วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 17:50 น.

ภูมิภาค

ระทึก! จงอางหนุ่มบุกบ้านชาวไร่อ้อยตามหานางพญา

วันจันทร์ ที่ 08 เมษายน พ.ศ. 2562, 07.22 น.

ระทึก! จงอางหนุ่มบุกบ้านชาวไร่อ้อยตามหานางพญา


ที่ จ.สุพรรณบุรี นายนิรันดร์ มั่นคง อายุ 41 ปีอยู่บ้านเลขที่ 41/1 หมู่ 17 ต.หนองมะค่าโมง อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี รับแจ้งจากนายจ่อย คำมา อายุ 61 ปีอยู่บ้านเลขที่ 111 หมู่ 7 ต.วังคัน อ.ด่านช้าง ว่ามีงูขนาดใหญ่ กำลังจะเลื้อยเข้าบ้าน หลังรับแจ้งได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรณบุรี พร้อมนำอุปกรณ์เดินทางไปตรวจสอบ พบบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านหลังใหญ่ มีพื้นที่กว้างขวาง พบเจ้าของบ้านยืนรออยู่ด้วย อาการหวาดกลัว พร้อมส่องไฟให้เจ้าหน้าที่ดูงูขนาดใหญ่ ซึ่งนอนพาดตัวอยู่บนยอดต้นมะนาวสูงประมาณ 5 เมตร เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ส่องไปใส่เจ้าอสรพิษร้ายซึ่งมีสีขาวนวล ได้ชูคอสูงประมาณ 70 เซนติเมตรแผ่แม่เบี้ยพร้อมกับอ้าปากแลบลิ้นขู่พร้อมเผชิญหน้าคู่ต่อสู้ เจ้าหน้าที่จึงร่วมกับเจ้าของบ้านช่วยกันปิดล้อมพร้อมใช้อุปกรณ์ที่เตรียมมาทำการจับด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อคนจับและเจ้าของบ้านเนื่องกลางคืนเป็นเวลาที่อสรพิษเคลื่อนตัวได้รวดเร็ว ประกอบกับบริเวณดังกล่าวนั้นมืด ใช้เวลากว่า30 นาทีจึงสามารถจับกุมไว้ได้อย่างปลอดภัยท่ามกลางการลุ้นระทึกของเจ้าของบ้านพบว่าเจ้าอสรพิษ ตัวดังกล่าวนั้นเป็นงูจงอาง ตัวเมียสีขาวนวลมีขนาดความยาววัดได้ 3.7 เมตร


จากการสอบถามนายจ่อย เจ้าของบ้านเล่าว่าตนและครอบครัวประกอบอาชีพทำไร่อ้อย ก่อนหน้านี้ตนได้กลับจากร่วมฟังพระสวดอภิธรรมศพเพื่อนบ้านและกำลังเข้านอนได้ยินเสียงหมาเห่าอยู่หน้าบ้าน จึงออกไปใช้ไฟฉายส่องดูก็แทบช็อกเนื่องจากสิ่งที่เห็นมันคือเจ้างูจงอาง ขนาดใหญ่กำลังจะเลื้อยเข้าบ้านจึงตั้งสติแล้วรีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้มาช่วยจับเนื่องจากเจ้าอสรพิษ ที่กำลังเลื้อยเข้าบ้านนั้นเป็นงูจงอาง ที่มีพิษร้ายแรงและอันตรายที่สุด นับว่าโชคดีที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเดินทางมาช่วยด้วยความรวดเร็วและจับได้อย่างปลอดภัยหลังจากเจ้าหน้าที่จับเจ้าจงอาง ตัวเมียไว้ได้แล้วจึงแยกย้ายกันไปพักผ่อนส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำจงอาง นำกลับไปเพื่อจะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ


กระทั่งสายวันเดียวกันนายนิรันดร์ มั่นคง อายุ 41 ปีเจ้าหน้าที่มูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรณบุรี ก็ได้รับแจ้งจากนายจ่อย เจ้าเก่าอีกว่ามีงูขนาดใหญ่บุกเข้าบ้านอีกแล้ว จึงรีบนำกำลังพร้อมอุปกรณ์รุดไปตรวจสอบทันทีเมื่อไปถึงพบเจ้าของบ้านและเพื่อนบ้านต่างกำลังยืนดูเจ้าจงอาง สีดำขนาดใหญ่ ที่กำลังติดข่ายที่เจ้าของวางดักไว้ อยู่ข้างกองท่อน้ำ พีวีซี ที่ใช้เป็นท่อให้น้ำในไร่อ้อยจำนวนมากและเจ้าจงอาง กำลังดิ้นเพื่อให้พ้นจากการถูกพันธนาการ เจ้าหน้าที่จึงใช้อุปกรณ์เข้าไปทำการจับกุมแต่เจ้าจงอาง ไม่ยอมให้จับได้อย่างง่ายๆพยายามต่อสู้จนหลุดจากตาข่ายทันใดนั้นเจ้าจงอาง ได้ชูคอแผ่แม่เบี้ยพร้อมกับพุ่งเข้าหาเจ้าหน้าที่กู้ภัยทันทีทำให้ทั้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าของบ้านต่างหวีดร้องด้วยความตกใจต่างวิ่งหนีกันกระเจิงจากนั้นเจ้าจงอาง ได้เลื้อยหนีเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในกองท่อพีวีซี เจ้าหน้าที่และเจ้าของบ้านจึงช่วยกันรื้อค้นหาพบว่าเจ้าจงอาง ได้เลื้อยเข้าไปหลบอยู่ในท่อพีวีซี เจ้าหน้าที่จึงใช้ผ้าอุกปลายท่อไว้พร้อมกับเคาะท่อให้จงอาง เลื้อยออกมาอีกด้านใช้เวลาเกือบ 20 นาทีเง้าจงอาง ก็ยังไม่ยอมออก จึงยกปลายท่อขึ้งสูงเพื่อให้จงอาง ไหลลงมาหาบ่วง ที่รออยู่ปลายท่อสุดท้ายเจ้าจงอาง ได้เลื้อยออกมาจากท่อพีวีซี เจ้าหน้าที่จึงใช้อุปกรณ์ ทำการจับแต่เจ้าจงอาง ก็ยังไม่ยอมให้จับโดยง่ายพยายามชูคอแผ่แม่เบี้ย ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่ก็สามารถจับกุมเอาไว้ได้อย่างปลอด    
 

นายนิรันดร์ มั่นคง อายุ 41 ปีตนทำงานเป็น รปภ.อยู่ที่ปั๊ม ปตท.ด่านช้าง ยามว่างก็ไปทำงานจิตอาสาอยู่มูลนิธิเสมอกันกู้ภัย โดยทำมาแล้ว 10 กว่าปีได้ไปเรียนวิธีการจับอสรพิษ ที่หน่วยรบพิเศษ จ.ลพบุรี หลังจากนั้นก็ออกช่วยประชาชนจับงูเรื่อยมา ทั้งงูเห่า งูเหลือม และงูจงอาง กระทั่งมาปี 2562 นี้ซึ่งเป็นปีที่อากาศร้อนและแล้งเร็ว ทำให้งูจงอาง ที่อาศัยอยู่ในป่าไม่มีอาหารและน้ำกินจึงออกมาหากินตามบ้านเรือนประชาชนซึ่งส่วนมากจะเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ทำให้เป็นแหล่งอาหารสำหรับเจ้างูจงอาง โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ติดกับชายเขาหรือไร่อ้อย นั้นสัตว์เลื้อยคลานประเภทงู และอสรพิษร้ายอย่างเช่นเจ้างูจงอาง อย่างเช่นเจ้าจงอางคู่นี้  ตนเชื่อว่าเป็นงู ผัวเมีย ออกมาหากินแต่แยกกันหลังจากเจ้าจงอาง เผือกเพศเมีย ถูกจับไปเมื่อกลางดึก เจ้าจงอาง ตัวผู้ซึ่งเป็นผัวจึงออกตามหาแต่โชคไม่ดีเจอตาข่ายดักไว้จึงถูกจับ อย่างไรก็ตามอยากฝากถึงพี่น้องประชาชนที่พบเห็นงู เข้าบ้านหากไม่มีความชำนาญและไม่รู้จักชนิดของงู อย่าเข้าใกล้และอย่าทำร้ายงู ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ที่มีความชำนาญมาช่วยจับเพื่อความปลอดภัยส่วนเจ้าจงอาง สองตัวนี้ซึ่งเชื่อว่าเป็นคู่ผัวเมียตนก็จะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่บนยอดเขาสูงที่ปลอดภัยห่างไกลบ้านเรือนประชาชนต่อไป

หน้าแรก » ภูมิภาค