ภูมิภาค
อดีตผู้สมัคร ส.ส.เลย ยื่นผู้ว่าฯเลย-ป.ป.ช. ตรวจสอบงบฯบุญซำฮะ 5.4 ล้าน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2569 นายทศพล พรหมเกตุ อดีตผู้สมัคร ส.ส.เลย พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมทีมงาน เดินทางเข้ายื่นหนังสือคัดค้านใช้งบประมาณ 5.4 ล้านบาท จัดงานประเพณีบุญซำฮะ เมืองเลย ประจำปี 2569 โดยมีนายกิตติคุณ บุตรคุณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย รับเรื่องแทนผู้ว่าราชการจังหวัด
นายทศพล พรหมเกตุ กล่าวว่า ตามที่จังหวัดเลยได้กำหนดจัดงานประเพณีบุญซำฮะ สักการะศาลหลักเมือง เจ้าพ่อกุดป่อง และบูชาพญานาคปู่ไหลคำมา ครั้งที่ 2/2569 ในวันที่ 12-14 มิถุนายน 2569 ณ ลานพญานาคปู่ไหลคำมา ริมน้ำกุดป่อง อ.เมืองเลย โดยมีเป้าหมายระดมนางรำทั้ง 14 อำเภอ จำนวนถึง 15,000 คน และใช้งบประมาณ มากถึง 5.4 ล้านบาท
ตนได้สดับรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดเลย และนางรำที่เคยเข้าร่วม กิจกรรมนี้เมื่อปีที่แล้ว ส่วนใหญ่มีความคิดเห็นว่า ใช้งบประมาณในการจัดงานสูงมากๆ เป็นการสิ้นเปลือง เกินความจำเป็น และไม่มีผลต่อการกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่แต่อย่างใด ซึ่งนอกจากจะสูญเสียงบประมาณ โดยตรงถึง 5.4 ล้านบาทแล้ว โดยอ้อมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆทั้ง 14 อำเภอ ชุมชนหมู่บ้านต่างๆ ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าน้ำ ค่าอาหารฯลฯ ดูแลนางรำที่ระดมมาร่วมงานด้วยเป็นค่าใช้จ่ายรวมกัน ทุกชุมชนทุกองค์กรเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญมีข้อครหาที่พูดถึงกันมากเรื่องค่าตัวดารานักแสดงที่มาร่วมรำใน งานนี้ด้วยเป็นจำนวนมากหลักแสนถึงหลักล้านบาท
นายทศพลกล่าวต่อไปว่า ในขณะที่ผลต่อการกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดเลยจากการจัดกิจกรรมนี้ ก็ไม่เป็นไปตามความ คาดหมาย มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงานประเพณีนี้น้อยมากๆ ไม่คุ้มค่าเชิงเศรษฐกิจแต่อย่างใด ตนจึงมีความเห็นว่า การจัดงานประเพณีนี้ด้วยงบประมาณ 5.4 ล้านบาท รวมถึงค่าใช้จ่ายแฝงของชุมชนและ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆนี้ เป็นการใช้จ่ายงบประมาณที่สิ้นเปลืองเกินความจำเป็น ไม่เหมาะสมกับบริบทสถานการณ์ปัจจุบันที่ประเทศกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ที่หน่วยงานราชการควรจะต้อง เป็นตัวอย่างเป็นผู้นำในการใช้จ่ายงบประมาณโดยประหยัดมัธยัสถ์ สมเหตุสมผล และคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ
ตนจึงขอคัดค้านการใช้งบประมาณ 5.4 ล้านบาท จัดงานประเพณีบุญซำฮะดังกล่าว และขอให้ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเลยยับยั้งหรือทบทวนการจัดงานดังกล่าวให้มีขนาดและงบประมาณที่เหมาะสมกับ บริบทสถานการณ์ปัจจุบัน ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยพิจารณายับยั้งหรือทบทวนการจัดงานประเพณีดังกล่าว นายทศพลกล่าว
หลังจากนั้น คณะของนายทศพล พรหมเกตุ ได้เข้ายื่นหนังสือที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดเลย เพื่อให้ตรวจสอบการใช้งบประมาณดังกล่าว หลังจากพบว่ามีการส่อเอื้อประโยชน์ให้เอกชนรายเดียวในการเข้าประมูลงาน โดยมีว่าที่ร้อยตรีสมบูรณ์ หัสดม ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดเลย พร้อมเจ้าหน้าที่รับเรื่อง และจะนำเรื่องไปพิจารณาข้อร้องเรียนอย่างละเอียดอีกครั้ง
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2569 จังหวัดเลยออกประกาศผู้ชนะการเสนอราคาการจัดงานบุญซำฮะฯ ปี 2569 ราคา 5.1 ล้านบาท จากราคากลาง 5.4 ล้านบาท ซึ่งเป็นเอกชนรายเดียวกันกับการจัดงานสีสันเมืองเลย และงานเทศกาลหน้ากากนานาชาติปี 2568.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ช่วยทันที "นายกแจ๊ส" ควักเงินส่วนตัวลุยขุดทางน้ำ ป้องชาวปทุมหมื่นหลังคาเรือนจมบาดาล 12 พ.ค. 2569
- กรมอุตุฯ เตือนใต้ฝนถล่มหนัก เสี่ยงน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน 12 พ.ค. 2569
- ช็อกทั้งบ้าน! ชาวชัยภูมิร้อง ถูกฟ้องยึดบ้านทั้งที่ปิดหนี้หมดแล้ว 12 พ.ค. 2569
- อดีตผู้สมัคร ส.ส.เลย ยื่นผู้ว่าฯเลย-ป.ป.ช. ตรวจสอบงบฯบุญซำฮะ 5.4 ล้าน 12 พ.ค. 2569
- นครศรีฯ เอาจริง! ลงแขก-ลงคลอง ล่าปลาหมอคางดำกู้วิกฤตลุ่มน้ำปากพนัง 12 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“แพรวพราว-ซัน” เปิดร้านหมูกระทะ สายมูฮือฮาเลขโต๊ะฤาษีเณร 21:02 น.- ผู้ว่าฯ ประจวบฯ ดันเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อวดโฉม “น้องค่างแว่น” ขวัญใจนักท่องเที่ยว 20:48 น.
- ชาวบ้านกรวดผวา! หาอึ่งเจอทหารเขมรยิงขู่ ทวง “พูดแล้วทำ” สร้างกำแพงชายแดน 20:25 น.
- สายมูแห่แน่นวัดสายไหม ร่วมพิธีพุทธาภิเษก “เหรียญชนะจน รุ่นแรก” หลวงพ่ออ๊อด 19:02 น.
- ตร.เร่งล่า2คนร้ายบุกยิงหนุ่มส่งพัสดุบาดเจ็บสาหัส 14:00 น.


