การเมือง
“วราวุธ” ประณามกัมพูชา ใช้ความรุนแรงรุกรานไทย สูญเสียผู้กล้าของแผ่นดิน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2568 ที่วัดวังน้ำเย็น ต.วังน้ำเย็น อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ขณะนี้ผมยืนอยู่ต่อหน้าทุกคนด้วยหัวใจที่หนักอึ้ง แต่เปรียบด้วยความมุ่งมั่น ประเทศไทยได้สูญเสียหนึ่งในผู้กล้าของแผ่นดิน หนึ่งในลูกหลานของพวกเราทุกคน หลังจากเหตุ ยั่วยุ โจมตี ที่ไม่อาจยอมรับได้ จากกองกำลังของกัมพูชาต่อทหารไทยผู้ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของชาติ
ทหารที่สูญเสียไปนั้นไม่ได้เป็นเพียงผู้สวมเครื่องแบบเพื่อปกป้องประเทศไทยเท่านั้น แต่เขาเป็นชายหนุ่มจากสุพรรณบุรีบ้านเกิดเดียวกันกับผม ซึ่ง จ.ส.ท.จิระวัฒน์ มุ่งกลาง หรือ จ่าโอม ชายผู้มีความฝัน ผู้กำลังจะริเริ่มสร้างครอบครัวใหม่ และเป็นผู้ที่ต้องรับภาระดูแลครอบครัวด้วยความเข้มแข็ง เขาถูกปลิดชีวิต อนาคตของเขาถูกพรากไปจากครอบครัว พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสุพรรณบุรีและประเทศไทย ทำให้เราต้องเผชิญกับความเศร้าโศกจากการกระทำที่ไร้เหตุผลในครั้งนี้
เราขอประณามการรุกรานอย่างรุนแรงของกัมพูชา การกระทำที่ไม่เพียงละเมิดบรรทัดฐานสากลเท่านั้นแต่ยังขัดต่อหลักมนุษยธรรมและความเป็นเพื่อนบ้านที่ดีอีกด้วย ประเทศไทยจะไม่ยอมให้ถูกข่มเหง จะไม่ยอมให้หยดเลือดของคนไทยต้องร่วงหล่นโดยไร้เสียงตอบรับ
ถึงทหารของเราที่ประจำการอยู่แนวชายแดน พวกเราขอยืนเคียงข้าง ความกล้าหาญ ความมีระเบียบวินัย มีความมุ่งมั่นอันไม่หวั่นไหวของเหล่าทหารหาญในการปกป้องราชอาณาจักรไทย นั่นคือแรงบันดาลใจแห่งความเคารพอย่างสุดซึ้งของประชาชนชาวไทยทุกคน ทหารคือผู้พิทักษ์อธิปไตยของชาติ และวันนี้เราน้อมสดุดีการปฎิบัติหน้าที่ของทุกเหล่าทัพ
ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของวีรชนผู้ล่วงลับ ขอให้ทราบว่า “จ่าโอม” เป็นสัญลักษณ์แห่งความเข้มแข็งและการเสียสละ และจะอยู่ในความทรงจำของพวกเราทุกคนไม่เลือนหาย การปฎิบัติหน้าที่ของเขาครั้งนี้จะไม่ถูกลืม และเป็นเครื่องเตือนใจของเราเสมอว่า อธิปไตยของประเทศไทยนั้นศักดิ์สิทธิ์ และตราบใดที่ยังมีภัยคุกคามแม้เพียงเล็กน้อย พวกเราก็จะเป็นหนึ่งเดียว ไม่ย่อท้อ และยืนหยัดอย่างมั่นคงเพื่ออธิปไตยของไทย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “ธรรมมัส" ปัดไม่เกี่ยวคดี “เบน สมิธ” เหตุคดีเกิดก่อนรู้จักกัน 2 มี.ค. 2569
- "สมช." คุมเข้ม 3 มาตรการ รับมือผลกระทบ สู้รบ "สหรัฐฯ-อิสราเอล-อิหร่าน" 2 มี.ค. 2569
- ปิดชื่อถือพฤติกรรม คำสั่งชัดทำผิดต้องจัดการ ! อนุทินย้ำหมายจับ “เบน สมิธ” ดำเนินการตามกฎหมาย 2 มี.ค. 2569
- “ปลัดเกษตรฯ” เร่งแก้นมโรงเรียนค้างสต็อก 7.3 ล้านกล่องประสาน อย. ตรวจสอบคุณภาพ เหตุเหลืออายุการบริโภคเพียง 1 เดือนนับจากวันเปิดภาคเรียน 2 มี.ค. 2569
- “ธรรมนัส” ประชุมด่วน วางแนวทางรับมือปัญหาผลกระทบ การสู้รบตะวันออกกลางด่วน ขณะที่การเมืองในประเทศไม่มีอะไรตอบ 2 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
แผ่นดินไหว 3.1 ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย 20:17 น.- "ตรีนุช"ห่วงแรงงานไทยในอิสราเอล สั่งทูตแรงงานติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด เปิดทุกช่องทางติดต่อหากต้องการความช่วยเหลือ 19:28 น.
- เปิดพิมพ์เขียว “เขียนข่าวออนไลน์ยุค AI” ยกระดับภาพลักษณ์องค์กร ผสานเทคโนโลยีกับจริยธรรมสื่อ 15:10 น.
- ‘ภูมิธรรม’ ชี้การเมืองไม่ใช่เรื่องวัย ย้ำ ‘พรรคเพื่อไทย’ พร้อมเดินหน้าแก้กฎหมายเศรษฐกิจปากท้อง 13:51 น.
- กกต.ประกาศผลการนับคะแนนเลือกตั้ง สส. ใหม่ 6 หน่วยเลือกตั้ง ประจวบคีรีขันธ์-เพชรบูรณ์-กำแพงเพชร 20:08 น.



