วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569 03:16 น.

ภูมิภาค

ดราม่า!ล่ามควายให้ตาย เจ้าของโผล่โต้ไม่จริง!

วันอาทิตย์ ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562, 18.51 น.

ดราม่า!ล่ามควายให้ตาย
เจ้าของโผล่โต้ไม่จริง!

 

โลกออนไลน์บุรีรัมย์ดราม่าหนัก หลังมีคนนำภาพความแก่อดอยาก ถูกล่ามทิ้งไม่ให้น้ำให้หญ้าเชื่อว่าหวังให้ตาย ตรวจสอบพบเจ้าของวัย 85 ชาวบ้านสวายจีก บุรีรัมย์ ยืนยันไม่เคยทิ้งเป็นควายแม่คอกตัวสุดท้ายจากฝูงใหญ่ที่ส่งลูกเรียนมา 9 คน จึงเลี้ยงไว้ไม่ขายหวังสัญลักษณ์และให้ตายจากกัน

 


วันที่ 22 ก.ย.62 เฟชบุ๊กชื่อ “ชีวิตของเรา เราเลือกเองได้” นำภาพควายลักษณะซูบผอม มาเผยแพร่พร้อมระบุข้อความว่า”คัยผ่านไปผ่านมาเส้นทางบ้านสวายจีก-บ้านหลักเขต จะเห็นควายตัว1 เจ้าของไม่ค่อยสนจัยมันเท่าไหร่ วันก่อนผมไปถามคนแถวนั้น #เขาบอกว่าผูกให้ควายตาย จัยคอเขาทำด้วยอะรัยคัฟ มันจะกินอะรัยได้ เพราะที่เขาผูกตรงนั้นไม่มีหญ้าให้กินได้เลย มีแต่ดิน พิกัดตรงเสาส่งสัญญานโทรสัพ บ้านมะค่าตะวันออก เส้นทางบ้านสวายจีก-บ้านหลักเขต ดูสภาพควายเอานะคัฟว่ามันเป็นแบบไหน”

 


จากการตรวจสอบพบควายตัวดังกล่าวพบผูกไว้ข้างทาง มีลักษณะซูบผอมเหมือนที่ผู้โพสต์เล่ามาจริง เมื่อสอบถามนางสาม อาจทวีกุล อายุ 85 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7 หมู่ 18 บ้านหนองปรือพัฒนา ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เจ้าของควาย เล่าว่า


ควายตัวนี้ตนตั้งชื่อว่า “เจ้าคบ” (ภาษาเขมรแปลว่าเขาโค้งเข้าหากัน)ตอนนี้อายุ 40-50 ปี ตาบอด 1 ข้าง ถือว่าเป็นควายแม่คอก เพราะซื้อมาเลี้ยงตัวแรกของครอบครัว เลี้ยงมาออกลูกออกหลาน ขายส่งลูกตัวเองเรียนจบมาแล้ว 9 คน

 


และตอนนี้เลิกเลี้ยงควายแล้ว เหลือเจ้าคบ “ไว้ตัวเดียว แต่ละวันจะจ้างให้หลานนำออกไปผูกข้างทางทุกวัน ให้ลูกชายหาหญ้า หาน้ำมาให้กินเป็นประจำ ส่วนสภาพควายที่ผอม เกิดจากความชราของควายตามวัย


ที่ผ่านมาเคยมีคนมาถามซื้อหลายครั้ง แต่ไม่ขายเพราะตั้งใจจะเลี้ยงไว้ให้ตายจากกันไปข้างหนึ่ง ให้เป็นสัญลักษณ์ของครอบครัว เพราะควายตัวนี้ออกผลผลิตส่งลูกเรียนมานาน และหากควายตัวนี้ตายก็จะไม่ให้ชำแหละกิน จะทำพิธีฝังเพื่อไว้อาลัย

 


ด้านนายพล อาจทวีกุล อายุ 45 ปี ลูกชายยายสาม เล่าว่าปกติทุกวันหลังเอามาล่าม ก็จะเอาหญ้า เอาน้ำมาให้กินเป็นเวลา กรณีที่ว่าจะผูกให้ควายตายคงเป็นไปไม่ได้  เพราะแม่หวงควายตัวนี้ เนื่องจากเจ้าคบ ออกลูกออกหลานส่งพี่น้องพวกตนจำนวน 9 คนจนเรียนจบจึงตั้งใจจะเลี้ยงไว้จนกว่าจะตาย

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค