การเมือง
"เฉลิม อยู่บำรุง" เตรียมลาออก สส.เพื่อไทยวันพุธนี้ หลัง "พปชร. " ดัน "วัน อยู่บำรุง" ลูกชายคุมเลือกตั้ง กทม. พรรคปชน.เปิดตัวคนลงแทน "ไอซ์ รักชนก"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
"เฉลิม อยู่บำรุง" เตรียมลาออก สส.เพื่อไทยพุธนี้ หลัง "พปชร. " ดัน "วัน อยู่บำรุง" ลูกชายคุมเลือกตั้ง กทม. "พรรคประชาชน" เปิดตัว "ปาล์ม ชลณัฏฐ์" ลง สส.กทม. เขต 28 แทน "ไอซ์ รักชนก"
เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เตรียมยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งในวันพุธนี้ ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ลงนามคำสั่งพรรคที่ 62/2568 แต่งตั้งผู้ดูแลการเลือกตั้งแต่ละภูมิภาค โดยมอบหมายให้ นายวัน อยู่บำรุง บุตรชายของ ร.ต.อ.เฉลิม เป็นผู้ดูแลการเลือกตั้งในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร
เวลาต่อมา ร.ต.อ.เฉลิม ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ข่าวดังกล่าวเป็นข่าวจริง ไม่ใช่ข่าวลวง ตนลาออกจาก สส. เมื่อตนลาออก ความเป็นผู้แทนของตนก็ถือว่าสิ้นสุด และตนก็ลาออกจากพรรคเพื่อไทยด้วย ซึ่งจะยื่นลาออกที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 3 ธ.ค.นี้
ส่วนสาเหตุที่ตัดสินใจลาออก ก็อย่างที่รู้กันคือเรื่องการเมือง และไม่ได้แจ้ง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย รวมถึงยังไม่ได้คุยกับ นายวัน อยู่บำรุง บุตรชาย เพราะยังไม่ได้เจอกัน แต่ตนได้ตัดสินใจแล้ว
เมื่อถามว่า หลังจากลาออกจากพรรคเพื่อไทยแล้ว จะไปร่วมงานการเมืองกับพรรคการเมืองใดหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า จะไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลังจากลาออกจากพรรคเพื่อไทยจะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้
สำหรับประวัติย่อ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เกิด 27 พฤษภาคม 2490 อดีตนายตำรวจระดับสารวัตรกองปราบฯ ก่อนเข้าสู่การเมือง สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี–เอก คณะนิติศาสตร์ ม.รามคำแหง เคยดำรงตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่ง เช่น รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็น ส.ส. หลายสมัย และหัวหน้าพรรคมวลชน โดดเด่นเรื่องวาทะทางการเมือง ได้ฉายา "ป๋าเหลิม" และประโยคดัง "ไปทะเลเจอฉลาม มาสภาเจอเฉลิม"
ร.ต.อ.เฉลิม มีบุตรชาย 3 คน ได้แก่ อาจหาญ – วัน – ดวง อยู่บำรุง ซึ่งล้วนเป็นที่รู้จักในแวดวงสังคมและการเมือง โดยเฉพาะกรณีคดีและกระแสข่าวที่เคยเป็นประเด็นสาธารณะ
บทบาททางการเมืองที่สำคัญ เริ่มเล่นการเมืองปี 2526 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ก่อตั้ง “พรรคมวลชน” ปี 2529 ร่วมพรรคพลังประชาชนหลังปี 2549 และย้ายมาพรรคเพื่อไทยภายหลังการยุบพรรค เคยเป็นผู้นำฝ่ายค้านรักษาการ ปี 2552 มีบทบาทโดดเด่นช่วงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และผู้กำกับสถานการณ์ฉุกเฉิน มีชื่อเสียงในด้านการอภิปรายในสภาและการตอบโต้ทางการเมืองที่เข้มข้น
"พรรคประชาชน" เปิดตัว "ปาล์ม ชลณัฏฐ์" ลง สส.กทม. เขต 28 แทน "ไอซ์ รักชนก"
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคประชาชน (ปชน.) เปิดตัว น.ส.ชลณัฏฐ์ โกยกุล หรือ “ปาล์ม” อดีตพิธีกรชื่อดัง รวมทั้งยังเคยเป็นผู้สมัคร สว.ประชาชน ของคณะก้าวหน้า เมื่อปี 2566 เป็นว่าที่ผู้สมัครลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.กทม. เขต 28 (บางบอน-จอมทอง-หนองแขม) ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ของ น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม.พรรคประชาชน
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเปิดตัว “ปาล์ม ชลณัฎฐ์” ลง สส.กทม. เขต 28 ดังกล่าว มีแนวโน้มสูงว่าจะขยับ น.ส.รักชนก ไปลง สส.แบบบัญชีรายชื่อ ในการเลือกตั้งครั้งหน้าจากผลงานที่เข้าตา ทั้งนี้ ยังเป็นการลดปัจจัยความเสี่ยง ในเรื่องคดีความต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นแผนสำรองกรณี น.ส.รักชนก ที่มีคดีติดตัวสารพัด หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองในอนาคตหรือไม่อย่างไร ก็สามารถดันลำดับบัญชีรายชื่อถัดไปขึ้นมาแทนที่ได้โดยที่ไม่ต้องมีการเลือกตั้งซ่อม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ด่วน! กบน. มีมติขึ้นราคา 'ดีเซล' ลิตรละ 3.50 บาท เป็น 44.24 บาท มีผลพรุ่งนี้ 1 เม.ย. 2569
- นายกฯ ขนทัพเอกชน เปิด‘ไทยช่วยไทย’ หั่นราคาสินค้า 25-58% กว่า 3,000 รายการ นำร่องช่วยลดภาระคนไทย วันนี้เป็นต้นไป 1 เม.ย. 2569
- ต้องการอากาศที่สะอาด ! "ศุภชัย" เบรก ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ชี้โครงสร้างซ้ำซ้อน-ให้อำนาจ จนท. ล้นมือ หวั่นกระทบเศรษฐกิจชาติ 1 เม.ย. 2569
- งานแรก “ยศชนัน” เปิดวิสัยทัศน์ด้านการศึกษา ท่ามกลาง “นักเรียน วปอ.” ชูยุทธศาสตร์ดัน“หอมแดง-กระชาย” ให้มีค่าเท่า “โสมเกาหลี” 1 เม.ย. 2569
- "ยศชนัน" ชี้วิกฤต PM2.5 ไม่ใช่ภัยธรรมชาติล้วน เร่งใช้วิทยาศาสตร์แก้ปัญหาต้นเหตุ 1 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"น้ำบาดาลเพื่อชุมชน" หนุน อบต.วังพิกุล ท้องถิ่นเข้มแข็ง ประชาชนมีส่วนร่วม 17:48 น.- ห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด สำหรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 297 แห่ง 16:55 น.
- สะเทือนอาหารไทย! “ลุงป้อมชวนชิม” น้ำพริกไทใหญ่ 16:07 น.
- “ลุงป้อมชวนชิม” พาชิมอาหารใต้แท้รสจัดจ้านด้วยน้ำพริกไทใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศคาเฟ่สบาย ๆ เป็นกันเอง ตอบโจทย์ทั้งสายอาหารพื้นถิ่นและผู้ที่มองหามุมพักผ่อนชิล ๆ 14:42 น.
- ข้าวยากน้ำมันแพงสะเทือนโลก! นักวิชาการชี้ ‘พุทธเศรษฐศาสตร์’ ทางรอดไทยท่ามกลางวิกฤตสงครามสหรัฐฯ–อิหร่าน 13:11 น.


