วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563 13:52 น.

ภูมิภาค

รมว.ทส.สั่งทลายแก๊งลอบตัดไม้พะยูง ตระเวนขโมยไม้ของกลางทั่วอีสาน

วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 07.54 น.

ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการนำของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าแห่งชาติ (คปป.) ภายใต้การอำนวยการของ , ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) ได้สั่งการให้นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ประสานการปฏิบัติร่วมกับ หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฯ ขยายผลติดตามขบวนการลักลอบ และปล้นไม้พะยูงตามสถานที่ราชการและไม้ของกลางที่เก็บรักษาไว้ ตามหน่วยป้องกันรักษาป่า ทั่วประเทศ เพื่อติดตามกลุ่มขบวนการมาดำเนินคดีให้ได้จนถึงที่สุดนั้น

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 02.30-03.30 น วันที่ 11 กรกฏาคม 2563  ที่หน่วยป้องกันรักษาป่า.นม 4 (เขาภูหลวง) เจ้าหน้าที่เวรยาม ได้สั่งเกตุเห็น ความผิดปกติโดยพบกลุ่มขบวนการหลายคนเข้าลักลอบไม้ของกลางที่เก็บรักษาไว้ โดยมีอาวุธปืนยาวติดตัวด้วยเข้าขนย้ายไม้พะยูงของกลางใส่รถยนต์กะบะสีขาวแบบตอนเดียว เจ้าหน้าที่จึงรีบประสานไปยัง สภ.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพื่อร่วมสกัดกลุ่มขบวนการ ภายหลังที่ กลุ่มคนร้ายขนไม้พะยูงจนเต็มคนรถและเดินทางออกไป ภายถนนในหมู่บ้านเพื่อออกไปถนน 304 โดยมีรถคุ้มกันหลายคัน เจ้าหน้าที่ตำรวจและป่าไม้ร่วมกันเอารถไถนามาปิดกันถนนในหมู่บ้าน เมื่อรถยนต์ของกลุ่มขบวนการ ออกมาถึงจุดดังกล่าวคนร้ายบางส่วนวิ่งหลบหนีหายไปในความมืด ส่วนรถยนต์คุ้มกันอาศัยเส้นทางอื่นๆหลบหนีไป และมีคนร้ายที่มากับรถขนไม้พะยูงพยายามใช้อาวุธปืนต่อสู้คณะเจ้าหน้าที่ แต่ถูกจับกุมได้พร้อมคนร้ายอีกคน ที่เหลือหลบหนีไปได้ส่วนคณะเจ้าหน้าที่ปลอดภัย

 


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ หลังทราบเรื่องจึงสั่งการเร่งด่วนให้ได้สั่งการให้นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ประสานการปฏิบัติร่วมกับ ,พันเอก(พิเศษ)พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. , นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้และ, ผกก.สภ.อุดมทรัพย์, หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่นม4(ภูเขาหลวง),หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) ขยายผลติดตามขบวนการอย่างเร่งด่วน

 


ด้านนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า  จึงสั่งการให้ฝ่ายเทคนิคของชุดปฎิบัติการพยัคฆ์ไพร รวบรวมข้อมูลกลุ่มขบวนการลักลอบไม้พะยูงที่ติดตามอยู่มาตรวจสอบเทียบเคียง จนทำให้น่าเชื่อได้ว่าเป็นกลุ่มขบวนการที่เคยเข้า ลักลอบไม้พะยูงของกลางที่หน่วยป้องกันรักษาป่า กส 1 , (ห้วยเม็ก) ต.คำใหญ่ อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ เมื่อช่วงเวลา 01.30-02.50 น.  ของวันที่ 22 พค. 2563 ที่ผ่านมาและทางชุดปฎิบัติการได้ขยายผลติดตามอยู่ ตามข้อสั่งการของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 

 

จากการตรวจสอบพบกลุ่มคนร้ายใช้รถยนตร์ขนไม้ชนิด ตอนเดียวสีขาวยี่ห้อโตโยต้า ที่สำคัญคือรูปแบบการปฎิบัติการและอาวุธปืนยาวที่ใช้เป็นปืนลูกซองแบบ 5 นัดที่มีการดัดแปลงให้เป็นแบบพับฐานและเป็นแบบด้ามสั้นสีดำ มีสายสะพายซึ่งมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนปืนทั่วไป เหมือนกันกับอาวุธปืนที่คนร้ายกลุ่มที่ ถูกจับกุมได้ในท้องที่ สภ.อุดมทรัพย์ อำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา คืนที่ผ่านมา

 


ต่อมานายชีวะภาพ ชีวะธรรม พร้อมกับชุดปฎิบัติการพยัคฆ์ไพร จึงเร่งเดินทางเข้าประสาน พ.ต.อ.ประชุมแถมกลาง ,ผกก.สภ.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพื่อขยายผลโดยร่วมกันสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 นายคือนาย สมัย ร่มเมือง ,และนายไตรรัตน์ คูนที จนในที่สุดทั้งสองรับสารภาพว่าเป็นกลุ่มขบวนการใหญ่ ไม่ต่ำกว่า10คนมีหัวหน้าผู้สั่งการเป็นระดับชั้น แบ่งงานกันทำโดยใช้รถยนต์ขนย้ายไม้โดยมีรถคุ้มกันอีกหลายคันในแต่ละครั้ง ที่ผ่านมาตระเวนขโมยไม้พะยูงของกลาง ตามหน่วยงานของทางราชการมาหลายครั้งในเขตภาคอีสาน ในแต่ละครั้งจะนำอาวุธปืนติดตัวไปเพื่อใช้คุ้มกันและเพื่อเตรียมต่อสู้กับเจ้าหน้าที่โดยมีกลุ่มชาวลาวร่วมขบวนการด้วยตลอด โดยเมื่อได้ไม้มาจะขนย้ายส่งออกไปยังประเทศลาวตามชายแดน ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่ของชุดพยัคฆ์ไพรและฝ่ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะขยายผลติดตามผู้กระทำผิดในขบวนการมาดำเนินคดีให้ถึงที่สุดต่อไป.

หน้าแรก » ภูมิภาค