วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2563 21:14 น.

ภูมิภาค

ช่วยปลอดภัยแล้ว! จนท.ป่าไม้หลงป่า 4 วัน ดื่มน้ำประทังชีวิต เชื่อโดนบังไพร

วันอาทิตย์ ที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 17.00 น.
เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าว จ .ปราจีนบุรีรายงานความคืบหน้า จากกรณี นายชาตรี โสพรม อายุ 34 ปี พนักงานจ้างเหมาป่าไม้ชุดลาดตระเวนป่า อุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก หลงป่าขณะปฏิบัติภารกิจ ทำการลาดตระเวนป้องกันรักษาป่า -ทรัพยากรสัตว์ป่า  บริเวณเขากำแพง  ช่วงหุบเขาวังหิน ต.บุพราหมณ์ อ นาดี จ.ปราจีนบุรีระหว่างหมู่บ้านวังมืด กับ หมู่บ้านบ่อทอง ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี  ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. 63   ที่ผ่านมา  และ ได้พบร่องรอยมีผู้ลักลอบเข้ามาในผืนป่าทับลาน จึงแกะรอยไปตามเส้นทางชักลากไม้เก่า  มุ่งหน้าไปทางบ้านไทยสามัคคี  จ.นครราชสีมา   และเกิดพลัดหลงกับชุดลาดตระเวน โดยล่าสุดพบสัญญาณโทรศัพท์ของเจ้าที่ผู้พลัดหลงโทรแจ้งจุดที่อยู่ คล้ายเดินวนหลงทางไป-วนมา จึงแจ้งให้หยุดอยู่ที่เดิม 
 
แต่จุดดังกล่าวเป็นป่าทึบ จุดอับสัญญาณโทรศัพท์ จึงติดตามค้นหาหากันไม่พบ ได้ใช้วิธียิงปืนขึ้นฟ้าโต้ตอบ  แต่ยังค้นหากันไม่พบ  โดย เมื่อวานนี้(1ส.ค.) ได้มีระดมกำลังชุดใหญ่  ทั้งป่าไม้และหน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมแห่งประเทศไทย(อ.กบินทร์บุรี) และค้นหาจนพบ อยู่บริเวณหน้าผาบนภูเขา  ที่สูงชัน  แต่มีสภาพอิดโรย  เนื่องจากอดอาหาร,น้ำ   จึงนำเสบียงอาหาร ,ยารักษาโรคฟื้นฟูสภาพร่างกายให้แข็งแรง  และให้พักรอบนเขา 1 คืนรอก่อนนำลงมาด้านล่าง โดยมีทางนางจันทร์ โสพรม แม่ของนายชาตรี (เจ้าหน้าที่ป่าไม้) รอคอยการกลับมาลูกชาย ตามที่ได้นำเสนอรายละเอียดก่อนหน้านี้ นั้น
 
ความคืบหน้าล่าสุดนายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1(ปราจีนบุรี) ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ชุดติดตามผู้พลัดหลงป่า   ว่าหลังจากเจ้าหน้าที่นายดังกล่าวอาการดีขึ้นได้นำตัวลงมาจากภูเขาสูง   โดย เมื่อคืนนี้ฝนตกทั้งคืน  คาดว่าจะนำตัวนายชาตรี ลงมาถึงที่เชิงเขาอุทยานฯ  น่าจะเดินทางมาถึงประมาณ 12.00 น.
 
หลังได้รับแจ้ง   นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณผอ.ส่วนอุทยานสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1(ปราจีนบุรี) พร้อมรถพยาบาล รพ.นาดี พร้อมพยาบาล   ได้มารอรับตัวนายชาตรี โสพรม ที่กองอำนวยการติดตามค้นหาที่เชิงเขา  พบชุดกำลังติดตามค้นหานำนายชาตรีเดินลงมาจากภูเขาสูงโดยยังสามารถเดินเท้า 7 กม.ลงมายังที่ราบเชิงเขาได้อย่างปลอดภัย จากนั้นนายวิชัย และเจ้าหน้าที่และมารดาได้เข้ารับตัวนายชาตรี กลับอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยนำขึ้นรถพยาบาลที่เตรียมมา และได้สอบถามนายชาตรีด้วยความเป็นห่วง
 
โดยนายชาตรีกล่าวว่า ช่วงที่หลงป่า ตนประทังชีวิต อาศัยกินแต่น้ำเพื่อประทังความหิว และได้พยายามหาทางติดต่อชุดกับลาดตระเวน  กับ  หน.อุทยานฯ ทางโทรศัพท์มือถือ เป็นระยะๆ แต่ก็เกิดการล่าช้า เนื่องจากว่าในป่าลึกไม่มีสัญญาณ ตนไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้กับตนเอง คาดว่าบังไพร   ดีใจ ที่ทางเจ้าหน้าที่ ออกติดตามจนพบนำตัวกลับออกมาได้
 
ผู้สื่อข่าวรายงาน   นายชาตรีพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดติดตามทุกคนอยู่ในสภาพที่เปียกปอน   เนื่องจากฝนตกลงมาเป็นระยะๆ   ทางด้านแม่และญาติๆที่รอรับอยู่   ที่อุทยานแห่งชาติทับลาน   ต่างพากันร้องไห้ด้วยความดีใจที่ได้มีโอกาสพบหน้าลูกชายอีกครั้งหนึ่ง   หลังจากหลงป่าไปหลายวัน พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยสัจจะฯที่ช่วยเหลือลูกชายออกมาได้ จากนั้นรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าให้พร้อมกับนำตัวส่ง รพ.นาดี เพื่อตรวจร่างกายทันที...
 
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม  สำหรับอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก เป็นผืนป่าลานในธรรมชาติมีต้นลานมากกว่าล้าน ๆ ต้น เหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย  ครอบคลุมเนื้อที่ จ.ปราจีนบุรี และ จ.นครราชสีมา อุดมไปด้วยทรัพยากรสัตว์ป่า และป่าไม้ โดยเฉพาะปัจจุบัน  ไม้พะยูง  ที่มีผู้ลักลอบเข้ามาตัดส่งขายต่างประเทศ

หน้าแรก » ภูมิภาค