วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 05:03 น.

ภูมิภาค

ยอมปล่อย 173 คนไทยลอบทำงานบ่อนออนไลน์เถื่อนในเขมร

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 18.55 น.
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 พ.ย.62 ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา  ด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เดินทางมารับตัวคนไทย จำนวน 173 คน เป็นชาย 50 คน หญิง 123 คน โดยมี พ.ต.อ.เบญจพล  รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.คลองลึก นายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศพ.อ.เอกพงษ์  กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12 พร้อมด้วย ทหารพราน สน.ปทก ,มทบ.19 กอ.รมน.สระแก้ว  ตำรวจคลองลึก ตม.สระแก้ว โดยมีฝ่ายกัมพูชา นายอม เรียบไตร ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย มอบหมายให้ เกียร ฮอน ผู้ว่ากรุงปลยเปต พร้อมเจ้าหน้าที่ ตม.ปอยเปต และเจ้าหน้าฝ่ายความมั่นคงของกัมพูชา นำคนไทยหลังถูกเจ้าหน้าที่ ตม.กัมพูชา จับกุมกรณีเข้าไปทำงานในบ่อนออนไลน์เถื่อนพื้นที่กรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา เดินทางโดยสารรถบัส จำนวน 4 คัน มาลงรถที่ ตม.อรัญประเทศ เพื่อตรวจสอบหลักฐานต่างๆ 
 
ทั้งนี้ การปล่อยตัวคนไทยดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังทางการไทยได้พยายามเข้าเจรจาขอให้มีการผลักดันคนไทยทั้งหมดที่ถูกจับกุม ตามข้อตกลงระหว่างประเทศก่อนหน้านี้ เนื่องจากเข้าไปทำงานโดยไม่รู้ว่าบ่อนออนไลน์ดังกล่าว ไม่ได้รับอนุญาตจากทางรัฐบาลกัมพูชา โดยผลการเจรจาทางเจ้าหน้าที่กัมพูชา ขอตรวจสอบและทำประวัติบุคคลไว้ทั้งหมด พร้อมทั้งให้ฝ่ายไทยทำหนังสือรับรองเพื่อขอรับตัวคนไทยกลับประเทศ
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการส่งตัวคนไทยกลับประเทศครั้งนี้ มีบรรดาญาติของคนไทยส่วนหนึ่งมารอรับตัวที่บริเวณหน้าด่านด้วย ซึ่งเมื่อรถบัส 4 คัน พาคนไทย 173 คน มาถึงที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่ไทยและกัมพูชา ที่มารอรับตัวและมีการส่งตัว จะนำคนไทยเข้าสู่พิธีการข้ามแดนและพาขึ้นรถบัสทหาร จำนวน 5 คัน มาที่สโมสรค่ายสุรสิงหนาท มทบ.19 อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งมีการเตรียมสถานที่ต้อนรับ พร้อมจัดเก้าอี้ 200 ตัว น้ำดื่มและอาหารว่างไว้และพยาบาลโรงยาบาลค่ายสุรสิงหนาทมาตรวจคัดกรองว่ามีไข้หรือไม่เพื่อต้อนรับคนไทยกลับบ้านด้วย
 
นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า จังหวัดสระแก้วได้ประสานไปยังจังหวัดบันเตียเมียเจย เพื่อให้คนไทยที่ถูกจับ ตามที่กรณีรัฐบาลกัมพูชาสั่งกวาดล้างบ่อนการพนันออนไลน์เถื่อนในกรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้าม จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ที่ผ่านมา จนท.กรมตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชา ร่วมกับ จนท.ตำรวจประจำจังหวัดบันเตียเมียนเจยฯนำกำลังกว่า200นาย นำหมายศาลกรุงพนมเปญ บุกเข้าตรวจค้นศูนย์การค้าพาราแม็กซ์ ซึ่งสืบทราบว่าเป็นแหล่งบ่อนออนไลน์เถื่อนที่ใหญ่ที่สุดในกรุงปอยเปตฯ มีสถานที่เปิดเป็นบ่อนออนไลน์เถื่อนตามอาคารพาณิชย์และห้องเช่าต่างๆ ภายในศูนย์การค้าพาราแม็กซ์ รวมกว่า 50 บ่อนฯ โดย จนท.กัมพูชาได้บุกเข้าตรวจค้นพร้อมทั้งตรวจยึดอุปกรณ์การเล่นการพนันออนไลน์ได้จำนวนมาก พร้อมทั้งจับกุมพนักงานบ่อนออนไลน์เถื่อน ซึ่งเป็นคนไทยรวมทั้งสิ้นจำนวน 173 คน 
 
จากการประสานนระหว่างท้องถิ่นเป็นอำเภอต่อเภอตามที่ข้อตกลงกันไว้ จากนั้นรัฐบาลกัมพูชามีสั่งให้ปล่อยคนไทยทั้งหมดขึ้นรถบัสนำมาผลักดันกลับบริเวณสะพานมิตรภาพไทยกัมพูชา กรุงปอยเปต ด่านถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ ซึ่งมีจำนวน 173 คนแยกเป็นชาย 50 คน หญิง 123 คน ที่เหลืออีก19คน เป็นชาวต่างชาติ โดยไม่มีเงื่อนไข ส่วนทางด้านจังหวัดสระแก้วและเว็บไซต์สถานเอกอัคราชทูตไทย ณ.กรุงพนมเปญ ได้แจ้งเตือนคนไทยที่ไปทำงานในประเทศกัมพูชา เนื่องจากรัฐบาลกัมพูชากำลังกวาดล้างจับกุมการพนันทางออนไลน์อย่างหนักทั่วประเทศ โดยเฉพาะในกรุงปอยเปตฯให้มีการตรวจสอบสถานที่ทำงานว่าได้มีการขออนุญาตเปิดกาสิโนหรือกาสิโนออนไลน์กับทางการกัมพูชาหรือไม่ หากสถานประกอบการไม่มีใบอนุญาตขอให้คนไทยที่ทำงานอยู่รีบเดินทางกลับประเทศทันที อีกทั้งคนไทยที่เดินทางไปทำงานในกัมพูชานอกจากหนังสือเดินทางแล้วยังต้องมีใบอนุญาตทำงานในกัมพูชาด้วย.