การเมือง
‘เพื่อไทย’ เปิดบ้านหนุนอีสปอร์ต ดันกฎหมายเฉพาะ–คุ้มครองนักกีฬา ส่งเสริมอีสปอร์ตการศึกษา เพื่อสร้างไทยเป็นฮับอีสปอร์ตภูมิภาค
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2569 ที่ทำการพรรคเพื่อไทย นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายสุทธิเกียรติ วีระกิจพานิช, นายผ่านภพ รักตพงศ์ไพศาล ผู้สมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อ และ นายภูร์ผา ไทยแท้ ผู้สมัคร สส.กทม. ต้อนรับนายฐณณ ธนกรประภา นายกสมาคมอีสปอร์ตเพื่อการศึกษา และพัฒนาส่งเสริมศักยภาพเยาวชน และนายกวี วชิราพัศ หรือชื่อในวงการเกม Memarkz นักกีฬาอีสปอร์ต เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนนโยบายด้านอีสปอร์ต ซึ่งสมาคมฯ ได้สะท้อนปัญหาและแนวทางการแก้ไข 4 ประเด็นดังนี้
1.เสนอให้ ผลักดันอีสปอร์ตเพื่อการศึกษา พัฒนาทักษะของเยาวชน เช่นทักษะการวางแผน ทักษะการคิดเชิงกลยุทธ์ เป็นต้น ยังส่งผลให้การเรียนสนุกและไม่น่าเบื่อ ผ่าน platform
2.เสนอให้มี พ.ร.บ.อีสปอร์ต แยกออกจาก พ.ร.บ.เกม เพื่อเป็นการส่งเสริมเฉพาะด้าน ตรงจุดและให้ความสำคัญกับบุคลากร แวดล้อมของอุตสาหกรรมอีสปอร์ต
3.เสนอให้ช่วยผลักดัน ให้เกิด E-sport Expo เพื่อให้ประเทศไทยเป็นแหล่งหรือฮับด้านนี้ และดึงดูดนักลงทุนและนักท่องเที่ยว
4.อยากให้มีกฏหมายคุ้มครองอาชีพนักกีฬาอีสปอร์ต
.
ด้านนายพงศ์กวิน ได้แสดงความเห็นเรื่องการผลักดัน พ.ร.บ.เกมและอีสปอร์ต ที่ทางรัฐบาลที่แล้วทำไว้ รวมทั้งการสร้างระบบนิเวศต่างๆเพื่อเอื้อต่อวงการอีสปอร์ต โดยทางพรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญกับภาคอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ต เพราะมีมูลค่าในประเทศไทยสูงถึง 44,000 ล้านบาท และเมืองไทยยังเป็นอันดับต้นๆ ในภูมิภาคที่ประชากรมีความพร้อมทุกด้าน จึงหวังสร้างกลยุทธ์ในการผลักดันไทยให้เป็นผู้นำอุตสาหกรรมอีสปอร์ตของภูมิภาคได้
นายพงศ์กวิน กล่าวต่อว่า พรรคเพื่อไทยมีนโยบายส่งเสริมกีฬาโดยรวมและใช้แนวคิด "1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจพลัส" เพื่อยกระดับกีฬาไทย รวมถึงอีสปอร์ต (e-sports) ด้วย โดยเน้นการจับคู่สมาคมกีฬา (รวมถึงสมาคมกีฬาอีสปอร์ต) กับรัฐวิสาหกิจ เพื่อสนับสนุนด้านเงินทุนและทรัพยากร, สร้างความโปร่งใสทางการเงิน, และผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางการแข่งขันกีฬาระดับโลกและนานาชาติ โดยมีเป้าหมายสนับสนุนนักกีฬาไทยและสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ รวมถึงการดึงดูดการแข่งขันระดับนานาชาติมาจัดในไทย
นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทยยังได้หารือถึงเรื่องนโยบาย Gig Economy ซึ่งหมายถึงระบบเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากงานแบบครั้งคราว หรืองานที่รับจ้างแล้วจบไป ส่วนมากมักใช้เรียกพนักงานพาร์ทไทม์หรือฟรีแลนซ์ ซึ่งพรรคเพื่อไทย มีแนวทางมุ่งช่วยเหลือบุคคลากรในกลุ่มอาชีพเหล่านี้ซึ่งส่วนมากเป็นอาชีพอิสระ โดยจะมีทั้งในส่วนของการคุ้มครองสวัสดิการ และสนับสนุนส่งเสริมเพื่อให้เขาต่อยอดอาชีพได้อย่างมั่นคงเพื่อมีรายได้ดูแลครอบครัวและส่งเสริมเศรษฐกิจประเทศชาติได้อีกทางหนึ่งด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- สลดกลางกรุง! รถไฟขนตู้คอนเทนเนอร์พุ่งชนรถเมล์มักกะสัน ไฟลุกท่วม ดับอย่างน้อย 8 ศพ “สิริพงศ์” ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที 16 พ.ค. 2569
- "ประชาธิปัตย์" เปิดตัว "อนุชา" ชิงผู้ว่าฯ กทม. ยกทีม สก. 50 เขต ชูสโลแกน "เมืองฟ้าอมร สะดวก สะอาด สบาย" 16 พ.ค. 2569
- โปรดเกล้าฯ “วิทยา” ขึ้นอธิบดีฝนหลวง แทน “ราเชน” แล้ว 16 พ.ค. 2569
- "อนุทิน" เปิดงานประเพณีฮักบั้งไฟพุเตย ครั้งที่ 25 สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น จ.เพชรบูรณ์ ชูท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก 16 พ.ค. 2569
- “สุริยะ“ ลุยเมืองจันท์ตรวจโครงการทุเรียนคาร์บอนต่ำ เปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืช ลดต้นทุนปุ๋ย-ยา ลดการพึ่งพาเคมีเกษตร 16 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อนุทิน" เปิดงานประเพณีฮักบั้งไฟพุเตย ครั้งที่ 25 สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น จ.เพชรบูรณ์ ชูท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก 21:14 น.- “รมช.ปิยะรัฐชย์” รุกจัดการน้ำเชียงใหม่ กำชับชลประทานเตรียมวางแผนรับทุกสถานการณ์ พร้อมดันเกษตรกรใช้นวัตกรรม เพิ่มขีดความสามารถสู่เกษตรมูลค่าสูง 20:07 น.
- รมว.เกษตรฯ ลั่น 19 พ.ค.นี้ เตรียมเสนอ ครม. ของบกลาง 6,500 ล้าน หนุนเกษตรกรใช้ปุ๋ยชีวภาพ 19:16 น.
- "อนุทิน" นำคณะเยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ "มรดกโลก" ก่อนเปิดงานประเพณีฮักบั้งไฟพุเตย 19:14 น.
- พรรคเพื่อไทยขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกรณีอุบัติเหตุร้ายแรงบนถนนบริเวณแยกมักกะสัน 19:10 น.


