วันพฤหัสบดี ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2568 04:47 น.

การเมือง

“ทักษิณ” นอนเรือนจำคลองเปรมคืนแรกเรียบร้อย ลูกสาวคนโตโพสต์ซึ้ง ย้ำ “จะเข้มแข็งทุกวัน”

วันพุธ ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2568, 10.38 น.

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2568  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้คืนแรกภายในเรือนจำคลองเปรมอย่างราบรื่น หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำสั่งให้บังคับโทษจำคุก 1 ปี โดยไม่มีรายงานอาการเจ็บป่วย

ด้าน น.ส.พินทองทา คุณากรวงศ์ ชินวัตร บุตรสาวคนโต ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมภาพขณะหอมแก้มบิดา โดยระบุว่า ไม่ว่าใครจะมองอย่างไร สำหรับครอบครัวแล้ว นายทักษิณยังเป็น “วีรบุรุษในใจ” เสมอ พร้อมย้ำว่าตลอดเส้นทางชีวิตครอบครัวยืนหยัดเคียงข้างกันมาเสมอ และจะร่วมกันก้าวผ่านทุกคลื่นลมไปด้วยกัน

ในตอนหนึ่ง พินทองทาเขียนว่า เธอภาคภูมิใจในความกล้าหาญ ความมุ่งมั่น และความเสียสละของบิดา ผู้เป็นผู้นำที่แข็งแกร่งและคอยมอบพลังบวกให้ครอบครัวเสมอ พร้อมขอบคุณทุกกำลังใจที่ประชาชนส่งมาให้ โดยทิ้งท้ายด้วยแฮชแท็ก “ลูกจะเข้มแข็งให้ได้ทุกวันค่ะ”

ขณะเดียวกัน นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ สามีของพินทองทา ก็ได้โพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรมเช่นกัน พร้อมข้อความสั้น ๆ ว่า “ภูมิใจทุกวัน ที่เดินตามคนนี้”

สส.เพื่อไทย กำลังใจดี ปรับกลยุทธ์เตรียมพร้อมศึกเลือกตั้ง 

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีไทยและรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับโทษจำคุก จะส่งผลกระทบอะไรกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ว่าในการประชุมพรรคเมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา สมาชิกพรรคเพื่อไทยทุกคนยังกำลังใจดีและเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีท้อถอยและยังเดินหน้าทำงานให้กับประชาชนและพร้อมที่จะขับเคลื่อนประเทศต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงเสถียรภาพภายในพรรคเพื่อไทย ขณะนี้เป็นอย่างไร นายประเสริฐกล่าวว่า ในพรรคไม่มีปัญหาอะไร สมาชิกยังมีความห่วงใยพรรคและเดินหน้าทำกิจกรรมของพรรคให้เป็นไปตามนโยบาย เพื่อเตรียมเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง ส่วนจะต้องปรับเปลี่ยนนโยบายอะไรหรือไม่นั้น นายประเสริฐกล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการบริหารพรรค ที่จะหารือกับ หัวหน้าพรรค ที่จะดำเนินการในเรื่องต่าง ๆ

เมื่อถามย้ำว่า สส.ในพรรคตอนนี้ยังจับมือกันแน่นอยู่ใช่หรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ยังมั่นคงอยู่ ย้ำว่า สส. หลายคน เข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและยังมีกำลังใจดี

ผู้สื่อข่าวถามว่าการยอมรับในกระบวนการยุติธรรมของนายทักษิณครั้งนี้ จะทำให้คะแนนเสียงของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้าดีขึ้นหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า เชื่อว่าพรรคเพื่อไทยมีกลยุทธ์หลายอย่างในการขับเคลื่อนงาน ในฐานะที่เคยเป็นพรรคที่ใหญ่อันดับหนึ่ง มีกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่ปรับเปลี่ยนตลอดเวลา โดยสิ่งเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายปัจจัย ขอให้รอดูว่าเวลาที่เหลืออยู่คงจะมีการเปลี่ยนอะไรหลายอย่าง และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็จะยังนำพรรคเพื่อไทยอยู่ต่อไป

เมื่อถามว่า หน้าตาของรัฐบาลที่ออกมาขณะนี้เป็นอย่างไรบ้าง นายประเสริฐกล่าวว่า ขอไม่วิจารณ์ เพราะเมื่อเราออกมาแล้ว ต้องให้รัฐบาลใหม่ได้มีโอกาส ได้แสดงฝีมือ ในส่วนของกระทรวงดีอี ต้องบอกว่างานที่ทำอยู่มีความสำคัญ เรื่องการปราบแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ การออกกฏหมายลำดับรอง ที่ต่อเนื่องจากพระราชกำหนด 2 ฉบับ ในเรื่องการคืนเงินให้กับประชาชน และการส่งเสริมระบบการใช้ E-office ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จะปรับเปลี่ยนเข้าสู่รัฐบาลดิจิทัลในอนาคต

นอกจากนั้นยังมีอีกหลายเรื่อง เรายังมีฝ่ายข้าราชการประจำที่เข้มแข็ง ทำงานร่วมกับฝ่ายการเมือง คิดว่าเค้าน่าจะทำให้เป็นประโยชน์ได้
 

หน้าแรก » การเมือง