วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564 16:52 น.

ภูมิภาค

ชาวบ้านวอนผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบ สะพานข้ามแม่น้ำที่สร้างใหม่ หวั่นไม่ได้มาตรฐาน

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2563, 14.35 น.

ชาวบ้านร้องสื่อมวลชน สะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนที่สร้างขึ้นใหม่ มีจุดที่ผิดปกติหลายจุด เกรงจะไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจจะพังเสียหายลงมาได้ นอกจากนี้ ยังผิดไปจากแบบเดิม ที่ชาวบ้านเคยใช้ประโยชน์ได้อย่างทั่วถึง

 

วันนี้ (16 ม.ค.63 ) นายปรีชา บุญสมัย อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม พร้อมเพื่อนบ้านในชุมชน ร้องให้ผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบความเป็นมาตรฐานการก่อสร้าง ดูจากลักษณะหลายจุด เหมือนจะไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะราวสะพาน ที่เป็นการหล่อขึ้นมาคนละชิ้นและนำมาประกอบกันบนสะพาน นอกจากนี้ แบบการก่อสร้างยังไม่เหมือนเดิม โดยเฉพาะช่วงพักรถกลางสะพาน เดิมเคยมีปีกทั้ง 2 ข้าง เพื่อให้รถสามารถหลบกันได้ แต่ที่สร้างใหม่ มีปีกออกเพียงข้างเดียว เกรงรถจะไม่สามารถหลบหลีกกันได้ อาจจะเกิดปัญหาไม่พอใจกันของผู้ใช้รถได้ โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็น ซึ่งมีรถขึ้นลงเป็นจำนวนมาก


ดังนั้น จึงอยากให้ผู้มีอำนาจ และมีความรู้เรื่องนี้ เข้ามาตรวจสอบด่วน ก่อที่สะพานจะสร้างแล้วเสร็จ ทางด้าน นายเกรียงศักดิ์ วงศ์สุกฤต ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลไทยยาวาส อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ชี้แจงว่า เหตุของการก่อสร้างสะพานล่าช้า เนื่องจากผู้รับเหมารายแรก หัวใจวานเสียชีวิต การก่อสร้างจึงได้ชุดชั่วคราว กว่าจะจัดการเคลียทุกอย่างจนแล้วเสร็จ ให้คู่สัญญาอีกรายเข้ามาดำเนินการต่อต่อ ก็ต้องเวลาหลายเดือน มีการขยายเวลาเพิ่ม จนถึงขณะนี้ดำเนินการไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ คาดจะแล้วเสร็จประมาณสิ้นเดือนมกราคม 2563 และระหว่างการก่อสร้าง  ก็ยังเกิดปัญหาเรือเฉี่ยวชนอีก 7 ครั้ง จึงทำให้การก่อสร้างล่าช้าออกไป ส่วนปัญหาพื้นที่ให้รถสวนกันบนสะพาน ได้มีการออกแบบและสรุปกันของคณะกรรมการ

หน้าแรก » ภูมิภาค