วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 12:17 น.

ภูมิภาค

กาฬสินธุ์ส่งอสม.เคาะประตูบ้านรีเอ็กซเรย์จับตรวจโควิดทุกครัวเรือน

วันเสาร์ ที่ 02 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 10.53 น.
วันที่ 2 พ.ค. 63  ที่ห้องประชุมอำเภอสหัสขันธ์  นายตระกูล  หนูนิล  นายอำเภอสหัสขันธ์  เป็นประธานในการประชุมผู้ประกอบการร้านอาหารกลุ่มเครือข่ายร้านอาหารปลอดภัย  ของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม ที่พัก อ.สหัสขันธ์  และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอสหัสขันธ์  โดยมีนายสมบูรณ์  ไชยศรี  สสอ.สหัสขันธ์ และผู้ประกอบการร้านอาหาร 17 ร้าน เข้าร่วมประชุมและรับฟังมาตรการ  โดยขอความร่วมมือกับทุกร้านค้าที่จะต้องยึดปฏิบัติในแนวทางเดียวกันอย่างเคร่งครัด
 
จากนั้น ได้ลงพื้นที่ รพ.สต.บ้านโคกก่อง รพ.สต.บ้านม่วงกุญชร ต.โนนศิลา รพ.สต.โนนแหลมทอง ต.โนนแหลมทอง  และรพ.สต.บ้านนามะเขือ  ต.นามะเขือ  เพื่อมอบกิ๊ฟเซ็ตให้กำลังใจผู้ปฏิบัติหน้าที่ด่านหน้า 4 ทหารเสือ และมอบแมสก์ จากเหล่ากาชาดจ.กาฬสินธุ์  ที่มอบให้กับ อสม.ทุกคนในพื้นที่  และขอให้ อสม.ได้กระจายข่าวสารของผู้ว่าฯกาฬสินธุ์  สร้างความเข้าใจในชุมชนและให้ติดตามการแถลงข่าวจากผู้ว่าฯ ช่วงเวลา 16.00 ทุกวัน ซึ่งสามารถติดตามได้จากการไลฟ์สดจากศูนย์อำนวยการต้านเชื้อโคโรน่า 2019 หรือโควิด 19  จ.กาฬสินธุ์ และจากสื่อต่าง ๆ
 
นายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่อ.สหัสขันธ์ คณะทำงานระดับอำเภอได้ยึดถือแนวปฏิบัติและมาตรการต่าง ๆ จากทางจังหวัดโดยนายชัยธวัช  เนียมศิริ  ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ที่จะบังคับใช้ในพื้นที่อย่างเคร่งครัด โดยล่าสุดได้แจ้งไปยังทีม 4 ทหารเสือ  โดยอาศัยกำลังของ อสม.อ.สหัสขันธ์ที่มีอยู่ทั้งหมด 769 คน ออกเคาะประตูบ้านออกตรวจสุขภาพประชาชนทุกคน ทุกครัวเรือน รอบสอง ซึ่งไม่เฉพาะการรีเอ็กซเรย์หาเชื้อโคโรน่า 2019 หรือเชื้อโควิด19  แต่ยังให้ตรวจหาเรื่องของโรคไข้เลือดออก  กำจัดลูกน้ำยุงลายในพื้นที่ด้วย
 
นอกจากนี้ในส่วนของร้านอาหาร หลังจากการพูดคุยกันแล้ว ทราบว่ามีความตื่นตัวมากหลังต้องปิดให้บริการที่ร้าน ทั้งนี้ร้านที่จะเปิดให้บริการจะต้องปฏิบัติตามมาตรการทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดจุดบริเวณสัมผัส  พื้นผิวร้าน  จุดคัดกรองผู้ใช้บริการ  รวมถึงการลงทะเบียนของผู้ใช้บริการ ที่สำคัญห้ามจำหน่ายหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารที่หากพบจะไม่มีการตักเตือนใด ๆ จับปรับในทันที  ทั้งนี้ทีม 4 ทหารเสือ และคณะทำงานระดับอำเภอจะเข้าตรวจเยี่ยมร้านอาหารเป็นระยะๆ

หน้าแรก » ภูมิภาค