการวิเคราะห์แนวคิดดังกล่าวในเชิงยุทธศาสตร์ ด้านกฎหมายระหว่างประเทศ ด้านความมั่นคง และผลกระทบทางสังคม-เศรษฐกิจ โดยใช้กรณีศึกษาจากแถลงการณ์พรรคพลังประชารัฐเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2568 เป็นกรอบข้อมูลประกอบการศึกษา
1. บทนำ
ความมั่นคงบริเวณชายแดนเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาอธิปไตยและความปลอดภัยของประชาชน แนวชายแดนไทย–กัมพูชามีความซับซ้อนทั้งในมิติทางภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การที่กัมพูชาละเมิดข้อตกลงหยุดยิงที่เพิ่งเจรจากับฝ่ายไทย ส่งผลให้เกิดข้อเรียกร้องจากภาคการเมืองไทยในการเพิ่มระดับมาตรการป้องกัน โดยเฉพาะการเสนอให้ “สร้างกำแพงถาวรในจุดเสี่ยงสูง” ถือเป็นมาตรการที่มีนัยสำคัญด้านความมั่นคงและการเมืองระหว่างประเทศ
2. กรอบแนวคิดและบริบทปัจจุบัน
พรรคพลังประชารัฐได้แสดงจุดยืนชัดเจนว่า “ทุกตารางนิ้วของแผ่นดินไทยต้องได้รับการปกป้อง” และเสนอ 4 มาตรการสำคัญต่อรัฐบาล ได้แก่
ตอบโต้ทางการทูตอย่างเฉียบขาด
ให้นายกรัฐมนตรีแถลงต่อสภา
จัดตั้งคณะกรรมการวิสามัญตรวจสอบ
สร้างกำแพงคอนกรีตถาวรในจุดเสี่ยง
ในประเด็นสุดท้าย พล.อ.ประวิตรย้ำว่ากำแพงเป็นเครื่องมือ “ป้องกันการลุกล้ำอย่างเป็นรูปธรรม” ซึ่งสื่อถึงความจำเป็นในการสร้างโครงสร้างถาวรเพื่อยับยั้งเหตุการณ์รุนแรงซ้ำซากที่ไม่สามารถจัดการได้ด้วยมาตรการทางการทูตเพียงลำพัง
3. การวิเคราะห์แนวทางการสร้างกำแพงถาวร
3.1 มิติด้านความมั่นคง
การสร้างกำแพงชายแดนเป็นมาตรการเชิงรับที่แปลงรูปธรรมการปกป้องพื้นที่ให้เห็นได้ชัดเจน การก่อสร้างในจุดเสี่ยงสูงสามารถลดการลักลอบเข้ามาได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะกรณีที่ชายแดนไม่มีสิ่งขวางกั้นทางกายภาพ อย่างไรก็ตาม ต้องคำนึงถึงการกำหนดจุดก่อสร้างที่สอดคล้องกับแนวเขตแดนที่ชัดเจนตามกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงข้อพิพาทซ้ำซ้อน
3.2 มิติด้านกฎหมายระหว่างประเทศ
ตามอนุสัญญาว่าด้วยการไม่ละเมิดอธิปไตยของรัฐอื่น (UN Charter Article 2) รัฐมีสิทธิเต็มที่ในการป้องกันตนเองในพื้นที่ของตนเอง การสร้างกำแพงในเขตแดนของตนถือเป็นสิทธิชอบธรรม อย่างไรก็ตาม ต้องคำนึงถึงหลักการไม่สร้างความตึงเครียดเพิ่มเติมต่อเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ยังไม่มีการตกลงแนวเขตที่ชัดเจน เช่น พื้นที่ทับซ้อนบางส่วนตามแนวภูเขาดงรัก
3.3 มิติด้านสังคมและเศรษฐกิจ
แม้กำแพงจะเพิ่มระดับความปลอดภัย แต่ก็อาจส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชนชายแดนที่มีการพึ่งพาซึ่งกันและกัน เช่น การค้า การเกษตร และความสัมพันธ์เชิงวัฒนธรรม การวางแผนต้องมีกลไกเยียวยาและชดเชยผลกระทบ พร้อมทั้งจัดระบบตรวจคนเข้าเมืองอย่างมีประสิทธิภาพในจุดผ่านแดนที่อนุญาต
3.4 บทเรียนจากนานาประเทศ
การสร้างกำแพงชายแดนเคยถูกใช้ในหลายกรณี เช่น สหรัฐฯ–เม็กซิโก หรือ อินเดีย–บังกลาเทศ พบว่าแม้สามารถลดการลักลอบเข้าเมือง แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้เบ็ดเสร็จหากขาดความร่วมมือระหว่างรัฐเพื่อนบ้าน และการพัฒนาพื้นที่แนวชายแดนร่วมกัน
4. ข้อเสนอเชิงนโยบาย
การออกแบบกำแพงต้องอิงหลักกฎหมายสากล และยืนยันว่าอยู่ในเขตแดนไทยโดยไม่มีข้อพิพาท
กำหนดโซน “ความปลอดภัยสูง” พร้อมติดตั้งระบบตรวจจับอัตโนมัติ เพื่อลดภาระของเจ้าหน้าที่
เสริมการเจรจาควบคู่กับมาตรการเชิงสัญลักษณ์ เช่น แถลงการณ์ต่อสภาและสื่อมวลชนระหว่างประเทศ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของความชอบธรรม
ลงทุนในกลไกเศรษฐกิจชายแดนอย่างสมดุล เช่น โครงการร่วมไทย-กัมพูชาในจุดที่ไม่มีความขัดแย้ง เพื่อไม่ให้กำแพงกลายเป็นเครื่องตัดขาดระหว่างประชาชน
5. สรุป
แนวทางการสร้างกำแพงถาวรในจุดเสี่ยงของชายแดนไทย–กัมพูชา เป็นแนวทางหนึ่งที่มีน้ำหนักในทางยุทธศาสตร์เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์การละเมิดซ้ำซาก อย่างไรก็ตาม การดำเนินการต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายระหว่างประเทศ ความโปร่งใสในการดำเนินนโยบาย และการพิจารณาผลกระทบต่อประชาชนอย่างรอบด้าน เพื่อให้การปกป้องอธิปไตยของไทยไม่เพียงเป็นรูปธรรม แต่ยังยั่งยืนและเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- มนุษยธรรมล้น! หญิงกัมพูชาเจ็บท้องใกล้คลอดประสานส่งตัวข้ามแดนทันเวลา 1 ส.ค. 2568
- กองทัพบกนำคณะทูตทหาร-สื่อต่างประเทศลงพื้นที่ศรีสะเกษ พิสูจย์ทหารกัมพูชายิงพลเรือน 1 ส.ค. 2568
- เขากระโดงเป็นของรัฐ! มท.สั่งเพิกถอนโฉนด เริ่มพรุ่งนี้ อธิบดีกรมที่ดินขอย้ายตัวเอง 1 ส.ค. 2568
- เผยคณะทูตเห็นกับตา! กัมพูชาโจมตีพลเรือน – ชื่นชมไทยเปิดเผยข้อเท็จจริงชายแดน 1 ส.ค. 2568
- กองทัพบกพา 34 ทูตต่างประเทศลงพื้นที่แฉยิบเขมรป่าเถื่อน-ผิดกฎหมายสากล 1 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ทภ.2 ยันกัมพูชายิง BM-21 เข้าพื้นที่ชุมชน 28 ลูก ไม่มีรายงานเสียชีวิต อพยพเฉียดแสน 20:44 น.
- โฆษกรัฐเผยสื่อนานาชาติเข้าใจไทย ยุทธวิธีภารกิจเหยี่ยวเวหา F-16 จำกัดวงเฉพาะพื้นที่ทหาร 20:05 น.
- กัมพูชาระดมกำลังทหารเพิ่ม ทอ.ส่ง F-16 – กริพเพน ทิ้งบอมบ์รอบ 2 ตาควาย 19:34 น.
- "กพท." ยันไทยไม่สะเทือน! กัมพูชา" ประกาศปิดน่านฟ้า เที่ยวบินไทยเดินทางได้ตามปกติ "สนามบินอุบลฯ-บุรีรัมย์" เปิดบริการพร้อมรับเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชม. 18:55 น.
- น้ำใจชาวจันท์ส่งต่อความห่วงใย! พระครูโสภณวุฒิกร มอบ 1 ล้านบาทช่วยผู้ประสบภัยสงคราม – ตั้งโรงครัวเลี้ยง 3 พันชีวิต/มื้อ 18:21 น.