การเมือง
"รัฐบาล" ชวนปิดไฟ 1 ชั่วโมง ลดการใช้พลังงาน ลดโลกร้อน สองทุ่มครึ่ง 28 มี.ค. นี้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2569 นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า กลับมาอีกครั้ง กับกิจกรรมลดโลกร้อน ที่นานาชาติให้ความสำคัญอย่าง "60 Earth Hour 2026" โดยกิจกรรมดังกล่าวเป็นโครงการร่วมมือระดับนานาชาติ
มีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนหรือหน่วยงานต่าง ๆ "ปิดไฟเป็นเวลา 1 ชั่วโมง" เพื่อกระตุ้นให้คนได้ตระหนักถึงปัญหาเรื่องภาวะโลกร้อนมากขึ้น ซึ่งริเริ่มขึ้นเป็นครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2550 ที่ประเทศออสเตรเลีย การรณรงค์ในครั้งนั้นได้รับความร่วมมือจากประชาชนกว่า 2.2 ล้านคน และผู้ประกอบการกว่า 2,000 ราย สามารถลดปริมาณการใช้พลังงานได้ถึง 10.2 % ซึ่งเทียบได้กับปริมาณรถยนต์บนท้องถนนที่จะลดลงไปถึง 48,000 คันต่อปี
รองโฆษกฯ กล่าวว่า สำหรับประเทศไทยมีหลายหน่วยงานได้ให้ความสำคัญต่อกิจกรรมดังกล่าว เช่น การไฟฟ้านครหลวง (MEA) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ขับเคลื่อนนโยบายประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อม ได้ประกาศเชิญชวนประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ร่วมกิจกรรมดังกล่าว ด้านกรุงเทพมหานครประกาศเชิญชวนประชาชน ให้เป็นส่วนหนึ่งในการลดใช้พลังงานไม่ว่าจะอยู่ที่บ้าน ที่ทำงาน ที่คอนโด ที่หอ ที่โรงเรียน ที่มหาวิทยาลัย ที่ไหน ๆ ก็สามารถที่จะเข้าร่วมกิจกรรมปิดไฟ 1 ชั่วโมงได้
"รัฐบาลขอเชิญชวนประชาชนทุกภาคส่วนร่วมกิจกรรม 60 Earth Hour 2026 ด้วยการปิดไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งาน เป็นเวลา 1 ชั่วโมง พร้อมกันกับคนทั่วโลก ในวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2569 ตั้งแต่เวลา 20.30 - 21.30 น. การปิดไฟส่องสว่างในช่วงเวลาดังกล่าว ถือว่าเป็นการร่วมใจกันแสดงเจตนารมณ์ ลดการใช้ไฟฟ้าที่เกินความจำเป็น และการแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อสร้างระบบนิเวศที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม" นางสาวลลิดา กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "รัฐบาล" ชวนปิดไฟ 1 ชั่วโมง ลดการใช้พลังงาน ลดโลกร้อน สองทุ่มครึ่ง 28 มี.ค. นี้ 22 มี.ค. 2569
- ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่คำสั่ง "อนุทิน" ให้ผู้ค้านำน้ำมันสำรองออกให้บริการแก่ประชาชนมีผลทันที 22 มี.ค. 2569
- ปลัด มท. กำชับผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ บูรณาการทุกภาคส่วนดูแลประชาชนควบคู่บริหารและรับมือ 3 ภัยในช่วงฤดูร้อน "ไฟป่า/หมอกควัน/ฝุ่นPM2.5 - ภัยแล้ง - พายุฤดูร้อน" สแตนบายสายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง 22 มี.ค. 2569
- "พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง" ชี้ค่าไฟต่ำกว่า 3 บาทไม่ใช่ฝัน! เลิกอุ้มทุน-คืนพลังงานให้รัฐ 22 มี.ค. 2569
- พปชร.จ่อเสนอ 3 นโยบายให้รัฐบาลพิจารณา เชื่อได้ครม.ชุดใหม่ไม่เกิน 9 เม.ย. ขณะรายชื่อยังอยู่ขั้นตอนตรวจสอบคุณสมบัติ ส่วนพรรคจะได้นั่งเก้าอี้ไหน ขอรอรัฐบาลแจ้งอีกครั้ง 22 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ปลัดมหาดไทย ลงนามแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินมาตรการเพื่อแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงอันเนื่องมาจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง พ.ศ. 2569 16:34 น.- "ครม. อนุทิน 2 " เคาะจบสุดสัปดาห์นี้ "เพื่อไทย" ส่งชื่อ 8 คน ตามคาด " 5 บิ๊กเนม" มาครบ พร้อม "3 รมช.ป้ายแดง" 14:12 น.
- รัฐบาลเดินหน้ายุทธศาสตร์ฝนหลวงสู้ PM2.5 ชูศาสตร์พระราชา–นวัตกรรมดัดแปรอากาศ ฟื้นคุณภาพลมหายใจคนไทยอย่างยั่งยืน 13:49 น.
- "พลเอกประยุทธ์" ทำบุญวันเกิดครบรอบ 72 ปีวัดราชโอรสารามที่เคยบวชพระ 13:11 น.
- ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 12:24 น.



