การเมือง
ครม.อนุมัติงบเยียวยาทหารเสียชีวิตรายละ 10 ลบ.ประชาชนรายละ 8 ลบ. รัฐบาลออกแถลงการณ์ "ก้าวผ่านสองวิกฤต เดินหน้าไปด้วยกัน"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2568 ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย รักษาการนายกรัฐมนตรี ได้แถลงในนามรัฐบาลความว่า “ก้าวผ่านสองวิกฤต เดินหน้าไปด้วยกัน”
พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกท่าน ในห้วงเวลาที่ผ่านมา ประเทศไทยได้ก้าวผ่านสถานการณ์สำคัญสองประการ ที่ท้าทายและส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพด้านความมั่นคง และเศรษฐกิจของประเทศ เราเผชิญกับสถานการณ์ความรุนแรงบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2568 ที่ผ่านมา รัฐบาลไทยได้อดทนอดกลั้นต่อการยั่วยุ การนำเสนอข่าวปลอมที่ทำลายความไว้วางใจทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ ที่สำคัญ รัฐบาลยึดมั่นในการเลือกใช้แนวทางสันติวิธีภายใต้กรอบกฎหมายระหว่างประเทศ และตามหลักมนุษยธรรมมาโดยตลอด
พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกท่าน เราชาวไทยมีเอกลักษณ์ที่สืบทอดกันมา คือ ความเป็นคนที่รักสงบ อยู่ร่วมกันบนพื้นฐานของความเข้าใจในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่มีต่อกันและกัน แต่เมื่อเกิดความขัดแย้งที่นำไปสู่การสูญเสียของประชาชนผู้บริสุทธิ์ ด้วยปฏิบัติการที่ไร้มนุษยธรรม รัฐบาลจำเป็นต้องดำเนินมาตรการตอบโต้ในทันที ทั้งทางการทหาร การข่าว และการต่างประเทศอย่างรอบด้าน และเด็ดขาด เพื่อปกป้องอธิปไตย และชีวิตของประชาชนในชาติ และทำให้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้ เหตุการณ์ปะทะบริเวณชายแดนได้สิ้นสุดลงแล้วเบื้องต้น และได้เริ่มเข้าสู่การเจรจา เพื่อแก้ไขปัญหานี้ร่วมกันผ่านการประชุม GBC ตามหลักสันติวิธี ซึ่งประเทศไทยของเราได้ยึดมั่นมาโดยตลอด
รัฐบาลขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักของครอบครัวทุก ๆ ครอบครัว และพี่น้องประชาชนทุกท่านในจังหวัดชายแดนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ ซึ่งแม้ว่าความสูญเสียที่เกิดขึ้น จะประเมินเป็นมูลค่ามิได้ แต่รัฐบาลจะขอผนึกกำลังจากทุกภาคส่วน เพื่อชดเชยความสูญเสียต่อชีวิต ทรัพย์สิน และรายได้ของพี่น้องประชาชนทุกคนที่ได้รับผลกระทบ โดยคณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติเงินเยียวยาให้แก่ครอบครัวทหารที่เสียชีวิต รวมรายละ 10,000,000 บาท และครอบครัวประชาชนที่เสียชีวิต รวมรายละ 8,000,000 บาท พร้อมทั้งได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ และวิเคราะห์ข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อป้องกันข่าวปลอม ที่มุ่งหมายจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ และความปลอดภัยของประชาชน
สถานการณ์สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ ไทยเราต้องประสบกับมาตรการภาษีการค้าจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งรัฐบาลขอยืนยันว่าได้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอย่างรอบคอบและต่อเนื่อง โดยยึดหลักผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ การที่สหรัฐอเมริกาประกาศอัตราภาษีการค้าของไทยที่ร้อยละ 19 จึงสะท้อนให้เห็นถึงความพยายาม และผลจากการทำงานอย่างใกล้ชิดของรัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องทุกคน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ทำให้ไทยยังคงมีศักยภาพแข่งขันได้ในเวทีโลก และยังคงความได้เปรียบประเทศคู่แข่งขันในภูมิภาค ซึ่งอาจถือได้ว่า นี่คือโอกาสใหม่ของไทยในการเปิดประตูสู่การขยายตัวทางเศรษฐกิจโลก
อย่างไรก็ดี รัฐบาลทราบดีว่า การเปลี่ยนแปลงกติกาและโครงสร้างทางเศรษฐกิจใหม่ของโลก ย่อมทำให้ทุกประเทศต้องมีการปรับตัว ดังนั้น รัฐบาลจึงได้กำหนดมาตรการทางการเงิน ทั้งมาตรการ Soft loan มาตรการพักชำระหนี้ การส่งเสริมให้คนไทยใช้สินค้าที่ผลิตภายในประเทศ และการตั้งงบประมาณเพื่อสนับสนุนและรองรับการปรับตัวของผู้ประกอบการไทย ทั้งรายใหญ่และรายย่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสร้างความเข้มแข็งให้แก่พี่น้องเกษตรกรไทย เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนจะสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงนี้ไปด้วยกันได้อย่างมั่นคง
บทเรียนจากเหตุการณ์ทั้งสองที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้พวกเราต่างได้เรียนรู้ว่า การจะก้าวผ่านอุปสรรคต่าง ๆ จำเป็นต้องอาศัยความสามัคคีของพวกเราชาวไทยทุกคนเพื่อเป็นพลังในการขับเคลื่อน ขณะนี้ก็ถึงเวลาที่เราคนไทยทุกคนจะจับมือร่วมใจกัน มองตรงไปยังโอกาสและความท้าทายข้างหน้า เพื่อเริ่มก้าวเดินไปสู่จุดมุ่งหมายเดียวกันอีกครั้ง นั่นคือ การสร้างประเทศไทยให้มีแต่ความสงบร่มเย็น และเพื่อประชาชนทุกคนได้อยู่ดีมีสุขโดยเร็ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- เจ้าคณะอำเภอเขื่องในลาออก ปมดราม่าตำรวจขอข้อมูลพระ – ผู้ช่วยรัฐมนตรีจี้ทบทวน หวั่นละเมิดสิทธิ PDPA 9 ส.ค. 2568
- พระสงฆ์ผู้ทรงคุณวุฒิเตรียมยื่นหนังสือ รมต.สุชาติ-ดร.มหานิยม ขอทบทวนอำนาจตำรวจตรวจบัญชีวัด หวั่นกระทบภาพรวมสงฆ์ 9 ส.ค. 2568
- "ณพลเดช" ซัดตำรวจออกหนังสือขอข้อมูลพระ ละเมิด PDPA – ชี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย 9 ส.ค. 2568
- เลขาธิการ กกต. ลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานในการเลือกตั้งซ่อม สส.ศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 5 9 ส.ค. 2568
- "เอกนัฏ" ส่งสุดซอย บุกโกดังผู้นำเข้าหลอดไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ ย่านบางขุนเทียน ส่งขายคลองถมราคาถูก เตารีด – พัดลมไม่มี มอก. 9 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"บุ๋ม ปนัดดา" เริ่มแล้ว! ประณามกัมพูชาวางทุ่นระเบิดในเขตไทย ละเมิดอนุสัญญา–ข้อตกลงหยุดยิง ยังไม่มีอะไรฝากถึง "มาลี" 21:23 น.
- ปัญหาชายแดนคลี่คลาย! "ภูริกา" เบอร์ 1 เพื่อไทย รุกหาเสียงเลือกซ่อมศรีสะเกษ เขต 5 ลุยเปิดเวทีรับฟังปัญหาถึงชุมชน 20:39 น.
- "เฮง รัตนา" อ้างทหารไทยเหยียบระเบิดตกค้าง ยกข้อตกลง GBC ไม่เคลื่อนย้ายกำลัง-ลาดตระเวนที่ตั้งอีกฝ่าย 20:27 น.
- “มาลี” ยังไม่ได้รับรายงานทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิด ยันเคารพข้อตกลงหยุดยิง หวังว่าไทยจะไม่เคลื่อนกำลัง 19:50 น.
- "มนพร" รมช.คมนาคม มอบสไบเบี่ยงขาว หนุนสวมชุดพื้นเมือง เข้าวัดฟังธรรม สืบสานประเพณี กระตุ้นเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว ชุมชน 18:29 น.