วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 01:36 น.

การเมือง

“ยศชนัน”เผยรัฐบาล เร่งแก้ปัญหานมล้นตลาดและหนี้สะสม อ.ส.ค. กว่า 4,500 ล้านบาท เตรียมขยายช่วงวัยในการสนับสนุนนมโรเรียน

วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 10.07 น.

“ยศชนัน”เผยรัฐบาล เร่งแก้ปัญหานมล้นตลาดและหนี้สะสม อ.ส.ค. กว่า 4,500 ล้านบาท เตรียมขยายช่วงวัยในการสนับสนุนนมโรเรียน เพิ่มสภาพคล่องระบายน้ำนมดิบ พร้อมถอดความสำเร็จต่างประเทศ ในมิติการแปรรูป และการท่องเที่ยว หวังสร้างความยั่งยืนให้เกษตรกร 

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2569 นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผย แนวทางการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ทั้งปัญหานมล้นตลาด ปัญหาราคา และผลกระทบจากข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไขปัญหาแบบขนานกันไปทั้งระบบ ตั้งแต่การตรวจสอบข้อติดขัดในกระบวนการผลิตไปจนถึงการระบายสินค้าที่ค้างสต็อก เพื่อช่วยลดภาระให้เกษตรกรโดยเร็วที่สุด 

โดยมาตรการระยะสั้น รัฐบาลได้ประสานความร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการในการขยายช่วงอายุนักเรียนในการได้รับการสนับสนุนในโครงการอาหารเสริทม (นม)โรงเรียน เพื่อเพิ่มปริมาณการรับซื้อน้ำนมดิบจากเกษตรกรให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาใช้เงินกู้และเงินจากกองทุนต่าง ๆ เข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้น เพื่อให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุดในช่วงที่น้ำนมมีปริมาณเกินความต้องการ ส่วนกรณีนมค้างสต็อกและใกล้สิ้นอายุการบริโภค ของ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) จำนวนกว่า 1.9 ล้านหีบ ยืนยันว่า รัฐบาลและ อ.ส.ค.กำลังเร่งระบายสินค้าผ่านหน่วยงานต่าง ๆ ล่าสุดได้มีการหารือร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งทาง พม. ยินดีที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนการระบายน้ำนมล็อตนี้ให้ทันก่อนกำหนดเวลา  

สำหรับการแก้ปัญหาระยะยาว รัฐบาลจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับน้ำนมดิบ โดยศึกษาแนวทางจากประเทศเกาหลีใต้ ที่ประสบความสำเร็จในการแปรรูปนมไปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น เวชสำอาง และส่วนประกอบในอุตสาหกรรมอาหาร รวมถึงการส่งเสริมฟาร์มโคนมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยเพิ่มการบริโภคและความต้องการนมมากกว่าการจำหน่ายเพื่อบริโภคเพียงอย่างเดียว

ส่วนแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างและหนี้ค้างสะสมของ อ.ส.ค. ที่มีปัญหาขาดทุนสะสมกว่า 4,500 ล้านบาทในขณะนี้  นาย ยศชนัน ระบุว่าจำเป็นต้องมีการทำแผนฟื้นฟูกิจการทั้งระบบ โดยจะเชิญผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการฟื้นฟูองค์กรขนาดใหญ่เข้ามาช่วยวางรากฐานใหม่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและป้องกันไม่ให้ปัญหาเดิมเกิดขึ้นซ้ำอีกในอนาคต โดย จะมุ่งเน้นการบูรณาการร่วมกันระหว่างหลายกระทรวง เพื่อให้การใช้งบประมาณเป็นไปอย่างถูกต้องและตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนโรงงานแปรรูปในชุมชน หรือการนำน้ำนมไปใช้ในกิจกรรมของกระทรวงต่างๆ ซึ่งเชื่อว่าการลงทุนในมิติเหล่านี้จะมีความคุ้มค่าต่อการสนับสนุนและสร้างเสถียรภาพให้กับภาคโคนมไทยได้อย่างยั่งยืน

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง