วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 12:27 น.

ภูมิภาค

สุดยอดไอเดีย แปลงสวนยางเป็นสวนทอง ปลูกใบเตยแซม สร้างรายได้งาม เก็บได้ตลอดปี

วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2563, 12.37 น.
ชาวสวนยางพาราหลายคนที่กำลังประสบปัญหาราคาน้ำยางตกต่ำ และอยู่ในสภาพที่ทุกข์ยาก บางคนมีอาชีพตัดยางเพียงอย่างเดียวทำให้รายได้พอเพียงต่อการเลี้ยงครอบครัว ทำให้ชาวสวนยางรายนี้แก้ปัญหาด้วยตัวเอง แถมประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ด้วยการปลูกต้นใบเตยแซม สร้างรายได้งาม แถมเก็บขายได้ตลอดทั้งปี
 
นางแสวง วงษ์ภูเขียว อายุ 65 ปี พร้อมนายไสว วงษ์ภูเขียว สามี ชาวบ้านหนองน้ำหวาน หมู่ที 6 ตำบลหนองโสน อำเภอเมืองตราด อาชีพหลักตัดยาง มีสวนยางอยู่หลายไร่ ต่อมาประสบปัญหาราคายางตกต่ำ และไม่มีแนวโน้มที่จะดีขึ้น จึงพากันปลูกต้นใบเตยในสวนยางประมาณ 1 ไร่ แรก ๆ ส่งขายให้กับร้านขายดอกไม้เล็ก ๆ น้อย แต่เมื่อทำมาประมาณ 3 ปี เริ่มมีลูกค้าประจำ สั่งใบเตยมากขึ้น ๆ จนทุกวันนี้เก็บขายแทบไม่ทัน
 
โดยใบเตยจะเก็บขายกำละประมาณ 60 ถึง 70 สตางค์ เก็บในปริมาณที่ลูกค้าสั่ง มากน้อยไม่แน่นอน แต่มีรายได้แน่นอน ขายครั้งละ 300 ถึง 600 บาท มีรายได้เพิ่มเติมให้ครอบครัวได้อย่างสบาย ชีวิตในครอบครัวดีขึ้นกว่าครั้งที่ราคายางตกต่ำ เมื่อบวกกับรายได้จากยางและการเก็บใบเตยขาย มีเงินในกระเป๋ามากขึ้น แถมใบเตยเก็บขายได้ตลอด ใส่ปุ๋ยครั้งเดียวอยู่ได้เป็นปี แต่ต้องมีน้ำจากสปริงเกอร์คอยราดรดด้วย
 
โดยนางแสวง วงษ์ภูเขียว วางแผนไว้ยังมีโครงการที่จะขยายการปลูกต้นใบเตยแซมสวนยางอีกหลายไร่ เนื่องจาก ตลาดใบเตยเริ่มดีขึ้น และมอบเห็นอนาคตที่สดใสสร้างรายได้งดงามกว่าอาชีพอย่างยางพารา

หน้าแรก » ภูมิภาค