ภูมิภาค
รัฐมนตรี ทส.ยกอุทธรณ์คำร้อง ร้านซีฟู้ดดังหัวหินขอเช่าป่าเขาตะเกียบ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 63 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า หลังจากฝ่ายกฎหมาย สำนักการอนุญาต มีมติจากที่ประชุมคณะกรรมการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งเพิกถอนที่ดินเช่าบริเวณเขาตะเกียบ เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีบริษัทเอกชนทำสัญญากับกรมป่าไม้ 3 ปี ขอเช่าใช้พื้นที่ 32 ไร่ ตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 สิ้นสุดวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 ล่าสุดผู้อำนวยการสำนัก ทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี ได้ทำหนังสือแจ้งผู้เช่าทราบว่าจะไม่มีการต่อสัญญาเช่าเพื่อให้ผู้เช่าปฏิบัติตามขั้นของกฎหมาย ตามหลักการบริษัทเอกชนต้องยุติการใช้ประโยชน์ในพื้นทีทันที
“ก่อนหน้าบริษัทผู้เช่าพื้นที่ได้ยื่นอุทธรณ์ถึงรัฐมนตรีว่าการกะทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแต่ทราบว่ารัฐมนตรีมีคำสั่งยกอุทธรณ์คำร้อง เนื่องจากการใช้พื้นที่มีปัญหาข้อพิรุธหลายประการ ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขของกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง ส่วนการใช้อาคารคอนกรีตเสริมเหล็กของร้านอาหารลาแมในพื้นที่เช่า โดยไม่มีใบอนุญาตการก่อสร้างและใช้อาคารจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นตาม พ.ร.บ.ควบ คุมอาคาร 2522 เป็นหน้าที่ของเทศบาลเมืองหัวหินจะดำเนินการตามกฎหมาย แต่หลังสิ้นสุดระยะเวลาการเช่า พื้นที่ทั้งหมดจะอยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้โดยไม่มีการต่อสัญญาเช่า จากนั้นจะมีการรักษาระบบนิเวศและฟื้นฟูสภาพแวดล้อม”
อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวอีกว่า เมื่อเดือนสิงหาคม 2562 มีการร้องเรียนว่ามีการใช้เครื่องจักรกลหนักขุดถนน ถมดินลูกรังสร้างเส้นทางจากร้าน อาหารไปจุดชมวิวด้านพระยืนริมหาดหัวหินยาวกว่า 100 เมตร จากนั้นกรมป่าไม้ ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงข้าราชการที่มีหน้าที่สำรวจและรายงานก่อนส่งให้กรมป่าไม้พิจารณา ออกใบอนุญาตในยุคอดีตอธิบดีคนก่อน และได้สั่งย้ายข้าราชการระดับสูง 2 ราย ออกนอกพื้นที่ เพื่อไม่ให้มีปัญหาในการขั้นตอนการสอบสวนเนื่องจากพบว่าขั้นตอนของการรายงานก่อนออกใบอนุญาตไม่ตรงตามข้อเท็จจริง ไม่ได้คำนึง ถึงพื้นที่ที่มีความเปราะบางด้านระบบนิเวศ และเป็นพื้นที่ที่ประชาชนควรใช้ประโยชน์ร่วมกันมากกว่าการใช้ประโยชน์ทางธุรกิจของเอกชน” นายอรรถพล กล่าว.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ตชด.จับยาไอซ์ 490 กก. มูลค่า 147 ล้าน เครือข่าย “แชมป์ กุดข้าวปุ้น” 4 พ.ย. 2568
- เขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำเพิ่ม น้ำท้ายเขื่อนพุ่งจ่อท่วมชัยนาทรอบ 3 4 พ.ย. 2568
- ชุ่มฉ่ำ! แห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำ อลังกาลขบวนเรือ 14 ลำ พุทธศาสนิกชนรอสักการะขอพรริมท่าน้ำคึกคัก 4 พ.ย. 2568
- สลด!สาวบุรีรัมย์ดับคู่แฟนต่างชาติ 4 พ.ย. 2568
- พะเยาคึกคัก! นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวงานลอยกระทงกว๊านพะเยา 4 พ.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ปตท.บ้านผือทำบุญ 100 วัน เหตุจรวดตก เปิดเซเว่นฯ ใหม่อีกครั้ง 21:43 น.- รวบแรงงานต่างด้าว 25 ราย ซุกในกระบะเข้าประเทศ 21:39 น.
- ตำรวจขอนแก่นเปิดยุทธการ “Quick Big Win” ยึดยาบ้า 18,000 เม็ด จับผู้ต้องหา 6 ราย 21:31 น.
- เทศกาลเที่ยวพิมาย 2568 ชวนสัมผัสประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ณ ปราสาทหินพิมาย 21:24 น.
- แห่ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐซื้อของสดหมูสด อุทัยธานี 18:55 น.



