ภูมิภาค
หอมฟุ้งหมูสะเต๊ะ “ป้าแอ๊ด สวรรคโลก”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หอมฟุ้งหมูสะเต๊ะ
“ป้าแอ๊ด สวรรคโลก”
วันที่ 3 ก.ค.ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เพื่อพิสูทย์ความอร่อยของหมูสะเต๊ะ ระดับตำนานของป้าแอ๊ด หรือนางสำราญ โตจริง อายุ 66 ปี ที่จะเข็นรถมาจอดขายหมูสะเต๊ะ อยุ่บริเวณดังกล่าวเป็นประจำทุกวันมานานกว่า 30 ปี แต่รสชาติอร่อยไม่เคยเปลี่ยน เคยขายตั้งแต่ไม้ละ 1 บาท จนปัจจุบัน ไม้ละ 3 บาท ก็ยังมีลูกค้าแน่นเหมือนเดิม กำลังยืนปิ้งหมูสะเต๊ะส่งกลิ่นหอมกรุ่นไปทั่วบริเวณ โดยมีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจร แวะเวียนมาสั่งหมูสะเต๊ะกับขนมปังปิ้งกันไม่ขาดสาย ป้าแอ๊ด เล่าให้ฟังว่าเมื่อ 30 ปีก่อนเดิมที่ขายหมูสะเต๊ะ อยู่ที่ตลาดบางกะปิ กรุงเทพฯ หลังจากแต่งงานก็ย้ายมาอยู่ที่ อ.สวรรคโลก และได้มาขายหมูสะเต๊ะในตลาดสวรรคโลก จนปัจจุบันก็ 30 ปีแล้ว
และสำหรับหมูสะเต๊ะที่ทำขายก็เป็นสูตรดั้งเดิมมาที่เคยขายมาวิธีการทำนั้น ป้าจะเลือกเฉพาะเนื้อหมูที่สดใหม่มีคุณภาพ นำมาหั่นเป็นชิ้นสำหรับเสียบไม้แล้วหมักเครื่องเทศให้เข้าถึงเนื้อ แล้วทาด้วยกะทิสดผสมผงกะหรี่จนชุ่ม ก่อนนำมาปิ้งบนเตา จะทำให้ หมูสะเต๊ะ มีความนุ่มและรสชาติดี ส่วนน้ำจิ้มและอาจาดก็จะเข้มข้นตามสูตรโบราณเช่นเดียวกัน ป้าแอ๊ด กล่าวด้วยว่า สมัยก่อนเคยขายมาตั้งแต่ไม้ละ 1 บาท ทุกวันนี้ขายไม้ละ 3 บาทแล้ว แต่ลูกค้าก็ยังเหนียวแน่นเหมือนเดิมและนอกจากหมูสะเต๊ะที่ปิ้งด้วยเตาถ่านที่ส่งกลิ่นหอม และเนื้อหมูที่นิ่มแล้ว ก็ยังมีขนมปังปิ้งที่นำมากินคู่กับหมูสะเต๊ะ ยิ่งเพิ่มความอร่อยหลายเท่าตัว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ช่วยทันที "นายกแจ๊ส" ควักเงินส่วนตัวลุยขุดทางน้ำ ป้องชาวปทุมหมื่นหลังคาเรือนจมบาดาล 12 พ.ค. 2569
- กรมอุตุฯ เตือนใต้ฝนถล่มหนัก เสี่ยงน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน 12 พ.ค. 2569
- ช็อกทั้งบ้าน! ชาวชัยภูมิร้อง ถูกฟ้องยึดบ้านทั้งที่ปิดหนี้หมดแล้ว 12 พ.ค. 2569
- นครศรีฯ เอาจริง! ลงแขก-ลงคลอง ล่าปลาหมอคางดำกู้วิกฤตลุ่มน้ำปากพนัง 12 พ.ค. 2569
- อดีตผู้สมัคร ส.ส.เลย ยื่นผู้ว่าฯเลย-ป.ป.ช. ตรวจสอบงบฯบุญซำฮะ 5.4 ล้าน 12 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“แพรวพราว-ซัน” เปิดร้านหมูกระทะ สายมูฮือฮาเลขโต๊ะฤาษีเณร 21:02 น.- ผู้ว่าฯ ประจวบฯ ดันเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อวดโฉม “น้องค่างแว่น” ขวัญใจนักท่องเที่ยว 20:48 น.
- ชาวบ้านกรวดผวา! หาอึ่งเจอทหารเขมรยิงขู่ ทวง “พูดแล้วทำ” สร้างกำแพงชายแดน 20:25 น.
- สายมูแห่แน่นวัดสายไหม ร่วมพิธีพุทธาภิเษก “เหรียญชนะจน รุ่นแรก” หลวงพ่ออ๊อด 19:02 น.
- ตร.เร่งล่า2คนร้ายบุกยิงหนุ่มส่งพัสดุบาดเจ็บสาหัส 14:00 น.


