วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2563 18:02 น.

ภูมิภาค

รัฐมนตรี ทส.ยกอุทธรณ์คำร้อง ร้านซีฟู้ดดังหัวหินขอเช่าป่าเขาตะเกียบ

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 13.20 น.

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 63  นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า หลังจากฝ่ายกฎหมาย สำนักการอนุญาต มีมติจากที่ประชุมคณะกรรมการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งเพิกถอนที่ดินเช่าบริเวณเขาตะเกียบ เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีบริษัทเอกชนทำสัญญากับกรมป่าไม้ 3 ปี ขอเช่าใช้พื้นที่ 32 ไร่ ตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 สิ้นสุดวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 ล่าสุดผู้อำนวยการสำนัก ทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี ได้ทำหนังสือแจ้งผู้เช่าทราบว่าจะไม่มีการต่อสัญญาเช่าเพื่อให้ผู้เช่าปฏิบัติตามขั้นของกฎหมาย ตามหลักการบริษัทเอกชนต้องยุติการใช้ประโยชน์ในพื้นทีทันที

 

 

“ก่อนหน้าบริษัทผู้เช่าพื้นที่ได้ยื่นอุทธรณ์ถึงรัฐมนตรีว่าการกะทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแต่ทราบว่ารัฐมนตรีมีคำสั่งยกอุทธรณ์คำร้อง  เนื่องจากการใช้พื้นที่มีปัญหาข้อพิรุธหลายประการ ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขของกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง ส่วนการใช้อาคารคอนกรีตเสริมเหล็กของร้านอาหารลาแมในพื้นที่เช่า โดยไม่มีใบอนุญาตการก่อสร้างและใช้อาคารจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นตาม พ.ร.บ.ควบ คุมอาคาร 2522 เป็นหน้าที่ของเทศบาลเมืองหัวหินจะดำเนินการตามกฎหมาย แต่หลังสิ้นสุดระยะเวลาการเช่า พื้นที่ทั้งหมดจะอยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้โดยไม่มีการต่อสัญญาเช่า จากนั้นจะมีการรักษาระบบนิเวศและฟื้นฟูสภาพแวดล้อม”

 


อธิบดีกรมป่าไม้  กล่าวอีกว่า เมื่อเดือนสิงหาคม 2562 มีการร้องเรียนว่ามีการใช้เครื่องจักรกลหนักขุดถนน ถมดินลูกรังสร้างเส้นทางจากร้าน อาหารไปจุดชมวิวด้านพระยืนริมหาดหัวหินยาวกว่า 100 เมตร จากนั้นกรมป่าไม้ ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงข้าราชการที่มีหน้าที่สำรวจและรายงานก่อนส่งให้กรมป่าไม้พิจารณา ออกใบอนุญาตในยุคอดีตอธิบดีคนก่อน และได้สั่งย้ายข้าราชการระดับสูง 2 ราย ออกนอกพื้นที่ เพื่อไม่ให้มีปัญหาในการขั้นตอนการสอบสวนเนื่องจากพบว่าขั้นตอนของการรายงานก่อนออกใบอนุญาตไม่ตรงตามข้อเท็จจริง ไม่ได้คำนึง ถึงพื้นที่ที่มีความเปราะบางด้านระบบนิเวศ และเป็นพื้นที่ที่ประชาชนควรใช้ประโยชน์ร่วมกันมากกว่าการใช้ประโยชน์ทางธุรกิจของเอกชน” นายอรรถพล กล่าว.

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค