การเมือง
"พงศ์กวิน" ลงพื้นที่สุรินทร์ มอบถุงยังชีพ–ขับเคลื่อนมาตรการช่วยเหลือแรงงานชายแดน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

"พงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ" ลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ มอบถุงยังชีพแก่ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไม่สงบชายแดน พร้อมขับเคลื่อนมาตรการดูแลแรงงานอย่างรอบด้าน
วันที่ 31 กรกฎาคม 2568 เวลา 13.30 น. นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ มอบถุงยังชีพแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ โดยมีคณะผู้บริหารจากกระทรวงแรงงานร่วมลงพื้นที่ อาทิ นายสันติ นันตสุวรรณ รองปลัดกระทรวงแรงงาน และนางสาวบุณยวีร์ ไขว้พันธุ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน
นายพงศ์กวิน กล่าวว่า จากสถานการณ์ตึงเครียดในพื้นที่ชายแดน ส่งผลให้ทั้งทหาร พลเรือน และแรงงานได้รับผลกระทบ กระทรวงแรงงานจึงร่วมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างขวัญกำลังใจแก่ประชาชน
สำหรับมาตรการช่วยเหลือ ประกอบด้วย การจัดตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ส่วนกลางและศูนย์ปฏิบัติการระดับจังหวัดโดยสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน เพื่อรวบรวมข้อมูลแรงงาน การเคลื่อนย้าย และประสานงานกับฝ่ายความมั่นคงและภาคีเครือข่ายในพื้นที่
กรมการจัดหางานสนับสนุนพื้นที่จัดตั้งโรงครัวประกอบอาหาร อำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายแรงงานไทย และการเดินทางกลับประเทศของแรงงานกัมพูชา รวมถึงผ่อนผันให้แรงงานที่ใช้บัตรผ่านแดนสามารถทำงานได้ตามปกติ
ด้านกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้เตรียมสถานที่ในสังกัดให้เป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว พร้อมมีแผนบูรณาการความร่วมมือกับสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ในการฟื้นฟูที่พักอาศัยของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบชายแดน ขณะที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานได้ขอความร่วมมือสถานประกอบการให้ลูกจ้างสามารถหยุดงานโดยไม่ถือเป็นวันลา และติดตามดูแลความสัมพันธ์แรงงานอย่างใกล้ชิด
สำนักงานประกันสังคมประสานสถานพยาบาลในระบบให้บริการผู้ประกันตนโดยไม่เรียกเก็บค่ารักษาพยาบาล พร้อมเร่งรัดกระบวนการเบิกจ่ายกรณีฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมง เพื่อให้ผู้ประกันตนได้รับบริการโดยเร็ว
นายพงศ์กวิน กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงแรงงานยังดูแลผู้ประกันตนที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยกรณีเสียชีวิต ทายาทจะได้รับค่าทำศพ 50,000 บาท เงินทดแทนร้อยละ 70 ของค่าจ้าง เป็นระยะเวลา 10 ปี และเงินบำเหน็จชราภาพพร้อมดอกผล ส่วนผู้บาดเจ็บมีสิทธิรับค่ารักษาพยาบาลสูงสุดไม่เกิน 1,000,000 บาท รวมถึงค่าทดแทนการขาดรายได้ และกรณีสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพ จะได้รับค่าทดแทนตามสิทธิที่กำหนด
“กระทรวงแรงงานไม่เพียงลงพื้นที่เพื่อมอบถุงยังชีพ แต่ยังมีมาตรการดูแลแรงงานอย่างรอบด้าน ทั้งด้านสุขภาพ การเคลื่อนย้าย และสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตน เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับการคุ้มครองอย่างทั่วถึง” นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- มนุษยธรรมล้น! หญิงกัมพูชาเจ็บท้องใกล้คลอดประสานส่งตัวข้ามแดนทันเวลา 1 ส.ค. 2568
- กองทัพบกนำคณะทูตทหาร-สื่อต่างประเทศลงพื้นที่ศรีสะเกษ พิสูจย์ทหารกัมพูชายิงพลเรือน 1 ส.ค. 2568
- เขากระโดงเป็นของรัฐ! มท.สั่งเพิกถอนโฉนด เริ่มพรุ่งนี้ อธิบดีกรมที่ดินขอย้ายตัวเอง 1 ส.ค. 2568
- เผยคณะทูตเห็นกับตา! กัมพูชาโจมตีพลเรือน – ชื่นชมไทยเปิดเผยข้อเท็จจริงชายแดน 1 ส.ค. 2568
- กองทัพบกพา 34 ทูตต่างประเทศลงพื้นที่แฉยิบเขมรป่าเถื่อน-ผิดกฎหมายสากล 1 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ทภ.2 ยันกัมพูชายิง BM-21 เข้าพื้นที่ชุมชน 28 ลูก ไม่มีรายงานเสียชีวิต อพยพเฉียดแสน 20:44 น.
- โฆษกรัฐเผยสื่อนานาชาติเข้าใจไทย ยุทธวิธีภารกิจเหยี่ยวเวหา F-16 จำกัดวงเฉพาะพื้นที่ทหาร 20:05 น.
- กัมพูชาระดมกำลังทหารเพิ่ม ทอ.ส่ง F-16 – กริพเพน ทิ้งบอมบ์รอบ 2 ตาควาย 19:34 น.
- "กพท." ยันไทยไม่สะเทือน! กัมพูชา" ประกาศปิดน่านฟ้า เที่ยวบินไทยเดินทางได้ตามปกติ "สนามบินอุบลฯ-บุรีรัมย์" เปิดบริการพร้อมรับเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชม. 18:55 น.
- น้ำใจชาวจันท์ส่งต่อความห่วงใย! พระครูโสภณวุฒิกร มอบ 1 ล้านบาทช่วยผู้ประสบภัยสงคราม – ตั้งโรงครัวเลี้ยง 3 พันชีวิต/มื้อ 18:21 น.