วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569 03:11 น.

การเมือง

"พิมพ์รพี" จี้รัฐต้องชัดเอายังไงกับไบโอดีเซล เหตุคุมส่งออกปาล์มทำราคาร่วง

วันพฤหัสบดี ที่ 09 เมษายน พ.ศ. 2569, 20.37 น.

เมื่อวันที่  9  เมษายน 2569 นางสาวพิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล อดีต สส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องรัฐบาลในฐานะอดีตผู้แทนของพี่น้องชาวกระบี่ ดิฉันติดตามสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมันอย่างใกล้ชิดและอดห่วงไม่ได้ เพราะทันทีที่กระทรวงพาณิชย์ออกมาตรการคุมการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบเป็นเวลา 1 ปี (เริ่ม 7 เม.ย. ) โดยอ้างเหตุผลเรื่องการสำรองพลังงานจากภาวะสงคราม ผลกระทบตกถึงมือชาวสวนทันที ลานเทและโรงสกัดปรับลดราคารับซื้อลง กก.ละ 50 สตางค์ จาก 8.80 เหลือ 8.30 บาท และมีแนวโน้มจะลงต่อเนื่องจึงอยากกางข้อเท็จจริงให้รัฐบาลและสังคมเห็นภาพรวมของระบบปาล์มน้ำมันบ้านเราก่อน 

นางสาวพิมพ์รพี ระบุอีกว่า ปัจจุบันเรามีการติดตั้งระบบมิเตอร์ตรวจสอบ ทำให้รู้ตัวเลขที่ชัดเจนว่า ตอนนี้เรามีสต็อกน้ำมันปาล์มดิบอยู่ประมาณ 350,000 ตัน ซึ่งถือเป็น ระดับปกติ และกำลังเข้าสู่ช่วงที่ผลปาล์มกำลังจะออกสู่ตลาด ซึ่งภาพรวมประเทศไทยมีน้ำมันปาล์มราว 3.5 ล้านตัน แบ่งสัดส่วนคือ บริโภคในประเทศ 1.2 ล้านตัน ส่งออกประมาณ 1 ล้านตัน ที่เหลือคือส่วนที่นำไปใช้ทำ "ไบโอดีเซล"

นางสาวพิมพ์รพี ระบุอีกว่า ปัญหาคือ ที่ผ่านมาเราใช้น้ำมันไบโอดีเซลน้อยมาก อยู่แค่ระดับ B3 ถึง B5 เราจึงจำเป็นต้องพึ่งพาการส่งออก เพื่อระบายสต็อก ไม่ให้ปาล์มล้นตลาดจนราคาตกต่ำ พร้อมตั้งคำถามว่าหากเกิดวิกฤตพลังงาน ประเทศมีความจำเป็นต้องใช้น้ำมันปาล์มเพื่อความมั่นคง พี่น้องชาวสวนปาล์มยินดีหรือไม่ ซึ่งตอบได้เลยว่า ทุกคนมีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับคนไทยด้วยกัน แต่การทำนโยบายของรัฐต้อง "ชัดเจนและครอบคลุม" การประกาศระงับหรือคุมการส่งออกเฉยๆ ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น มีแต่จะสร้างความตื่นตระหนกและกดราคาให้ต่ำลง สิ่งที่รัฐบาลควรทำเพื่อพยุงราคาและดึงสมดุลกลับมาคือ การประกาศนโยบายไบโอดีเซลให้ชัดเจน เช่น การประกาศใช้ B10 หรือ B20 ทั่วประเทศ เพื่อดึงซัพพลายส่วนเกินเข้าไปในระบบพลังงานแทนการห้ามส่งออก

นางสาวพิมพ์รพี ระบุอีกว่า อีกประเด็นที่รัฐบาลต้องมองข้ามช็อตคือ วันนี้ราคาน้ำมันดิบโลกยังมีความผันผวน การเปิดช่องแคบฮอร์มุซยังมีความเปราะบาง หากสถานการณ์คลี่คลายเป็นผลดีแน่นอน แต่ต้องถามรัฐบาลให้มองไปข้างหน้าว่า รัฐบาลจะยังคงนโยบาย B20 ต่อไปหรือไม่

“ การกำหนดนโยบายใดๆ ขอให้คิดให้รอบคอบ มองให้รอบด้าน ทั้งผลกระทบต่อตลาดโลก และปากท้องของพี่น้องเกษตรกรในประเทศ ขอให้ยึดเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติและคนในชาติเป็นสำคัญ”นางสาวพิมพ์รพี ระบุ
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง