ภูมิภาค
เชียงใหม่เปิดเทอมวันแรก สถานศึกษาคุมเข้มป้องกันโควิด
วันพุธ ที่ 01 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 15.29 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
บรรยากาศการเรียนการสอนวันแรกหลังภาครัฐได้มีการคลายล็อกให้สถานศึกษากลับมาเปิดการเรียนการสอนได้วันแรกของภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา2563สถานศึกษาทุกระดับชั้นทุกสังกัดกลับมาเปิดเรียนในรูปแบบวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 เช่นเดียวกับที่วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา ซึ่งได้มีการจัดการเรียนการสอนวันแรกทำให้สถานศึกษาจัดมาตราป้องกันอย่างเข้มงวดทั้งการคัดกรองนักศึกษาตั้งแต่ประตูทางเข้า การคัดกรองนักศึกษาก่อนเข้าห้องเรียน การเว้นระยะห่างของนักศึกษาในห้องเรียน การจัดช่องทางเข้าออกในแต่ละอาคารเรียน
ด้านอาจารย์ศิรภพ เจริญกุศล รองผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการศึกษา วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา เปิดเผยว่า หลังจากทางภาครัฐอนุญาตให้มีการเปิดการเรียนการสอนได้ทางวิทยาลัย จึงได้มีการจัดระเบียบในการสอนใหม่ซึ่งในปัจจุบันโรงเรียนมีนักเรียนทุกระดับอยู่กว่า 4 พันคนโดยจะแบ่งให้เด็กนักศึกษาเป็นสองกลุ่มใหญ่ทั้งเรียนออนไลน์ และเรียนที่สถานศึกษา เพื่อง่ายต่อการเรียนการสอนและในส่วนของโรงอาหารซึ่งเป็นจุดที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้เนื่องจากเป็นพื้นที่มีนักเรียนมารวมตัวกันจำนวนมากทางวิทยาลัยได้จัดมาตรการใหม่โดยให้แบ่งเป็นรอบๆจำนวน 5 รอบให้นักศึกษามารับประทานอาหารและจำกัดจำนวนนักศึกษาที่นั่งประทานอาหารแต่ล่ะโต๊ะไม่กิน 4 คน เพื่อเป็นการลดความแออัด
นอกจากนี้ทางวิทยาลัยได้จัดอาจารย์ฝ่ายพัฒนานักศึกษาจัดระเบียบนักศึกษาให้เว้นระยะห่างขณะเลือกซื้ออาหารและนั่งประทานอาหาร นอกจากนี้ยังได้ให้ความรู้ในการปฏิบัติตนในวิทยาลัย ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม อีกด้วย ซึ่งก่อนที่จะเปิดเรียนทางวิทยาลัยได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองและนักศึกษาผ่านสื่อโซเชี่ยล ให้นักศึกษาเตรียมความพร้อมในการมาวิทยาลัยเร็วขึ้นกว่าปรกติ 1 ชั่วโมงโดยให้เข้าจุดคัดกรองทั้ง 5 จุดที่วิทยาลัยจัดไว้ให้เพียงพอต่อจำนวนนักศึกษาเพื่อป้องกันการจราจรติดขัด
ส่วนในห้องเรียนยังได้จัดจำนวนนักศึกษาและจัดโต๊ะเรียนเว้นระยะห่างไว้ด้วย นอกจากนี้ยังได้ประชาสัมพันธ์ให้นักศึกษาให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีการจัดการเรียนการสอนแบบวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal อาทิ การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อย ๆ การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) โดยยึดหลักว่า "มีไข้ ไม่สบาย หยุดเรียน พบหมอ" และให้สถานศึกษาทุกแห่ง
ขณะที่ น.อ.รณพล พุ่มประทีป นำกำลังพลเจ้าหน้าที่ทหารสำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย เข้าตรวจสอบมาตรการการป้องกันและระบบการเรียนการสอนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ในสถานศึกษา เบื้องต้นจากการลงพื้นที่พบว่าสถานศึกษาส่วนใหญ่ได้วางมาตรการการป้องกันและปฏิบัติตามนโยบายของภาครัฐเป็นอย่างดี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- อากาศหนาวปกคลุมไทยตอนบน ใต้ตอนล่างเฝ้าระวังพายุฝน–เรือเล็กงดออกฝั่ง 28 ธ.ค. 2568
- คึกคัก! วันแรกสมัคร ส.ส.ตาก ผู้สมัครหลากพรรคยื่นใบก่อนเปิดเวลา 28 ธ.ค. 2568
- ชนสนั่นสี่แยกท่าเรือ รถ 3 คันพังยับ ดับ 1 เจ็บ 14 28 ธ.ค. 2568
- “สุวัจน์” พาผู้สมัครเพื่อไทยโคราชสักการะ “น้าชาติ” ก่อนลงสนามเลือกตั้ง 28 ธ.ค. 2568
- “สมาคมนักข่าวฯ ชัยภูมิ เปิดมิติใหม่สื่อภูมิภาค เยือนพะเยา ชู Soft Power สื่อสารเชิงรุก เชื่อมอารยธรรมอีสาน–ล้านนา” 28 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ในหลวง พระราชทานสิ่งของแก่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบ 22:06 น.- คึกคักวันแรก! ขอนแก่นเปิดรับสมัคร ส.ส.-เพื่อไทยกองเชียร์พรึบ! 22:01 น.
- โคราชรถหนาแน่น คนแห่กลับบ้านปีใหม่ เปิดช่องพิเศษระบายรถหลายจุด 21:48 น.
- กกต.พร้อมผู้ว่าปากน้ำ ลงพื้นที่เปิดรับสมัคร ส.ส. สมุทรปราการวันแรกคึกคัก 21:40 น.
- ร้อยเอ็ดคึกคัก เปิดรับสมัคร ส.ส. วันแรก ผู้สมัคร–กองเชียร์แน่น กกต.การันตีโปร่งใส 21:29 น.


