วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568 11:44 น.

ภูมิภาค

ตชด.24 สดุดีวีรชนคนกล้าค่ายเสนีย์รณยุทธ ครบรอบ 66 ปี

วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 21.02 น.
วันที่ 19 พ.ย.62 ที่หอประชุมสิริปุณโณเมตตา กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 ค่ายเสนีย์รณยุทธจ.อุดรธานี พ.ต.อ.เพิ่มศักดิ์ ตาตะนันทน์ ผกก.ตชด.24 นำข้าราชการ คณะผู้อาวุโส คณะแม่บ้าน ประกอบพิธีทางศาสนา เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาค่ายเสนีย์รณยุทธ ครบรอบปีที่ 66  พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารจัตุปัจจัยไทยธรรม กรวดน้ำ พระสงฆ์ปะพรมน้ำมนต์ และตักบาตร เพื่ออุทิศกุศลแก่วีรชนนักรบกล้าค่ายเสนีย์รณยุทธ
 
ต่อมา พล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้เดินทางมาเป็นประธานพิธีวางพวงมาลาอนุสรณ์สถาน วีรชนค่ายเสนีย์รณยุทธ โดยมีนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พ.ต.อ.เพิ่มศักดิ์ ตาตะนันทน์ ผกก.ตชด.24 อดีตผู้กำกับการตชด.24 คณะแม่บ้านตำรวจตระเวนชายแดน หน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียง ทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมพิธี
 
พ.ต.อ.เพิ่มศักดิ์ ตาตะนันทน์ ผกก.ตชด.24 กล่าวว่า ค่ายเสนีย์รณยุทธแห่งนี้ กองบังคับการตำรวจภูธรเขต 4 ได้รับอนุญาตให้เข้าใช้ประโยชน์โดยจัดตั้งกองร้อยฝึกพิเศษเพื่อทำการฝึกอาวุธและยุทธวิธีการรบแบบกองโจร ให้กับข้าราชการตำรวจภูธรและบรรจุเป็นตำรวจรักษาดินแดน โดยเปิดทำการฝึกรุ่นแรกจำนวน 120 นาย เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2495 เป็นต้นมา ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน 2496 ได้มีการขออนุมัติใช้ราชทินนามของ พ.ต.อ.มรว.เสวต เสนีย์วัชรีวงศ์ (หลวงเสนีย์รณยุทธ) ผู้บังคับการตำรวจภูธรเขต 4 ในขณะนั้น พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ อธิบดีกรมตำรวจ ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดค่ายฝึกและอนุมัติค่ายแห่งนี้ว่า “ค่ายเสนีย์รณยุทธ” ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2496 จนกระทั่งได้รับการยกฐานะจากกองร้อยฝึกพิเศษเป็นกองกำกับการตำรวจชายแดนเขต 4 และเปลี่ยนนามหน่วยเป็นกองกำกับการตำรวจชายแดนเขต 4 และกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 จนถึงปัจจุบัน  จึงได้เอาวันที่ 19 พฤศจิกายนของทุกปีเป็นวันคล้ายวันสถาปนาค่ายเสนีย์รณยุทธ ปัจจุบันครบรอบปีที่ 66
 
ในการจัดตั้งหน่วยครั้งแรกนั้น ได้รับมอบภารกิจในปฏิบัติการต่อสู้เพื่อเอาชนะผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจตระเวนชายแดนที่ได้ต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ เคียงบ่าเคียงไหล่กับพี่น้องทหาร พลเรือนและอาสาสมัครอย่างห้าวหาญ เป็นการต่อสู้ปกป้องผืนแผ่นดินไทย ธำรงและรักษาไว้ซึ่งเอกราชและอธิปไตย ความสงบสุขของประชาชน ตลอดจนพิทักษ์ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ด้วยการเสียสละเลือดเนื้อและชีวิตของนักรบผู้กล้าแห่งค่ายเสนีย์รณยุทธ เยี่ยงบรรพชนของชาติไทยในอดีต
 
เมื่อปี พ.ศ.2528 สถานการณ์การก่อการร้ายของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยได้ยุติลง ผลจากการสู้รบกว่า 20 ปี ทำให้กำลังพลของตำรวจตระเวนชายแดนค่ายเสนีย์รณยุทธ ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก พ.ต.อ.ขจร สัยวัตร์ ผกก.ตชด.เขต4 ในขณะนั้น จึงได้สร้างอนุสรณ์สถานเพื่อเชิดชูเกียรติและรำลึกถึงการเสียสละอันยิ่งใหญ่ในวีรกรรมของเหล่านักรบตำรวจผู้กล้าหาญ โดยตั้งชื่อว่า “อนุสรณ์สถานวีรชนค่ายเสนีย์รณยุทธ”
 
นอกจากเกียรติประวัติด้านการรบแล้ว ค่ายเสนีย์รณยุทธ ยังเป็นแหล่งก่อกำเนิดประกายความคิดในการก่อตั้งกิจการลูกเสือชาวบ้านเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยพล.ต.อ.สมควร หริกุล อดีต ผกก.ตชด.เขต 4 และจวบจนปัจจุบันตำรวจตระเวนชายแดนค่ายเสนีย์รณยุทธ ยังได้รับภารกิจในการปกป้องผืนแผ่นดินไทย ไม่ว่าจะเป็นการจัดส่งกำลังไปปฏิบัติงานในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร และการสนับสนุนการแก้ปัญหาการก่อความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้
 
พ.ต.อ.เพิ่มศักดิ์ฯ ผกก.ตชด.24 กล่าวอีกว่า การเสียสละอันยิ่งใหญ่ของเหล่าวีรชนตำรวจตระเวนชายแดนเมื่อครั้งอดีต ได้นำมาซึ่งความสงบสุขของพวกเราในปัจจุบัน สมควรที่อนุชนรุ่นหลังจะได้พึงจดจำและระลึกในคุณงามความดีแห่งการเสียสละของนักรบผู้กล้าค่ายเสนีย์รณยุทธ ขอดวงวิญญาณเหล่านักรบตำรวจตระเวนชายแดนค่ายเสนีย์รณยุทธ จงรับรู้เถิดว่า ผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน ญาติมิตร ตลอดจนผู้มีเกียรติทั้งหลายได้มาพร้อมกัน ณ สถานที่แห่งนี้ เพื่อวางพวงมาลารำลึกถึงวีรกรรมและคุณงามความดีของท่าน และขอให้คำมั่นสัญญาว่า พวกเราชาวค่ายเสนีย์รณยุทธจะสืบสานเจตนารมณ์ของเหล่านักรบผู้กล้าค่ายเสนีย์รณยุทธและดำรงไว้ซึ่งความเป็นตำรวจตระเวนชายแดน ดังคำกล่าวที่วา “ตชด.เป็นทุกอย่าง พร้อมทำหน้าที่ปกป้องประเทศและคนไทย ด้วยความเสียสละอย่างไม่มีเงื่อนไข

หน้าแรก » ภูมิภาค