วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2568 18:24 น.

การเมือง

"ภูมิธรรม" ย้ำ โยกย้ายมหาดไทยไม่ใช่ "ล้างบางสายสีน้ำเงิน" ชี้ทุกอย่างมีเหตุผลตรวจสอบได้

วันอังคาร ที่ 05 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 10.57 น.

"ภูมิธรรม" ย้ำ โยกย้ายมหาดไทยไม่ใช่ "ล้างบางสายสีน้ำเงิน" ชี้ทุกอย่างมีเหตุผลตรวจสอบได้

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เปิดเผยก่อนเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทยที่จะเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมวันนี้ เป็นไปตามความเหมาะสมและเหตุผลด้านการบริหารราชการแผ่นดิน ไม่ใช่การ “ล้างบางข้าราชการสายสีน้ำเงิน” ตามที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์

“โอ้ย! ท่านไปคิดเรื่องล้างบางหมด ถ้าเป็นแบบนั้นบริหารราชการแผ่นดินไม่ได้หรอก ทุกอย่างมีเหตุผล อธิบายได้ และเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล” นายภูมิธรรมกล่าวตอบสื่อ พร้อมระบุว่า ยังไม่ได้เห็นรายละเอียดรายชื่อทั้งหมด ต้องรอพิจารณาวาระในที่ประชุม ครม. โดยเฉพาะกรณีที่มีข่าวลือว่าอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และอธิบดีกรมที่ดินจะถูกโยกย้าย

เมื่อถามถึงวาระการเพิ่มขีดความสามารถกองทัพอากาศ มีเรื่องของการจัดซื้อเครื่องบินกริพเพนด้วยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า มี แต่ไม่แน่ใจว่าจะเข้าครั้งนี้หรือครั้งไหน แต่ได้เซ็นผ่านเข้าครม.ไปก่อนหน้านี้แล้ว

เมื่อถามว่า รวมถึงกองทัพเรือด้วยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่างที่บอกไว้ว่าเรื่องที่ตนได้ทำค้างไว้ก่อนออกมา ทั้งในเรื่องกริพเพนและกองทัพเรือจะได้จบไป จะได้มีการจัดการปรับแผนของเขาให้เรียบร้อย

เมื่อถามว่า มีเรื่องเรือดำน้ำด้วยใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนได้บอกไปแล้วว่าได้จัดการเรียบร้อยหมดแล้ว อยู่ที่ครม. พิจารณา ก็ไปดูเรื่องสัญญาต่างๆ ให้จบ ออกจากลาโหม ก็เคลียร์หมดทุกเรื่อง
 

เคลียร์ชัด “โป๊กเกอร์” ไม่เกี่ยวเปิดทางเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์
นอกจากนี้ นายภูมิธรรมยังชี้แจงกรณีมีประกาศยกเลิกการจัดให้ “โป๊กเกอร์” เป็นการพนันตามกฎหมายเดิม โดยระบุว่า การยกเลิกดังกล่าวเป็นเพียงการปรับปรุงตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2501 ที่ผ่านมากว่า 67 ปี และสอดคล้องกับการยอมรับโป๊กเกอร์ในฐานะกีฬาในระดับสากล

“ไม่ใช่อยู่ๆ จะอนุญาตให้เล่นโป๊กเกอร์โดยไม่มีเหตุผล ทุกอย่างมีขั้นตอน มีกระบวนการเสนอผ่านกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และเป็นการเปิดทางให้เกิดการแข่งขันกีฬาเท่านั้น ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการปูทางไปสู่กฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์แต่อย่างใด” นายภูมิธรรมยืนยัน

ทั้งนี้ เขาย้ำว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่การดำเนินนโยบายแบบลับ ๆ แต่เป็นเรื่องที่สามารถชี้แจงกับประชาชนได้ และพร้อมให้ตรวจสอบตามหลักของความโปร่งใส
 

หน้าแรก » การเมือง