การเมือง
“อนุทิน” อุบแคนดิเดตนายกฯ ภท. ตอบแค่ “ใกล้แล้ว” “สีหศักดิ์” ย้ำไม่เล่นการเมืองแต่รับใช้ประเทศ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
“อนุทิน” อุบแคนดิเดตนายกฯ ภท. ตอบแค่ “ใกล้แล้ว” ชี้ฤกษ์สะดวกเปิดตัว เมินเสียเปรียบพรรคอื่น ด้าน “สีหศักดิ์” เข้าพรรคถ่ายรูป จ่อสมัคร สส. ย้ำไม่เล่นการเมืองแต่รับใช้ประเทศ
เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2568 เวลา 14.50 น. ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ว่าจะยังคงเป็น นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หรือไม่ โดยนายอนุทินตอบเพียงสั้น ๆ ว่า “ใกล้แล้ว”
เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าทั้งสองคนตอบรับเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีแล้วหรือไม่ นายอนุทินยังคงย้ำคำเดิมว่า “ใกล้แล้ว”
สำหรับกรณีที่นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางเข้ามาที่พรรคภูมิใจไทยในวันเดียวกัน นายอนุทินระบุว่า เป็นการเชิญมาหารือเรื่องการแก้ไขปัญหาสแกมเมอร์ รวมถึงสถานการณ์การต่างประเทศและปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา แต่พูดคุยกันได้ไม่นานเนื่องจากต่างฝ่ายต้องแยกย้ายไปปฏิบัติภารกิจ
เมื่อถูกถามว่าได้เชิญนายสีหศักดิ์มาสมัคร สส. หรือไม่ หลังเจ้าตัวระบุว่ามาเพื่อถ่ายรูป นายอนุทินกล่าวว่า “ถ้าท่านมาถ่ายรูปก็เป็นคำตอบอยู่แล้ว” พร้อมย้ำว่าไม่ใช่การเล่นการเมือง แต่เป็นการทำหน้าที่รับใช้บ้านเมือง
ส่วนกรณีที่นายสีหศักดิ์แสดงความประสงค์ว่า หากได้กลับมาทำงานก็อยากเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอีกครั้ง นายอนุทินกล่าวว่า ในทางการเมืองไม่ควรพูดอะไรล่วงหน้า ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย และทุกคนต่างทำงานรับใช้ประเทศอย่างเต็มที่
ขณะที่กระแสวิจารณ์ว่าพรรคภูมิใจไทยเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีช้าจะเสียเปรียบพรรคอื่นหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “วันโหวตวันเดียวกัน” พร้อมตอบเรื่องฤกษ์เปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีว่าเป็น “ฤกษ์สะดวก” เมื่อถูกถามต่อว่าสะดวกวันใด นายอนุทินตอบสั้น ๆ ว่า “วันที่สะดวก”
นายกฯ ชี้ หากกัมพูชามีสติควรเจรจา ย้ำต้องได้เนิน 350 มอบกองทัพแจงยุทธการ
ในประเด็นสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา นายอนุทินให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่ารัฐบาลและกองทัพทำงานอย่างเต็มความสามารถ ส่วนรายละเอียดการสูญเสียขอให้กองทัพเป็นผู้ชี้แจง เนื่องจากเป็นเรื่องยุทธการและความมั่นคง
เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงเป้าหมายการยึดเนิน 350 บริเวณปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ นายกรัฐมนตรีตอบชัดว่า “ต้องได้สิ” และย้ำว่าหากกัมพูชาใช้สติก็ควรเข้าสู่การเจรจาโดยเร็ว
“สีหศักดิ์” ปัดเป็นแคนดิเดตนายกฯ ย้ำไม่สนการเมือง แต่ทำหน้าที่ รมว.กต. เต็มที่
ด้านนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวภายหลังเดินทางเข้าพรรคภูมิใจไทยว่า ไม่ได้สมัคร สส. ทั้งระบบบัญชีรายชื่อและเขต พร้อมยืนยันว่า พรรคมีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว 2 คน และตนไม่ใช่คนที่ 3 รวมถึงไม่ใช่แผนสำรองแต่อย่างใด
นายสีหศักดิ์ระบุว่า ไม่ได้สนใจการเมือง แต่สนใจทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศให้ดีที่สุด โดยหากในอนาคตพรรคภูมิใจไทยได้จัดตั้งรัฐบาล การพิจารณาตำแหน่งรัฐมนตรีจะขึ้นอยู่กับความเหมาะสม
ระหว่างการให้สัมภาษณ์ นายอนุทินได้เดินทางเข้ามาที่พรรค ก่อนจับมือนายสีหศักดิ์ชูขึ้นท่ามกลางสื่อ เมื่อถูกถามถึงการทาบทามเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นายอนุทินไม่ตอบ เพียงยิ้มและกล่าวว่า “ไม่มีแผนสำรอง มีแต่แผนหลัก” ก่อนขึ้นไปประชุมภายในพรรค
รมว.กต. ชี้ หยุดยิงกัมพูชาต้องเริ่มก่อน โต้ข่าวสื่อเขมรอ้างทหารไทยเสียชีวิตนับพัน
นายสีหศักดิ์กล่าวถึงกระแสข่าวจากสื่อกัมพูชาที่อ้างว่าทหารไทยเสียชีวิตกว่า 5,000 นายว่า การรายงานข่าวของกัมพูชามีข้อจำกัดด้านเสรีภาพและการตรวจสอบที่แตกต่างจากประเทศไทย พร้อมย้ำว่า ไทยดำเนินการปกป้องอธิปไตยของตน และหวังให้กัมพูชาเริ่มต้นการเจรจาหยุดยิงอย่างจริงจัง
“ไชยชนก” ลงปาร์ตี้ลิสต์ เบอร์ 2 มั่นใจแคนดิเดตนายกฯ ภท. ไม่ทำประชาชนผิดหวัง
ขณะเดียวกัน นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่าจะลงสมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ลำดับที่ 2 ในการเลือกตั้งครั้งหน้า พร้อมย้ำว่า แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคจะไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง และเตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ต้องการอากาศที่สะอาด ! "ศุภชัย" เบรก ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ชี้โครงสร้างซ้ำซ้อน-ให้อำนาจ จนท. ล้นมือ หวั่นกระทบเศรษฐกิจชาติ 1 เม.ย. 2569
- นายกฯ ขนทัพเอกชน เปิด‘ไทยช่วยไทย’ หั่นราคาสินค้า 25-58% กว่า 3,000 รายการ นำร่องช่วยลดภาระคนไทย วันนี้เป็นต้นไป 1 เม.ย. 2569
- ด่วน! กบน. มีมติขึ้นราคา 'ดีเซล' ลิตรละ 3.50 บาท เป็น 44.24 บาท มีผลพรุ่งนี้ 1 เม.ย. 2569
- งานแรก “ยศชนัน” เปิดวิสัยทัศน์ด้านการศึกษา ท่ามกลาง “นักเรียน วปอ.” ชูยุทธศาสตร์ดัน“หอมแดง-กระชาย” ให้มีค่าเท่า “โสมเกาหลี” 1 เม.ย. 2569
- "ยศชนัน" ชี้วิกฤต PM2.5 ไม่ใช่ภัยธรรมชาติล้วน เร่งใช้วิทยาศาสตร์แก้ปัญหาต้นเหตุ 1 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"น้ำบาดาลเพื่อชุมชน" หนุน อบต.วังพิกุล ท้องถิ่นเข้มแข็ง ประชาชนมีส่วนร่วม 17:48 น.- ห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด สำหรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 297 แห่ง 16:55 น.
- สะเทือนอาหารไทย! “ลุงป้อมชวนชิม” น้ำพริกไทใหญ่ 16:07 น.
- “ลุงป้อมชวนชิม” พาชิมอาหารใต้แท้รสจัดจ้านด้วยน้ำพริกไทใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศคาเฟ่สบาย ๆ เป็นกันเอง ตอบโจทย์ทั้งสายอาหารพื้นถิ่นและผู้ที่มองหามุมพักผ่อนชิล ๆ 14:42 น.
- ข้าวยากน้ำมันแพงสะเทือนโลก! นักวิชาการชี้ ‘พุทธเศรษฐศาสตร์’ ทางรอดไทยท่ามกลางวิกฤตสงครามสหรัฐฯ–อิหร่าน 13:11 น.


