การเมือง
"ตรีนุช" วอนแรงงานไทย! อย่าหลงเชื่องานต่างประเทศรายได้สูง เสี่ยงถูกล่อลวงไปทำงานผิดกฎหมาย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
"ตรีนุช" วอนแรงงานไทย! อย่าหลงเชื่องานต่างประเทศรายได้สูง เสี่ยงถูกล่อลวงไปทำงานผิดกฎหมาย แนะหางานต่างแดนต้องตรวจสอบก่อนเดินทางทุกครั้ง - รายได้สูงเกินจริง อาจแลกด้วยอิสรภาพ
เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2568 นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้มีรายงานว่าคนไทยจำนวนมากถูกหลอกลวงให้เดินทางไปทำงานต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศเพื่อนบ้าน ภายใต้ข้ออ้าง “งานออนไลน์ รายได้สูง ไม่ต้องใช้ทักษะ” แต่เมื่อเดินทางไปถึงกลับถูกบังคับให้ทำงานในขบวนการสแกมเมอร์ หรือแก๊งหลอกลวงทางออนไลน์ บางรายถูกยึดหนังสือเดินทาง ถูกกักขัง และถูกทำร้ายร่างกาย เกี่ยวกับเรื่องนี้ กระทรวงแรงงานไม่เคยนิ่งนอนใจ พร้อมประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อช่วยเหลือและคุ้มครองแรงงานไทยที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการดังกล่าว รวมถึงเร่งรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนในทุกพื้นที่ เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้ถูกหลอกเพิ่มขึ้น
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ประชาชนที่ต้องการไปทำงานต่างประเทศ ควรตรวจสอบข้อมูลตำแหน่งงาน นายจ้าง และบริษัทจัดหางานให้ชัดเจน ว่ามีใบอนุญาตถูกต้องจากกรมการจัดหางาน และอย่าหลงเชื่อโฆษณารับสมัครงานผ่านโซเชียลมีเดีย หรือผู้แอบอ้างเป็นนายหน้า โดยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานยังได้เร่งรณรงค์สร้างความรู้เท่าทัน โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นและคนที่กำลังมองหางานผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย
“ ดิฉันขอย้ำว่า “รายได้สูงเกินจริง มักแฝงกับดักอันตราย” ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ อย่าหลงเชื่อคำชวนผ่านสื่อสังคมออนไลน์หรือผู้แอบอ้าง ทุกการเดินทางไปทำงานต่างประเทศ ต้องเป็นวิธีที่ถูกต้องและต้องมีใบอนุญาตจัดหางานถูกต้องจากกระทรวงแรงงานเท่านั้น หากพบเบาะแสการหลอกลวงแรงงาน สามารถแจ้งรัฐบาลได้ทันที เพื่อร่วมกันป้องกันไม่ให้คนไทยต้องตกเป็นเหยื่อของขบวนการสแกมเมอร์อีกต่อไป” นางสาวตรีนุช กล่าวย้ำ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- มท.ก้อย - ศศิธร เตรียม Kick Off “ปล่อยน้ำเสีย คืนน้ำใส เกาะพีพี” ชู “ศูนย์บริหารจัดการคุณภาพน้ำอ่าวนาง” ต้นแบบพื้นที่พัฒนาแหล่งน้ำสะอาด 5 พ.ย. 2568
- "หมอเปรม" ถามแรง! รัฐบาลอุ้มใครปมตำรวจ-นักการเมืองพัวพันแก๊งสแกมเมอร์ข้ามชาติ 5 พ.ย. 2568
- “วราวุธ” ตรวจถนน 340 สุพรรณบุรี เผยภาพรวมคืบหน้าไปมาก-รวดเร็วกว่าแผนงาน วอน ใช้ทางอดใจรอขึ้นเหนือฉลุย 5 พ.ย. 2568
- “สมศักดิ์” กวักมือเรียกคนย้ายพรรค กลับ “เพื่อไทย” ย้ำไม่ไปไหน “จะอยู่ตรงนี้แหละ” เชื่อมั่น “พท.” เป็นแก่นแกนประชาธิปไตย 5 พ.ย. 2568
- “อนุทิน” แย้มสัญญาณยุบสภาก่อน 31 ม.ค. หากถูกซักฟอก ลั่นไม่ยอมให้ใคร “ด่าเล่นฟรี” ย้ำสู้การเมืองด้วยผลงาน ไม่ใช้อำนาจกลั่นแกล้งคู่แข่ง 5 พ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.นิยม" ร่วมอนุโมทนากฐินสามัคคีชาวบ้านโคกก่อง พร้อมสวดมนต์ทำวัตรเย็นกับชาวพุทธกว่า 300 คน 21:40 น.- "ปลอดประสพ" น้อมรำลึก "สมเด็จพระพันปีหลวง" กับป่าไม้ของไทย 20:44 น.
- "เต้ มงคลกิตติ์" ยังไม่ตัดสินใจอนาคตทางการเมือง รอดูทิศทาง "ดร.เฉลิมชัย" ไปต่อหรือพอแค่นี้ 18:30 น.
- "ดร.มหานิยม" ร่วมงานกฐินสามัคคี 3 หมู่บ้าน อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร ทำบุญ 3 วัดในวันเดียว มุ่งทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ 17:40 น.
- “โสภณ”ลุยขับเคลื่อนนโยบาย “Quick Big Win” รวมพลังรักศรัทธาแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบบูรณาการ ลุย 4 อำเภอในจังหวัดบุรีรัมย์ หลังประกาศเร่งด่วน 4 เดือนเห็นผล 17:10 น.



