การเมือง
ไทย–กัมพูชาปะทะเดือดกลางยูเอ็น! “สีหศักดิ์” โต้บิดเบือน–ยันไทยยืนหยัดสันติภาพ เขมรร้องถูกคุกคาม วอนโลกช่วยคลี่คลายตึงเครียด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2568 (ตามเวลาท้องถิ่น) ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก การประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (UNGA) สมัยสามัญ ครั้งที่ 80 กลายเป็นเวทีร้อน เมื่อไทยและกัมพูชาต่างกล่าวสุนทรพจน์โจมตีกันอย่างดุเดือดต่อสถานการณ์ชายแดน
ฝั่งไทย
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวย้ำว่า สถานการณ์ชายแดนที่ตึงเครียดไม่เป็นผลดีต่อทั้งสองฝ่าย แต่กลับน่าเสียใจที่กัมพูชายังคง “สวมบทเหยื่อ” และนำเสนอข้อมูลบิดเบือนต่อเวทีโลก ข้อกล่าวหาที่ไทยคุกคามและละเมิดหยุดยิงเป็น “เรื่องเกินจริงและไร้สาระ”
เขาเปิดเผยว่า ทหารไทยถูกยิงและถูกโจมตีจากกัมพูชา รวมถึงพบการส่งโดรนสอดแนมรุกล้ำเข้ามาแทบทุกวัน ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยและข้อตกลงหยุดยิง พร้อมย้ำว่า ไทยยืนหยัดเพื่อสันติภาพและปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดน และเรียกร้องให้กัมพูชาหันมาร่วมมือแก้ปัญหาด้วยการเจรจา
ฝั่งกัมพูชา
นายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวต่อที่ประชุม UNGA ตอบโต้ว่า ไทยต่างหากที่ละเมิดอธิปไตยและเพิกเฉยต่อกลไกสันติภาพ เขาระบุว่ากัมพูชายึดมั่นในข้อตกลงหยุดยิงและใช้ “ความอดกลั้นสูงสุด” แม้จะถูกยั่วยุ พร้อมกล่าวหาว่าไทยบังคับขับไล่ชาวกัมพูชาหลายร้อยครอบครัวออกจากพื้นที่พิพาท
กัมพูชาวอนประชาคมโลก รวมถึงอาเซียนและยูเอ็น เข้ามาช่วยลดความตึงเครียด พร้อมย้ำว่า กัมพูชาเป็นประเทศเล็ก ไม่ใช่ภัยคุกคามใคร แต่มีสิทธิ์ปกป้องอธิปไตยและดินแดนของตนเอง
จับตาทางออก
การดวลถ้อยคำบนเวทียูเอ็นครั้งนี้สะท้อนความขัดแย้งที่ยังเปราะบางระหว่างสองประเทศ แม้จะมีข้อตกลงหยุดยิง แต่เหตุปะทะชายแดนยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ทั้งไทยและกัมพูชาต่างประกาศยืนหยัดเพื่อสันติภาพ ทว่าใช้มุมมองที่ตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "กากัน มาลิก" พระเอกหนังดังชาวอินเดีย ประกาศลาออกจากตำแหน่งทูตสันถวไมตรีกัมพูชาแล้ว 28 ก.ย. 2568
- ชาวปราจีนฯ จัดขบวนแรลลี่คัดค้าน EEC ประกาศเดินหน้า 10,000 รายชื่อยื่นนายกฯ 28 ก.ย. 2568
- มทภ.2 นำเหล่าทหารกล้าร้องเพลงชาติไทย ณ ยอดภูมะเขือ ยืนหยัดปกป้องผืนแผ่นดินไทย 28 ก.ย. 2568
- ผลเลือกตั้งซ่อมสส.ศรีสะเกษ เขต 5 "จินณ์ตวรรณ" ภูมิใจไทย นำ "ภูริกา" เพื่อไทยเกือบ 5 พันคะแนน 28 ก.ย. 2568
- ไทย–กัมพูชาปะทะเดือดกลางยูเอ็น! “สีหศักดิ์” โต้บิดเบือน–ยันไทยยืนหยัดสันติภาพ เขมรร้องถูกคุกคาม วอนโลกช่วยคลี่คลายตึงเครียด 28 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ณัฐพงษ์" เตือน "อนุทิน" วางตัวให้เหมาะสม อย่าฉวยปัญหาน้ำท่วมหาเสียงการเมือง ปมพูด "เลือกเต้ไปเลือกหนูเป็นนายกฯ" 18:59 น.
- เขื่อนพระรามหก “ธงแดง” ระดับน้ำเกณฑ์วิกฤต 17:50 น.
- “อนุทิน” ลงพื้นที่อยุธยาตรวจน้ำท่วม ย้ำมหาดไทยเร่งเยียวยา-ชี้ถึงเวลาสร้างถาวรวัตถุแก้น้ำท่วมยั่งยืน 16:34 น.
- "ธรรมนัส" ลุยตรวจน้ำท่วมลุ่มเจ้าพระยา–ป่าสัก ซัดกฎระบายน้ำล่าช้าทำชาวบ้านจมทุกปี 16:16 น.
- กองทัพภาค 2 แจงเขมรยิงช่องอานม้า เป็นยุทธวิธียั่วยุช่วง IOT ลงพื้นที่ ไทยไม่ตอบโต้เกินเหตุ ยันดูแล ปชช.ใกล้ชิด 15:00 น.