การเมือง
‘พาณิชย์’ ตรวจความพร้อม 4 ห้างโมเดิร์นเทรด เข้าร่วมโครงการ ‘ไทยช่วยไทย ลดภาระ ลดค่าครองชีพ’ ก่อนคิ๊กออฟเปิดจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศ 1 เมษายน 2569 นี้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
กระทรวงพาณิชย์ ตรวจความพร้อม 4 ห้างโมเดิร์นเทรด ที่เข้าร่วมโครงการ ‘ไทยช่วยไทย ลดภาระ ลดค่าครองชีพ’ บรรเทาผลกระทบจากราคาพลังงาน ภาวะเศรษฐกิจ ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน พบ 4 ห้างโมเดิร์นเทรดมีความพร้อมเต็ม 100 เตรียมสินค้าอุปโภค-บริโภคที่จำเป็นรวมกว่า 1,000 รายการ เข้าร่วมโครงการฯ ทั้งสินค้ากลุ่ม House Brand และกลุ่มแบรนด์ทางเลือก มาจำหน่ายในราคาพิเศษ ลดสูงสุด 58% ก่อนเปิดจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศ 1 เมษายน 2569
เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2569 นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์พาณิชย์ เปิดเผยว่า “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นางศุภจี สุธรรมพันธุ์) ได้สั่งการให้ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของห้างโมเดิร์นเทรดที่เข้าร่วมโครงการไทยช่วยไทยซึ่งเป็นโครงการที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชน บรรเทาผลกระทบจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น เนื่องจากต้นทุนด้านพลังงานที่ปรับเพิ่มขึ้น โดยได้ร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตรที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภค-บริโภค เข้าร่วมโครงการ ‘ไทยช่วยไทย ลดภาระ ลดค่าครองชีพ’ กว่า 19 ราย โดยนำสินค้ากลุ่ม House Brand และกลุ่มแบรนด์ทางเลือก (Second-tier Brand) มาจำหน่ายในราคาพิเศษเฉลี่ย 25 - 58% รวมกว่า 1,000 รายการ เช่น สินค้าอุปโภค : สบู่ แชมพู ผงซักฟอก ยาสีฟันฯ และ สินค้าบริโภค : ข้าวสาร น้ำตาล น้ำปลา น้ำมันพืช ซอสปรุงรส บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋องฯ โดยโครงการฯ จะเริ่มเปิดจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2569 เป็นต้นไป
อธิบดีพูนพงษ์ฯ กล่าวต่อว่า วันนี้ (วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม 2569) ได้ลงพื้นที่ 4 ห้างโมเดิร์นเทรด ได้แก่ *ห้างแม็คโคร สาขานครอินทร์ *ห้างโลตัส สาขานครอินทร์ *ท็อป ซูเปอร์มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล เวสเกต และ *GO Wholesale สาขารังสิต เพื่อตรวจความพร้อมของร้านค้าก่อนเริ่มโครงการฯ ในวันที่ 1 เมษายน ที่กำลังจะถึงนี้ โดย 4 ห้างดังกล่าวมีประชาชนเข้ามาจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภคจำนวนมาก มีการจัดโปรโมชันสินค้าราคาพิเศษมาอย่างต่อเนื่อง และมีสินค้า House Brand เป็นของตัวเอง เมื่อเข้าร่วมโครงการไทยช่วยไทยฯ กับกระทรวงพาณิชย์ จึงสามารถลดราคาสินค้าได้ในราคาที่พิเศษมากยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยลดภาระค่าครองชีพแก่ประชาชนได้เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน
จากการพูดคุยกับผู้บริหารของทั้ง 4 ห้าง ได้แจ้งว่า ห้างมีความพร้อม 100% ในการเข้าร่วมโครงการฯ โดยได้เตรียมสินค้าอุปโภค-บริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวันไม่น้อยกว่า 1,000 รายการเข้าร่วมโครงการฯ ซึ่งมีทั้งสินค้ากลุ่ม House Brand และกลุ่มแบรนด์ทางเลือก (Second-tier Brand) มาจำหน่ายในราคาพิเศษ และจะมีการเติมสินค้าตลอดไม่ให้ขาด จึงคาดว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้อย่างเต็มที่ โดยสินค้ากลุ่ม House Brand กลุ่มแบรนด์ทางเลือก (Second-tier Brand) จะมีราคาถูกกว่าสินค้าแบรนด์ทั่วไปเฉลี่ย 25 - 58% และเมื่อเข้าร่วมโครงการไทยช่วยไทยก็จะยิ่งลดราคามากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ มั่นใจว่า โครงการไทยช่วยไทยของกระทรวงพาณิชย์จะสามารถช่วยลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชนได้อย่างแน่นอน โดยประชาชนสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ตามรสนิยมความชอบซึ่งมีแบรนด์ต่างๆ ให้เลือกมากมาย โดยสินค้ากลุ่ม House Brand และกลุ่มแบรนด์ทางเลือก (Second-tier Brand) ที่ผลิตและจำหน่ายโดยผู้ประกอบการรายใหญ่ของประเทศล้วนเป็นสินค้าที่ต้องผ่านมาตรฐาน คุณภาพดี สามารถใช้อุปโภค-บริโภคได้ในราคาสมเหตุสมผลที่ประชาชนสามารถจับต้องได้ง่าย และช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า
กระทรวงพาณิชย์ เชื่อมั่นว่า ‘โครงการไทยช่วยไทย ลดภาระ ลดค่าครองชีพ’ จะเป็นกลไกสำคัญในการกระจายสินค้าราคาประหยัดถึงมือประชาชนทั่วประเทศ ช่วยบรรเทาผลกระทบจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทั้งนี้ มีห้างโมเดิร์นเทรด ซัพพลายเออร์ ฯลฯ เข้าร่วมโครงการฯ ไม่น้อยกว่า 19 ราย โดยประชาชนสามารถสังเกตป้ายโครงการไทยช่วยไทยที่ติดบริเวณร้าน และสามารถเข้าซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภคในราคาพิเศษ โดยคาดว่าจะสามารถช่วยลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชนได้อย่างเป็นรูปธรรมและจับต้องได้จริง” อธิบดีพูนพงษ์ฯ กล่าวทิ้งท้าย
#SuperDBD #กรมพัฒนาธุรกิจการค้า #กระทรวงพาณิชย์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “ดร.กิตติ” ชง 6 มาตรการแก้วิกฤตพลังงาน–เงินเฟ้อ เสนอ ครม.ลดเงินเดือน นำร่องเสียสละช่วยประชาชน 31 มี.ค. 2569
- มหาดไทยเดินหน้าหารือมาตรการความปลอดภัยผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 69 และแนวทางการบริหารจัดการความปลอดภัยทางถนน เพื่อนำเสนอคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง 31 มี.ค. 2569
- “บิ๊กอดุลย์” ฟิตรับตำแหน่ง รมว.กลาโหม ประกาศงดรับของขวัญ ขอเพียงกำลังใจจากประชาชน 31 มี.ค. 2569
- ดันไทยสู่ฮับ AI ภูมิภาค! ‘อนุทิน’ เผย Microsoft พร้อมลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ในไทย 31 มี.ค. 2569
- "ปธ.ศาลรธน." เผยกรอบคดีบัตรเลือกตั้งต้องเสร็จภายใน 1 ปี ปัดให้ความเห็นแก้รธน. ยอมรับมีข้อบกพร่อง 31 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"น้ำบาดาลเพื่อชุมชน" หนุน อบต.วังพิกุล ท้องถิ่นเข้มแข็ง ประชาชนมีส่วนร่วม 17:48 น.- ห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด สำหรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 297 แห่ง 16:55 น.
- สะเทือนอาหารไทย! “ลุงป้อมชวนชิม” น้ำพริกไทใหญ่ 16:07 น.
- “ลุงป้อมชวนชิม” พาชิมอาหารใต้แท้รสจัดจ้านด้วยน้ำพริกไทใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศคาเฟ่สบาย ๆ เป็นกันเอง ตอบโจทย์ทั้งสายอาหารพื้นถิ่นและผู้ที่มองหามุมพักผ่อนชิล ๆ 14:42 น.
- ข้าวยากน้ำมันแพงสะเทือนโลก! นักวิชาการชี้ ‘พุทธเศรษฐศาสตร์’ ทางรอดไทยท่ามกลางวิกฤตสงครามสหรัฐฯ–อิหร่าน 13:11 น.


