การเมือง
ต้องการอากาศที่สะอาด ! "ศุภชัย" เบรก ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ชี้โครงสร้างซ้ำซ้อน-ให้อำนาจ จนท. ล้นมือ หวั่นกระทบเศรษฐกิจชาติ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2569 นายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย อภิปรายในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร แสดงความกังวลต่อร่างพระราชบัญญัติ พ.ร.บ.อากาศสะอาด ที่ได้ผ่านสภาผู้แทนราษฎร และไปอยู่ในการพิจารณาของวุฒิสภา ซึ่ง สส.หลายท่านอภิปรายว่า รัฐบาลควรหยิบขึ้นมาพิจารณาต่อให้แล้วเสร็จและบังคับใช้ แต่เห็นว่าไม่ควรเร่งรัดบังคับใช้ เพราะ 1. ซ้ำซ้อนกับกฎหมายหลายฉบับ เช่น กฎหมายสิ่งแวดล้อม ผังเมือง และจราจร แต่ไม่มีความชัดเจนว่าจะยกเลิกหรือใช้แทนกฎหมายใด ทำให้เกิดความสับสนในการปฏิบัติ 2.มีการตั้งคณะกรรมการหลายชุดเกินความจำเป็น ทั้งระดับนโยบาย วิชาการ และจังหวัด ซึ่งขัดต่อหลักการบริหารราชการแผ่นดินตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 3.จัดตั้งหน่วยงานใหม่โดยไม่จำเป็น การตั้ง "สำนักงานอากาศสะอาด" อาจเกิดความซ้ำซ้อนกับหน่วยงานเดิมอย่าง กรมควบคุมมลพิษ และเป็นการสร้างภาระงบประมาณโดยไม่จำเป็น
4.ให้อำนาจเจ้าพนักงานเกินสมควร ร่างกฎหมายให้อำนาจเจ้าพนักงานกว้างขวางเกินไป เช่น การตรวจค้น ยึดอายัดทรัพย์ หรือสั่งหยุดกิจการโดยไม่มีหมายศาล และประชาชนไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้ ซึ่งเสี่ยงต่อการใช้อำนาจโดยมิชอบ 5. การจัดเก็บค่าธรรมเนียม และระบบประกันความเสี่ยง จะกลายเป็นการเพิ่มต้นทุนมหาศาลให้ภาคอุตสาหกรรม ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน กระทบความสามารถในการแข่งขันของประเทศ 6.กลไกที่ไม่ชัดเจน ร่างกฎหมายกำหนดเพียงกรอบกว้างๆ แล้วให้หน่วยงานไปออกรายละเอียดภายหลัง ถือเป็นการจำกัดสิทธิประชาชนโดยไม่มีความชัดเจนในตัวกฎหมายเอง
.
7.ระบบการตลาดและการใช้บังคับ ค้ามลพิษ อาจไม่เหมาะกับไทย การนำแนวคิดการซื้อขายสิทธิปล่อยมลพิษ (Emission Trading) มาใช้แบบยุโรป อาจไม่ช่วยให้อากาศสะอาดขึ้นจริงหากระบบกำกับดูแลยังไม่เข้มแข็งพอ และ 8.โทษอาญารุนแรง การพิสูจน์มลพิษข้ามพรมแดนเพื่อลงโทษทางอาญานั้นทำได้ยากในทางปฏิบัติและอาจขัดต่อหลักสากล
นายศุภชัย กล่าวว่า ปัญหาอากาศสะอาดของไทย ไม่ได้เกิดจากการไม่มีกฎหมาย แต่เกิดจากการบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ยังไม่จริงจังเพียงพอ รวมถึงข้อจำกัดเชิงโครงสร้าง เช่น ระบบขนส่งสาธารณะที่ไม่ทั่วถึง ความจำเป็นทางเศรษฐกิจของประชาชน และปัญหามลพิษข้ามพรมแดนที่ต้องอาศัยความร่วมมือระดับภูมิภาค
“การทำให้กฎหมายที่มีอยู่ ทำงานได้จริง พร้อมกับการออกแบบกฎหมายใหม่ ให้มีความชัดเจนสมดุล และเป็นธรรม เป็นเรื่องที่สำคัญ ผมไม่ได้คัดค้านเรื่องหลักการของอากาศสะอาด แต่ขอให้ร่วมกันทำกฎหมายฉบับที่กำลังจะหยิบยกขึ้นมานี้ว่าจะเป็นกฎหมายที่ปกป้องประชาชนได้จริง และไม่ทำลายศักยภาพทางเศรษฐกิจ เพราะท้ายที่สุดแล้วเราไม่ได้ต้องการกฎหมายอากาศสะอาดแต่เราต้องการอากาศที่สะอาดอย่างยั่งยืนสำหรับคนไทยทุกคน” นายศุภชัย กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- อบต.คลองสาม เปิด “ถนนข้าวแกง” สงกรานต์ 2569 สุดคึกคัก นายกผัดข้าวยักษ์แจกฟรี–คอนเสิร์ตแน่นเวที 14 เม.ย. 2569
- “ยศชนัน“ ฉลองสงกรานต์สีลมวันสุดท้าย ชูความหลากหลายกระตุ้นเศรษฐกิจ ท่ามกลางความท้าทายด้านพลังงาน 14 เม.ย. 2569
- "อธิบดีอัยการ" ชี้โชเฟอร์รถพ่วง 18 ล้ออ้างเบรคเเตกขับซิ่งชนยับ 7 คัน ตาย 2 โทษหนัก10 ปี นายจ้างร่วมรับผิดทางเเพ่งด้วย 14 เม.ย. 2569
- “วัชระพล ”พร้อม อธิบดีฝนหลวง บินด่วน ดู ปฎิบัติการส่ง ฮ. ดับไฟป่า‘วัดป่าภูก้อน’ จ.อุดรธานี บรรเทาฝุ่น PM 2.5 พื้นที่ภาคอีสาน เริ่มปฏิบัติการเที่ยวบินแรกเช้านี้ 14 เม.ย. 2569
- "สุวัจน์" เปิดงาน "มหาสงกรานต์โคราช สะหนุกเจ่นเหล่นน่ามเต็มที่ กินขั่วหมี่ ฟรีทั้งเมือง" อย่างยิ่งใหญ่ 14 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ปลอดประสพ” เสนอ 4 มิติแก้ไฟป่า–PM2.5 ชี้รัฐต้องจริงจังทั้งนโยบาย งบประมาณ และโครงสร้าง 20:17 น.- ‘พ.ต.อ.ทวี’ นอนนราฯ เร่งหาตัวผู้บงการ - ตร.รุดสอบปากคำเพิ่มหลังพบเบาะแสเชื่อมโยงจ้างวาน 19:56 น.
- รมช.มหาดไทย "พลพีร์ สุวรรณฉวี" ร่วมกับ รมว.กลาโหม นำความห่วงใยนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดบริการประชาชน อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 19:43 น.
- "รมว.กลาโหม-รมช.มหาดไทย" ตรวจเยี่ยมการคัดเลือกทหาร ปี 69 อำเภอปากช่อง ย้ำดำเนินการด้วยความโปร่งใสตามขั้นตอนกฎหมาย เพื่อเสริมศักยภาพกำลังพลรักษาอธิปไตยของประเทศ 18:26 น.
- "วราวุธ" พร้อม สส.สุพรรณบุรี เข้ารดน้ำดำหัวขอพร "จองชัย-มุกดา เที่ยงธรรม" เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ 18:23 น.



