การเมือง
"อนุทิน" ชี้ตัวเลขผู้เสียชีวิตน้ำท่วม ปกปิดไม่ได้ทำอย่างเปิดเผย "ศป.กฉ." เผยจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วมแล้ว 1.2 แสนครัวเรือน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
"อนุทิน" ชี้ตัวเลขผู้เสียชีวิตน้ำท่วม ปกปิดไม่ได้ทำอย่างเปิดเผย ยึดความเห็นของแพทย์เป็นหลัก "ศป.กฉ." เผยคืบหน้าจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วมแล้ว 1.2 แสนครัวเรือน ย้ำ น้ำ-ไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ตครอบคลุมพื้นที่ 100% พร้อมเร่งบูรณาการทุกภาคส่วนจัดการขยะ ด้านประกันสังคมยืดเวลาส่งเงินสมทบออกไป 6 เดือน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ไล่นายณรงค์พร ณ พัทลุง นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ ให้ลาออกจากตำแหน่งจากกรณีน้ำท่วมหาดใหญ่ ว่า ได้บอกให้นายชาดาใจเย็น เข้าใจว่าอยู่ในพื้นที่หลายวันก็จะมีความรู้สึก มองว่าหากมีเจตนาที่ดีก็จะปล่อยให้ได้ระบาย เพื่อให้จบ เกิดความเห็นใจกันและแสวงหาความร่วมมือร่วมกัน
สำหรับกรณีคณะรัฐมนตรีเห็นชอบหลักเกณฑ์ค่าปลงศพผู้เสียชีวิตน้ำท่วมสงขลารายละ 2 ล้าน จังหวัดอื่นจะได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ได้ตอบชัดเจนแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตชาวมุสลิมที่ได้ประกอบพิธีไปแล้ว ก็จะต้องมีผลชันสูตรโดยยึดผลชันสูตรของแพทย์เป็นหลัก
ส่วนกระแสข่าวร่างผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยมากกว่า 1 พันศพ นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข สถาบันนิติเวช รวมถึงหน่วยงานของราชการ โดยยึดความเห็นของแพทย์เป็นหลัก และทำแบบเปิดเผย คนที่เสียชีวิตทุกคนมีญาติ มีครอบครัว ไม่มีความจำเป็นต้องทำอะไรที่ปิดบังประชาชน เพราะเป็นเรื่องของภัยธรรมชาติ พร้อมรับฟังความเห็นข้อเสนอแนะทั้งหมด เพื่อนำไปปฏิบัติ
เผยคืบหน้าจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วมแล้ว 1.2 แสนครัวเรือน
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย (ศป.กฉ.) แถลงถึงความคืบหน้าเรื่องการจ่ายเงินเยียวยา ว่า 2 วันที่ผ่านมาได้ดำเนินการไปเยอะแล้ว ซึ่งช่วงวันที่ 1-2 ธ.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลได้โอนเงินเข้าบัญชีพี่น้องประชาชนแล้ว 120,949 ครัวเรือน คิดเป็นเงิน 1,088,541,000 บาท ในจำนวนที่โอนแล้วยังไปไม่ถึงพี่น้องประชาชนบางส่วน 2,878 ครัวเรือน เนื่องจากไม่ได้ผูกกับพร้อมเพย์ ขอย้ำอีกทีว่า ไม่ต้องกังวลเมื่อดำเนินการผูกกับพร้อมเพย์แล้ว ธนาคารออมสินจะดำเนินการโอนเงินเข้าบัญชีทีเดียว สำหรับวันนี้มีการโอนต่อ โดยตัวเลขจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จะโอนให้ 66,187 ครัวเรือน คิดเป็นวงเงิน 595,683,000 บาท แบ่งเป็น 4 จังหวัด โดยมีจังหวัดสงขลา 46,976 ครัวเรือน ปัตตานี 16,953 ครัวเรือน สุราษฎร์ธานี 1,997 ครัวเรือน และยะลา 261 ครัวเรือน เชื่อว่า จากนี้ไปจำนวนจะเพิ่มขึ้น ด้วยการปลดล็อกกฎระเบียบ และการเน้นย้ำเรื่องวิธีการที่ขอทำให้สะดวกที่สุด ไม่เป็นภาระกับประชาชน รวมถึงธนาคารออมสินระดมเจ้าหน้าที่คีย์ตัวเลขเพื่อให้กระจายเงินเข้าสู่บัญชีให้ได้มากที่สุด
น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า เรื่องประปา ไฟฟ้า รวมถึงสัญญาณอินเทอร์เน็ต สำหรับเรื่องน้ำ ไฟ 100% ครอบคลุมทุกพื้นที่ แต่อาจมีจุดย่อย อย่างกรณีน้ำประปาบ้านเรือนพื้นที่ใกล้สะพาน เพราะท่อประปาที่อยู่ตามคอสะพาน มีการชำรุด จุดนี้การประปาจะเร่งเข้าไปดำเนินการซ่อมแซม
น.ส.รัชดา กล่าวอีกว่า ส่วนของไฟฟ้าในพื้นที่หาดใหญ่ มี 5,000 กว่าครัวเรือนที่กระจายกันอยู่ ยังไม่สามารถจ่ายไฟให้ได้ ไม่ใช่ว่าการไฟฟ้าไม่พร้อม แต่ปัญหาที่ทำให้ไฟไปไม่ถึง เพราะ บ้านปิด, ที่บ้านระบบไฟฟ้ามีความเสียหายต้องซ่อมใหญ่ อาจต้องใช้เวลา ซึ่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะเข้าไปดำเนินการดูแลให้ หรือบางส่วนเบรกเกอร์ไฟเสีย เพราะฉะนั้น 5,000 ครัวเรือนที่ไฟยังไปไม่ถึงขอเวลานิดหนึ่ง เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของทุกคน ส่วนเรื่องสัญญาณอินเทอร์เน็ต กสทช. แจ้งมาว่า ณ เวลานี้ครอบคลุม 98% แล้ว
น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า อีกเรื่องที่สำคัญ คือเรื่องการกำจัดขยะ อย่างที่บอกว่าเป็นเรื่องใหญ่และเป็นวาระที่บูรณาการกันทุกภาคส่วน ทางทหารบูรณาการเรื่องกำลังพล ร่วมกับอาสาสมัคร อาสารักษาดินแดน และ อาสาสมัครจากประชาชน กระจายอยู่ใน 4 โซน ส่วน อบจ. ดูเรื่องตรอกซอกซอยเล็กๆ ทหารจะดูเรื่องของถนนพื้นที่สาธารณะในภาพกว้าง ซึ่งดำเนินการทำการตลอด 24 ชั่วโมง แต่อาจมีคำถามบางพื้นที่อยู่ในการดูแลของ อบจ. มีการตั้งข้อสังเกตเก็บขยะจริงหรือไม่ ต้องเรียนว่ากระบวนการการเก็บขยะ เริ่มจากที่บ้านทำความสะอาด เอาขยะออกไปวางที่หน้าปากซอย เพื่อให้ทหารมาขนไป แต่สมมุติทำความสะอาดตรอกซอกซอยในตอนเช้า แต่ในตอนเย็น หรือตอนค่ำ พี่น้องประชาชนอาจมีขยะมาเพิ่มเติม เพราะฉะนั้นอาจมีความเข้าใจไปว่ายังไม่ได้มีการกวาดขยะออกไป ไม่ใช่ในลักษณะนั้น อย่างไรก็ตามเราจะทำงานสื่อสารให้กับพี่น้องประชาชนได้เข้าใจเรื่องของการเก็บขยะ และไม่ได้ย่อท้อในเรื่องการดำเนินการประเด็นนี้แต่อย่างใด ในภาพรวมทาง ศป.กฉ. ได้รับรายงานว่า มีการคลี่คลายสถานการณ์ขยะไปอย่างมาก
นอกจากนี้ เรื่องการจราจรวันนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติรายงานข้อมูลจำนวนรถรอการเคลื่อนย้ายในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มียอดตรวจสอบ 513 คัน ติดต่อเจ้าของแล้ว 170 คัน ติดต่อเจ้าของไม่ได้ 86 คัน และอยู่ระหว่างการดำเนินการค้นหาเบอร์โทรศัพท์เจ้าของรถ 343 คัน สำหรับพี่น้องที่รับฟังการแถลงข่าววันนี้ อยากติดตามว่ารถอยู่ไหนให้ติดต่อที่หมายเลขของตำรวจได้เลย ที่เบอร์ 191 หรือ 1599 หรือโทรฯ ไปยังกรมการขนส่งทางบก 1584 ในภาพรวมการจราจรทางตำรวจได้ขนย้ายรถที่จอดกีดขวางเส้นทางคมนาคมออกไปแล้ว แต่ยังเหลืออยู่บ้างบริเวณไหล่ถนน พร้อมย้ำว่า ขอให้สบายใจเรื่องการจราจรในพื้นที่
น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า เรื่องการสำรวจความเสียหายของอาคาร กรมโยธาธิการและผังเมืองพร้อมแล้ว และดำเนินการลงพื้นที่สำรวจอาคารว่ามีจุดไหนที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษหรือไม่ สำหรับประชาชนที่ต้องการจะแจ้งความต้องการที่ให้เข้าสำรวจ โทรฯ ได้ที่หมายเลข 1531
ส่วนเรื่องประกันสังคม ในเรื่องการจ่ายเงินสมทบช่วงเวลาสถานการณ์ที่ทุกภาคส่วนเดือดร้อนขนาดนี้ ทางประกันสังคมได้แจ้งมาว่า พี่น้องประชาชนที่อยู่ในระบบประกันสังคมไม่ต้องกังวลเรื่องการจ่ายเงินสมทบ เพราะประกันสังคมจะขยายเวลาออกไป 6 เดือน เช่น ต้องจ่ายในเดือน พ.ย. ก็ไปจ่ายอีก 6 เดือนข้างหน้าได้ เป็นต้น เพราะฉะนั้นระยะเวลาขยายการจ่ายเงินประกันสังคมนับตั้งแต่เดือน พ.ย.68 ไปจนถึง เม.ย.69 ให้ขยายแต่ละช่วงออกไป 6 เดือน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ปชป. ภาคกลาง เปิดงาน "เพาะกล้า" คัด สส. ชูโมเดล "จับฉลากแสดงวิสัยทัศน์" ย้ำความโปร่งใส 3 ธ.ค. 2568
- "อนุทิน" ชี้ตัวเลขผู้เสียชีวิตน้ำท่วม ปกปิดไม่ได้ทำอย่างเปิดเผย "ศป.กฉ." เผยจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วมแล้ว 1.2 แสนครัวเรือน 3 ธ.ค. 2568
- "อนุทิน" มอบนโยบาย กอ.รมน. กำชับ เร่งปราบ "สแกมเมอร์-ค้ามนุษย์-ลุ่มน้ำกก" แนะสร้างภูมิคุ้มกันประชาชน 3 ธ.ค. 2568
- "อนุทิน" นำแถลงผลถอนราก สแกมเมอร์ข้ามชาติ อายัดทรัพย์กว่าหมื่นล้าน 3 ธ.ค. 2568
- "อนุทิน" ยันหากไร้อภิปรายฯ รัฐบาลอยู่ไม่เกิน 31 ม.ค. 69 ปัดใช้เป็นผลงานกู้ภาพลักษณ์รัฐบาลปมปราบสแกมเมอร์ 3 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“สุดารัตน์” นำทีมไทยสร้างไทย ปล่อยคาราวานช่วยน้ำท่วมใต้ 18:30 น.- ก.แรงงานรับมอบข้าวสาร - น้ำดื่ม จากไทยสมายล์ บัส ส่งต่อธารน้ำใจช่วยผู้ประสบอุทกภัยใต้ 17:05 น.
- “สมศักดิ์” ลุยพิษณุโลกดูโมเดลธนาคารน้ำใต้ดิน เตรียมผลักดันทำทั่วประเทศ ช่วยบรรเทาน้ำท่วม-น้ำแล้ง-ป้องกันน้ำหลาก-ไฟป่า 16:15 น.
- ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่ให้กำลังใจมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา 16:12 น.
- ศป.กฉ. รายงานยอดเสียชีวิตน้ำท่วมใต้ 8 จ.รวม 162 ราย เฉพาะสงขลา 126 ราย 16:03 น.


