ภูมิภาค
สวรส.-มข.ลุยอีสาน ตรวจกลุ่มเสี่ยง หวังหยุดวงจรโรคตับร้าย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

สวรส.-มข.-ภาคี จัดมหกรรมใหญ่ คัดกรอง 'พยาธิใบไม้ตับ–มะเร็งท่อน้ำดี' หวังลดตาย เพิ่มรอด
เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2568 สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น และเครือข่ายภาครัฐและเอกชน เปิดตัว "มหกรรมตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี" ภายใต้เป้าหมาย “ประเทศไทยปลอดโรคพยาธิใบไม้ตับ ไม่ตายจากมะเร็งท่อน้ำดี” ณ วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ภายในงานมีบริการตรวจปัสสาวะด้วยชุดตรวจ OV ATK สำหรับกลุ่มเสี่ยงอายุ 15 ปีขึ้นไป และอัลตราซาวด์ตรวจหามะเร็งท่อน้ำดีในกลุ่มเสี่ยงอายุ 40 ปีขึ้นไป รวมกว่า 2,600 ราย พร้อมนิทรรศการสร้างความรู้เรื่องการป้องกันพยาธิใบไม้ตับและอาหารปลอดภัย
ข้อมูลจากสวรส.ระบุว่า ปัจจุบันพบผู้ติดพยาธิใบไม้ตับเฉลี่ย 29.9% ในภาคอีสาน และมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งท่อน้ำดีราว 6,500 ราย/ปี สร้างภาระค่าใช้จ่ายสูงถึง 13,500 ล้านบาท ทั้งที่โรคเหล่านี้สามารถป้องกันได้หากตรวจเจอเร็ว
เป้าหมายระยะ 2 ปีคือ ลดการติดพยาธิใบไม้ตับให้เหลือต่ำกว่า 10% และเพิ่มการวินิจฉัยมะเร็งท่อน้ำดีในระยะต้นให้มากกว่า 50% พร้อมตั้งเป้าให้ลดการเสียชีวิตจากมะเร็งชนิดนี้ลง 30%
ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นต้นแบบของการบูรณาการการวิจัย การบริการ การสร้างความรู้ และการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ ที่เชื่อว่าจะช่วยให้ประเทศไทยเดินหน้าสู่การเป็นสังคมสุขภาพดีอย่างยั่งยืน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รองผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ขออนุญาตก่อสร้างสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ 17 ก.ค. 2568
- เทศบาลนครเชียงรายติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำกก พบระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง 17 ก.ค. 2568
- ออกบ้านพกร่ม! ฝนถล่มไทย เหนือ-อีสาน-กลาง-ออก-กทม. ระวังน้ำท่วมฉับพลัน 17 ก.ค. 2568
- จับหนุ่มมะกัน ซุกเฮโรอีนคาสนามบิน 17 ก.ค. 2568
- สวรส.-มข.ลุยอีสาน ตรวจกลุ่มเสี่ยง หวังหยุดวงจรโรคตับร้าย 17 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“ปู่เดือนชัย” สับ! พระมีเมียไม่ใช่เรื่องใหม่ แนะสึกดีกว่าทำเสื่อม 21:55 น.
- โจรบุกวัดฉกตู้บริจาค ทิ้งไว้แค่หมวกไอ้โม่ง! 21:16 น.
- พะเยา คณะสงฆ์แห่เครื่องสักการะกลางเมืองถวายมุทิตา 90 ปี พระเทพญาณเวที 20:53 น.
- หยุดยาว! นนท.ทั่วสารทิศ ขอพรโชคลาภปู่ท้าวเวชสุวรรณแน่นวัดประทุมบูชา เผยงวดที่ผ่านมามีคนถูกรางวัลที่ 1 20:05 น.
- บุรีรัมย์กวาดรถซิ่ง 43 คัน ผู้การฯเตือนแข่งต้องอยู่ในสนาม 19:14 น.