วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 07:55 น.

ภูมิภาค

โดนแล้ว! นอภ.สั่งปิดตลาดนัดคลองหลวงเมืองใหม่ ไม่มีมาตรการป้องกันโควิด

วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 15.06 น.
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 ที่ว่าการอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง ชี้แจงหลังสั่งปิดตลาดนัดคลองหลวงเมืองใหม่ เนื่องจากไม่มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) และไม่มีใบอนุญาตเปิดตลาดตามที่มีประชาชนร้องเรียนมา
 
นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง กล่าวว่า เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนว่ามีตลาดนัดแห่งหนึ่งในอำเภอคลองหลวง เปิดให้บริการทุกเย็นวันพฤหัสบดีเพียงวันเดียว โดยไม่มีมาตรการในการควบคุมโรคโควิด-19 หลังจากที่มีการประชุมคณะทำงานติดตามการดำเนินงานป้องกันและควบคุมสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19 ) จึงได้ให้ทางอำเภอตรวจสอบ ประกอบด้วยชุดปฏิบัติการควบคุมโรคของอำเภอคลองหลวง เทศบาลเมืองท่าโขง สาธารณสุขอำเภอคลองหลวง และ ตำรวจ สภ.คลองหลวง พบว่าตลาดนัดคลองหลวงเมืองใหม่ เป็นไปตามที่มีผู้ร้องเรียน เป็นตลาดนัดที่อยู่ก่อนถึงตลาดไอยราและตลาดไท
 
จากการตรวจสอบตลาดนัดดังกล่าวเป็นตลาดเร่ ข้ามเขตหลายอำเภอและจังหวัด ส่วนแม่ค้าพ่อค้าเป็นผู้ค้ามาจากหลายพื้นที่ จึงขัดต่อข้อกำหนด พรก.ฉุกเฉิน ในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าโควิด19 จึงสั่งปิดตลาดดังกล่าวอย่างถาวร นอกจากนี้ยังตรวจพบว่าตลาดนัดแห่งนี้ไม่มีการขอใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น ในการจัดตั้งตลาดที่ถูกต้อง จนกว่าจะมีการดำเนินการที่ถูกสุขอนามัย ตามเกณฑ์กำหนดของกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงต้องได้รับใบอนุญาตการจัดตั้งตลาดที่ถูกต้องจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น.

หน้าแรก » ภูมิภาค