วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 04:53 น.

ภูมิภาค

ปทุมธานี เปิดเส้นทางการท่องเที่ยว คลองหมายเลข 3 ผลักดันชุมชนสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 20.25 น.

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2568 ณ วัดศาลเจ้า ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี จัดกิจกรรม “สร้างการรับรู้เปิดเส้นทางท่องเที่ยวคลองหมายเลข 3” ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนคลองหมายเลข 3 เพื่อยกระดับเศรษฐกิจ ฐานรากผ่านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยมี นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน

 

 

โดย นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า เส้นทางคลองหมายเลข 3 เป็นแม่น้ำเจ้าพระยาสายเดิม ที่เคยใช้ขนส่งสินค้า ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ได้ใช้เส้นทางนี้ในการขนส่งสินค้าแล้ว ในการพัฒนาจังหวัดปทุมธานี ให้กลายเป็นเมืองน่าเที่ยว จำเป็นต้องผลักดันพื้นที่ทางเศรษฐกิจแห่งใหม่ โดยเน้นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานีเห็นว่าพื้นที่ระหว่าง คลองหมายเลข 3 และแม่น้ำเจ้าพระยามีสภาพพื้นที่เป็นเกาะ ซึ่งอาจจะมีขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของเกาะเมืองอยุธยา อีกทั้งชุมชนมีทุนทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย เป็นอัตลักษณ์ อาทิ ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี สถาปัตยกรรม การแต่งกาย อาหาร ภูมิปัญญาท้องถิ่น ตลอดจนความงดงามทางธรรมชาติของชุมชนเป็นเสน่ห์สามารถใช้เป็นจุดเด่น สร้างความน่าสนใจ ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่นิยมท่องเที่ยวแลกเปลี่ยนประสบการณ์ มาสัมผัสกลิ่นอาย การท่องเที่ยววิถีชุมชน จึงทำให้เกิดการจัดกิจกรรมสร้างการรับรู้เปิดเส้นทางท่องเที่ยวคลองหมายเลข 3 ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนคลองหมายเลข 3 ขึ้นมาเพื่อพัฒนาศักยภาพชุมชนสู่ “ชุมชนท่องเที่ยววิถีวัฒนธรรม” โดยการฟื้นฟู ส่งเสริมการท่องเที่ยวและวิถีอัตลักษณ์ชุมชน ให้พื้นที่คลองหมายเลข 3 กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสร้างสรรค์แห่งใหม่ของจังหวัดปทุมธานี

 

 

ด้าน นางลัษมา ธารีเกษ วัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานีกล่าวว่า จังหวัดปทุมธานี ได้มอบหมายให้ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี จัดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนคลองหมายเลข 3โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาต่อยอดทุนทางวัฒนธรรมให้เป็นสินค้าและบริการทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจสามารถจำหน่ายสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในชุมชน และเพื่อพัฒนาศักยภาพชุมชนให้สามารถรองรับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยฟื้นฟู สืบสาน ส่งเสริมประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิต การปรับปรุงแหล่งเรียนรู้แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่ชุมชน วัด ศาสนสถานที่อยู่ในเส้นทางคลองหมายเลข 3 ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนและภาคส่วนต่างๆ ในการพัฒนาพื้นที่ให้มีศักยภาพในการจัดการท่องเที่ยวอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน โดยมีกิจกรรมตามโครงการ ดังนี้ กิจกรรมเรียงร้อยเรื่องราว จัดทำข้อมูลด้านวัฒนธรรม และศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของชุมชน ที่ตั้งอยู่ในเส้นทางคลองหมายเลข 3 ที่ได้ความร่วมมือ เสนอแนวคิดการจัดกิจกรรมตามโครงการร่วมกับ คณาจารย์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กิจกรรมพัฒนานักเล่าเรื่อง และการเป็นเจ้าบ้านที่ดี จัดการอบรมในวันที่ 28 – 29 เมษายน 2568 ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ มีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 50 คน โดยมีผู้นำชุมชน ประชาชน และเยาวชนที่อยู่ในพื้นที่เส้นทางคลองหมายเลข 3 เข้าร่วมอบร กิจกรรมเชื่อมแหล่งแจ้งเส้นทาง โดยประชุมร่วมกับคณาจารย์ คณะนิเทศศาสตร์ และคณะ เศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดทำเส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชนคลองหมายเลข 3 โดยมุ่งเน้นศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของชุมชน และสะท้อนอัตลักษณ์วิถีชุมชนคลองหมายเลข 3กิจกรรมพัฒนาต่อยอดสินค้าภูมิปัญญาจากชุมชน จัดการอบรมในวันที่ 6 – 7 พฤษภาคม 2568 ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ มีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 50 คน โดยมีผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน ประชาชน และเยาวชน ที่อยู่ในพื้นที่เส้นทางคลองหมายเลข 3 เข้าร่วมอบรม กิจกรรมสร้างการรับรู้เปิดเส้นทางท่องเที่ยวคลองหมายเลข 3 ในวันนี้ ณ วัดศาลเจ้า ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองปทุมธานี

 

 

โดยมีกิจกรรมภายในงาน ดังนี้ การจัดจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชน จำนวนกว่า 10 ร้านค้า การสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่น จำนวน 5 รายการ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน จำนวน 3 ชุดการแสดงการดำเนินการในครั้งนี้ได้รับความกรุณาจากพระครูรัตนธรรมรักษ์ เจ้าอาวาสวัดศาลเจ้า คณาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ และคณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน เครือข่ายสภาวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี และผู้ประกอบการในจังหวัดปทุมธานีซึ่งร่วมกันสนับสนุนให้ชุมชนในพื้นที่คลองหมายเลข 3 ก้าวสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสร้างสรรค์แห่งใหม่ ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

หน้าแรก » ภูมิภาค