การเมือง
"อนุทิน" โต้กระแสปิดดีลตั้งรัฐบาล ขอรอ กกต. รับรองผลเลือกตั้งก่อน วอนบางพรรคอย่าฟาดงวงฟาดงา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล ภายหลังมีกระแสข่าวว่ามีการปิดดีลรวบรวมเสียงสนับสนุนได้กว่า 300 เสียง โดยยืนยันว่า “ดีลยังไม่ได้เปิดเลย จะปิดดีลได้อย่างไร”
นายอนุทินระบุว่า ขณะนี้ควรรอความชัดเจนจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการก่อน จึงจะสามารถดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน โดยย้ำว่ากระบวนการทางการเมืองต้องเป็นไปตามกลไกและลำดับขั้นตอน ไม่ควรเร่งรีบหรือชิงออกตัวก่อนเวลาอันควร
“พวกผมทำการเมืองมา 20-30 ปี ผ่านการเลือกตั้งตั้งแต่มีรัฐธรรมนูญปี 2560 นี่เป็นครั้งที่ 3 ก็ทราบดีว่ากว่ากกต.จะรับรองผล ไม่เคยเร็วกว่าหนึ่งเดือน ซึ่งกฎหมายให้เวลาไว้ถึงสองเดือน ถ้าไปทำอะไรก่อนจะพูดได้ไม่เต็มปาก ขอให้มีความชัดเจนก่อน จะได้พูดครั้งเดียวจบ” นายอนุทินกล่าว
สำหรับข้อกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่การเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ นายอนุทินเห็นว่าเป็นเรื่องของ กกต. โดยเชื่อมั่นว่าการทำงานเป็นไปด้วยเจตนาบริสุทธิ์ และไม่สามารถมีใครล่วงรู้ได้ว่าใครจะลงคะแนนให้ฝ่ายใด
ส่วนกระแสข่าวว่ามีข้อเสนอให้โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีและประธานรัฐสภาก่อน แล้วจึงค่อยหารือเรื่องการแบ่งกระทรวง นายอนุทินกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีผลการรับรองอย่างเป็นทางการ พรรคการเมืองที่ได้พูดคุยกันเบื้องต้นก็ตกลงในหลักการว่า ควรโหวตนายกรัฐมนตรีและประธานรัฐสภาก่อน
เมื่อถูกถามถึงบางพรรคการเมืองที่รอการติดต่อเข้าร่วมรัฐบาล แต่ไม่ได้รับการประสานงานจนมีท่าที “ฟาดงวงฟาดงา” ผ่านวาจา นายอนุทินกล่าวว่า ท่าทีดังกล่าวทำให้สามารถอ่านความในใจของผู้ที่จะต้องประสานงานในอนาคตได้ พร้อมขอให้ทุกฝ่ายปล่อยสถานการณ์ให้นิ่งก่อน “ระฆังยังไม่นับหนึ่งเลย อีกทั้งยังมีการนับคะแนนใหม่และเลือกตั้งใหม่บางเขต หากจะไปทำอะไรก่อนกกต.ก็มีความเกรงใจ ต้องให้เกียรติ”
ส่วนคำถามถึง พรรคประชาธิปัตย์ ว่าอยู่ในคิวเจรจาร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทินยืนยันว่า ไม่ได้ปิดกั้นพรรคการเมืองใด จนกว่าจะรับทราบผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ
นายอนุทินยังย้ำว่า ขณะนี้ยังอยู่ในกรอบเวลาตามกฎหมาย และเมื่อ กกต. รับรองผลแล้ว การจัดตั้งรัฐบาลจะใช้เวลาไม่นาน ประชาชนไม่ต้องกังวล เพราะยังมีรัฐบาลบริหารราชการแผ่นดินตามปกติ พร้อมระบุว่าผลการเลือกตั้งที่ออกมาสะท้อนความไว้วางใจจากประชาชน ทำให้ฝ่ายแกนนำมีความมั่นใจในการขับเคลื่อนนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ โดยเรื่องส่วนตัวหรือพวกพ้องยังคงอยู่ลำดับท้ายเช่นเดิม
สำหรับปฏิกิริยาของ พรรคกล้าธรรม นายอนุทินกล่าวสั้น ๆ ว่า “ไม่มีอะไร” พร้อมระบุว่าได้มีโอกาสพูดคุยกับหัวหน้าพรรคกล้าธรรมระหว่างลงพื้นที่จังหวัดสงขลาแล้วก่อนหน้านี้.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- แกนนำสีน้ำเงินดับเทียน! สยบข่าวลือปิดดีลตั้งรัฐบาล 300 เสียง สัปดาห์หน้าขยับเป็น 291 22 ก.พ. 2569
- "อนุทิน" โต้กระแสปิดดีลตั้งรัฐบาล ขอรอ กกต. รับรองผลเลือกตั้งก่อน วอนบางพรรคอย่าฟาดงวงฟาดงา 22 ก.พ. 2569
- ไทยเตรียมจัดเวทีคู่ขนาน APFSD 2026 ณ UN กรุงเทพฯ ขับเคลื่อน “สังคมทุกช่วงวัย” เชื่อมพันธกรณีโลกสู่การปฏิบัติจริงในภูมิภาค 22 ก.พ. 2569
- “อนุทิน” สั่งการด่วนผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด ขับเคลื่อนแนวทางป้องกันรับมือภัยแล้ง ปี 2569 เน้นบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ 22 ก.พ. 2569
- “วชิรวัตติ์” กางโจทย์ใหญ่จี้รัฐบาลยกเครื่อง สทนช.ปฏิรูปจัดการน้ำทั้งระบบ 22 ก.พ. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อลงกรณ์" เตือนรัฐบาลเร่งรับมือคลื่นลูกที่สองกระหน่ำเศรษฐกิจไทยหลัง "ทรัมป์" แพ้คดีภาษี 17:33 น.- กกต.เตือนข้อห้ามเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง สส. และบัตรออกเสียงประชามติ ฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมาย 16:14 น.
- ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 29 ปลายเดือน ส.ค. 69 นี้ 14:00 น.
- "อนุทิน" นำพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ทำบุญอายุวัฒนมงคล สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (สมเด็จธงชัย) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง 13:58 น.
- กกต.แจงปมบัตรออกเสียงประชามติไม่ปลอดภัย ยันมีมาตรการป้องกันและเป็นไปตามกฎหมาย 13:01 น.


