วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569 00:26 น.

ภูมิภาค

ระทึก! กู้ภัยจับงูจงอาง4เมตร

วันจันทร์ ที่ 02 มีนาคม พ.ศ. 2563, 21.16 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า ช่วง19.00 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยพัทลุง รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านในวัง ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ว่า มีงูจงอาง หรือชาวบ้านเรียกงูบองหลา เลื้อยมาจากป่า มาขู่คำรามจะกัดแมว ก่อนเจ้าของเห็นแล้วหลบเข้าไปซ่อนตัวในห้องเก็บของ หลังบ้านเลขที่ 268 ม.8 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์  หลังรับแจ้งจึงเดินทางเข้าช่วยเหลือพร้อมอุปกรณ์จับสัตว์เลื้อยคลาน ในที่เกิดเหตุ ตรงห้องเก็บของ เจ้าหน้าที่พบงูจงอางนอนอยู่จึงได้ใช้อุปกรณ์จับสัตว์จับ โดยงูได้เลื้อยไปเลื้อยมา จนล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถจับได้ พบเป็นงูจงอางเพศผู้ขนาด ความยาว 4 กว่า น้ำหนักเกือบ 7 กิโลกรัม  ก่อนนำไปเก็บรวบรวม ไว้ที่มูลนิธิ  เพื่อนำส่งสถานเสาวภาต่อไป


จากการสอบถามนาย เอกชัย แสงแก้ว อายุ 38 ปี เจ้าของบ้านทราบว่าก่อนพบงูขณะนั่งทานข้าวอยู่หลังบ้าน งูได้ร้องคำรามใส่แมว ทำให้แมวตกใจวิ่ง เมื่อเห็นจึงเดินไปดูพบว่างูกำลังเลื้อยอยู่ภายในห้องเก็บของหลังบ้าน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้า ช่วยเหลือดังกล่าว

 

ในเบื้องเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า สาเหตุที่งูจงอางพบบ่อยในช่วงนี้เนื่องจากเป็นช่วงหน้าร้อน และอยู่ในช่วงที่งูกำลังจะผสมพันธุ์ทำให้สามารถพบเจอได้บ่อยในพื้นที่ริมป่าละเมาะหรือริมสายน้ำ

หน้าแรก » ภูมิภาค