การเมือง
"ธนาธร" ชี้หากเบี้ยว ภท. เสียมากกว่าได้ ย้ำเสียงมหาชนมีความสำคัญร่วมกดดันทำตาม MOA
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

"ธนาธร" มองแนวโน้ม 4 เดือนยุบสภาเกิดขึ้นจริง ชี้หากเบี้ยว ภท. เสียมากกว่าได้ ย้ำเสียงมหาชนมีความสำคัญร่วมกดดันทำตาม MOA
เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2568 ที่ห้องริมน้ำ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จัดกิจกรรมรำลึกครบรอบ 19 ปี การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 และครบรอบ 5 ปีการชุมนุมใหญ่ที่ท้องสนามหลวงของกลุ่มเยาวชน 19 กันยายน 2563 โดยในงานมีการเสวนา “4 เดือนนี้ ชี้ชะตาการเมืองไทย“ โดย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ร่วมเป็นหนึ่งในวิทยากร โดยนอกจากการรำลึกเหตุการณ์ทั้งสองแล้ว วงเสวนายังมีการพูดคุยถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันด้วย
โดยในช่วงหนึ่งของวงเสวนา มีการตั้งคำถามขึ้นมาว่าการยุบสภาจะเกิดขึ้นได้จริงภายใน 4 เดือนหรือไม่ ซึ่งธนาธรระบุว่าเหตุเดียวที่ตนเชื่อว่าจะไม่มีวันที่ 121 คือการมีชีวิตรอดของภูมิใจไทยเอง ถ้าภูมิใจไทยเป็นรัฐบาลอยู่ต่ออีก 6 เดือนหรือ 1 ปี ภูมิใจไทยจะได้อะไรและเสียอะไร แรงจูงใจทางการเมืองของภูมิใจไทยคือความต้องการปรับภาพลักษณ์ของตัวเอง ในอนาคตภูมิใจไทยต้องการเป็นพรรคใหญ่ ดังนั้น ถ้ามองในแง่นี้วิธีการของภูมิใจไทยจึงไม่ใช่การอยู่ต่ออีกเดือนหรือปี แต่คือการทำตามสัญญา เพื่อเป็นพรรคใหญ่แทนที่พรรคประชาธิปัตย์ หรือเพื่อไทยสมัยก่อน ด้วยเหตุผลนี้ตนจึงไม่คิดว่าจะมีวันที่ 121
แน่นอนว่าในทางเทคนิคอาจจะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นได้ จนอาจจะมีความล่าช้าเกิดขึ้น ซึ่งเมื่อถึงจุดนั้นก็ต้องดูว่าการเลื่อนการยุบสภาออกไปมีเหตุผลเพียงพอหรือไม่ ซึ่งการตื่นตัวของภาคประชาสังคมที่จะช่วยกันกดดันเรื่องนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการทำให้สัญญาที่คุณอนุทินให้ไว้ยังคงความศักดิ์สิทธิ์เอาไว้ได้
ธนาธรกล่าวต่อไปว่าการตัดสินใจของพรรคประชาชนตั้งอยู่บนความเสี่ยงแน่นอน แต่ตนเชื่อว่าที่เพื่อนในพรรคประชาชนตัดสินใจเช่นนั้น ก็เพราะเห็นว่าประตูที่จะนำไปสู่การแก้รัฐธรรมนูญมีเพียงประตูนี้บานเดียว การเลือกของพรรคประชาชนครั้งนี้จึงไม่ใช่การเลือกคนมีความรู้ความสามารถ ในอดีตทำอะไรไว้บ้าง หรือมีจริยธรรมหรือไม่ แต่ปัจจัยในการเลือกคือใครที่จะนำไปสู่การเปิดประตูแก้รัฐธรรมนูญได้มากกว่ากัน เมื่อเราไม่ได้ถือกุญแจแต่เขาเป็นคนถือกุญแจ ก็ต้องมีการแลกเปลี่ยนและรับความเสี่ยงกัน ถือเป็นการตัดสินใจเสี่ยงเพื่อหยิบกุญแจนั้นมาไขกลอนเพื่อแก้รัฐธรรมนูญ
นอกจากนี้ หากกระบวนการแก้รัฐธรรมนูญเดินไปถึงจุดที่มีการลงประชามติได้จริง การรณรงค์ประชามติก็เป็นเรื่องที่ประมาทไม่ได้ ทุกคนเคยเจอบทเรียนมาแล้วในการประชามติรัฐธรรมนูญในปี 2559 แต่การประชามติครั้งนี้มีต้นทุนที่สูงกว่ามาก ถ้าแพ้ก็ไม่รู้จะกลับมาแก้อย่างไรได้อีก ดังนั้น การบังคับให้การทำประชามติเกิดขึ้นพร้อมการเลือกตั้งทั่วไปเพื่อให้มีคนใช้สิทธให้เยอะที่สุดจึงมีความจำเป็นมาก ถ้าทำประชามติโดดๆ ไม่มีใครกลับบ้านไปลงประชามติแน่ ดังนั้น ถ้ากระบวนการผ่านไปถึงจุดนั้นจริงๆ ก็ต้องขอแรงทุกคนมาช่วยกันรณรงค์ให้เต็มทึ่ ร่วมการถกเถียง สื่อสารให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารให้มากที่สุด ให้เห็นปัญหาของรัฐธรรมนูญให้มากที่สุด วางใจไม่ได้เด็ดขาดว่าจะผ่านโดยอัตโนมัติ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "อนุทิน" ยันไม่เจรจากัมพูชาหากยังใช้อาวุธ ลั่น "สุนัขที่ไหนจะเปิดด่าน" 21 ก.ย. 2568
- ‘กล้าธรรม’ เดินเกมรุก ‘เสธ.หิ’ร่วม “เดอะไก่-มาดามนิด”เปิดศูนย์ประสานงานพรรค‘อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร’ คึกคัก 21 ก.ย. 2568
- “วราวุธ” เผยชาติไทยพัฒนา จะทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่ค้านไปเสียทุกเรื่อง 21 ก.ย. 2568
- “วราวุธ” ลงพื้นที่สุพรรณบุรี เยี่ยมผู้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม พิหารแดง-รั้วใหญ่ 21 ก.ย. 2568
- "ทักษิณ" อ่อนเพลีย-ปวดร่างกาย จนท.ส่งตัวเช็กอาการ รพ.ราชทัณฑ์ 21 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“Green Active โลกร้อง เรารีแอก” ไทยพีบีเอส ชวนทุกคนร่วมขับเคลื่อน Climate Action 28 ก.ย. – 4 ต.ค. นี้ 20:21 น.
- “ไตรศุลี” โต้ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมสส.ศรีสะเกษเขต 5 เพื่อไทย เลิกโหนวาทกรรมงูเห่า 18:53 น.
- "ศุภจี" รมว.พาณิชย์ ร่วมงานวันสันติภาพโลก! "พระพรหมบัณฑิต" ปลื้ม "มจร" สร้างวิศวกรสันติภาพกว่า 400 คน 18:40 น.
- กรมชลประทาน แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ 18:15 น.
- ผู้ว่าฯกระบี่ นำจัดกิจกรรมจิตอาสาเฉลิมพระเกียรติฯ และวันอนุรักษ์ชายฝั่งทะเลสากล 20 กันยายน 2568 16:57 น.