วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 14:40 น.

ภูมิภาค

นอภ.เยี่ยมตาหำอายุ 102 ปี (คลิป)

วันพุธ ที่ 04 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 15.17 น.

นอภ.เยี่ยมตาหำอายุ 102 ปี

 


    

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 62 ที่บ้านเลขที่ 75 หมู่ที่ 9 ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง ได้นำข้าราชการ อสม.เข้าเยี่ยมคุณตาหำ ศรีสะอาด อายุ 102 ปี เกิดในปี พ.ศ. 2460 เพื่อเป็นตัวแทนนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้มอบเครื่องอุปโภค บริโภค และของที่ใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน เนื่องจากวันพ่อแห่งชาติ ในวันที่ 5 ธันวาคม

 

 

โดยคุณตาหำ ศรีสะอาด อายุ 102 ปี เกิดเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2460 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 มีภรรยา 1 คน ลูก 5 คน โดยประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่ทำนา และจักสานไม้ไผ่เช่นหวดนึ่งข้าว กล้องข้าว ทุกวันยังจักสานเป็นอาชีพที่ยังสร้างรายได้ สุขภาพยังแข็งแรงดี สายตายังเห็นชัดเจน เดินเหิน ลุก นั่งช่วยตัวเองได้โดยไม่ได้ใช้ไม้พยุงแต่อย่างใด ชอบทานอาหารประเภทปลา น้ำพริก ผักนึ่ง และข้าวสวย ชีวิตประจำวันยังคงตัดไม้ไผ่เอง และเดินแบกไม้ไผ่ที่ปลูกไว้หลังบ้าน เพื่อนำมาจักสาน

 

 

 

คุณตาหำ ศรีสะอาด เผยว่า ทุกวันแข็งแรงดีแตะปิ๊บยังได้ ตื่นมาก็มาตอกไม้ไผ่ เพื่อนำมาจักสาน ทั้งกล่องข้าว หวดนึ่งข้าว ทำเสร็จมีผู้มารับไปจำหน่าย ทุกวันร่างกายแข็งแรงดี สายตาเห็นชัดเจนไม่ใส่แว่น ไม่ดีอย่างเดียวคือหูไม่ค่อยได้ยิน อยากมีเครื่องช่วยฟัง เพื่อจะได้ไปฟังพระเทศน์เวลาไปวัด ทุกวันก็มีความสุขอยู่กับลูกกับหลานและเหลน

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ก่อนกลับคุณตาหำ ได้ให้พร ได้บทยะถาและสัพพี จากต้นจนจบ ให้กับทุกๆคนในวันพ่อแห่งชาติ

 

หน้าแรก » ภูมิภาค