วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568 11:35 น.

ภูมิภาค

อ.เขวาสินรินทร์ จัดเทศกาลนุ่งผ้าไหมใส่ประเกือม เรือมกันตรึม

วันจันทร์ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2562, 21.49 น.

 

อ.เขวาสินรินทร์ จัดเทศกาลนุ่งผ้าไหมใส่ประเกือม เรือมกันตรึม

 

สุรินทร์ อำเภอเขวาสินรินทร์ จัดใหญ่เทศกาล นุ่งผ้าไหม ใส่ประเกือม เรือมกันตรึม เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันดีงาม การแสดงพื้นบ้านกันตรึม ส่งเสริมการท่องเที่ยว ของดีชุมชนประเกือมหรือเครื่องเงินอันเลื่องชื่อ ผ้าไหมคุณภาพลวดลายสวยงามเอกลักษณ์ของจังหวัดสุรินทร์

 

 

วันนี้ (28 ม.ค.62) เวลา 16.30 น.ที่บริเวณลานโอท็อปนวัตวิถี อำเภอเขวาสินรินทร์ นายรณกร เผ่าวิจารณ์ นายอำเภอเขวาสินรินทร์ เป็นประธานการแถลงข่าว เที่ยวงานเทศกาล นุ่งผ้าไหม ใส่ประเกือม เรือมกันตรึม ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2562 ณ บริเวณสนาม หน้าที่ว่าการอำเภอเขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ เพื่อเป็นการสืบสานและอุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม การแสดงกันตรึมพื้นบ้านของอำเภอเขวาสินรินทร์ ให้คงอยู่สืบไปถึงคนรุ่นลูกหลาน โดยเฉพาะตามหมู่บ้านต่าง จะมีการทอผ้าไหมลายโฮล ซึ่งเป็นลวดลายผ้าไหมประจำจังหวัดสุรินทร์ การทำประเกือมหรือเครื่องเงินที่มีชื่อเสียง สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน ชาวอำเภอเขวาสินรินทร์ มาอย่างยาวนาน

 

 

การจัดงานในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ จะได้ชมขบวนแห่วัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ประเพณีและของดีชุมชน การเดินแบบแฟชั่นผ้าไหม การแสดงศิลปะพื้นบ้านจากหมู่บ้านท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี พร้อมชมการแสดงกันตรึมจากรวมดาวเขวาสินรินทร์ รวมศิลปิน มาอย่างคับคั่ง อาทิเช่น เนตรนางอรุณรุ่ง ดาก้า กันตรึม ร็อค พรอีสาน และศิลปินนักแสดงอีกมากมาย

 


วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ชมการประกวดธิดาประเกือม ลิเกกล้วยหอมบรรจงศิลป์ และมวยการกุศล พร้อมดนตรีลูกทุ่งจากวงจามจุรี วันที่ 9 กุมภาพันธ์ กิจกรรมโฮบายดินเนอร์ พร้อมชมวงดนตรีอรรพรรณแบนด์ และรำวงย้อนยุค

 

 

 

 

ทุกคืนชมภาพยนตร์สื่อเรื่องราวของความเป็นเขวาสินรินทร์ใน “มนต์รักเขวาสินรินทร์” พร้อมเลือกชมและซื้อสินค้าชุมชนจากผู้ประกอบการโดยตรงตลอดทั้งงาน งานเทศกาล นุ่งผ้าไหม ใส่ประเกือม เรือมกันตรึม ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 7- 9กุมภาพันธ์ 2562 ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์

หน้าแรก » ภูมิภาค