วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2563 21:01 น.

ภูมิภาค

ผวาทั้งศาลา! ไฟไหม้โลงศพขณะตั้งสวด

วันอาทิตย์ ที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 17.55 น.

วันที่ 2 สิงหาคม นายโอภาส ซิมฟ้า เจ้าของโรงงานหีบศพเทพทอง หมู่ 5 ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากเจ้าภาพงานศพคุณยายรายหนึ่ง ภายในศาลาวัดทุ่งพุฒิ ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก ว่าเกิดไฟลุกไหม้โลงศพได้รับความเสียหาย ขณะตั้งศพสวดบำเพ็ญกุศลก่อนทำการฌาปนกิจในวันที่ 5 สิงหาคม 63

 


หลังรับแจ้งจึงไปตรวจสอบเนื่องจากเจ้าภาพงานดังกล่าวได้ซื้อโลงบรรจุศพรูปบ้านจากทางร้าน พร้อมเช่าโลงเย็นเพื่อรักษาศพจากทางร้านในราคาเหมาจ่ายตลอดงานราคา 9,500 บาท จากนั้นเจ้าภาพได้จัดดอกไม้พร้อมมีไฟประดับหน้าโลง ต่อมามีไฟลุกไหม้ที่บริเวณช่อไฟกระพริบด้านหน้าโลงและลุกลามไปที่ดอกไม้แห้งและโฟมที่ใช้ทำพวงหรีด

 

 

“นอกจากนั้นไฟยังไหม้โลงเย็นด้านนอก และลามถึงโลงบ้านที่บรรจุศพควันไฟโขมงเต็มศาลาทำให้ญาติที่เฝ้าถึงกับตกใจ คิดว่าเป็นเรื่องประหลาดเพราะไม่เคยเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน เมื่อได้สติจึงตรวจสอบพบว่าสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าช็อต จึงดึงสายไฟออก แล้วรีบช่วยกันดับไฟ หลังไฟสงบทำให้โลงซีกด้านหน้าได้รับความเสียหาย แต่โชคดีที่ฐานโลงเย็นยังสามารถใช้การได้ตามปกติ

 

 

ต่อเจ้าภาพได้กลับด้านโลงที่ไฟไหม้ไปไว้ด้านหลังติดผนังศาลาโดยไม่ต้องเปลี่ยนโลงใบใหม่ ส่วนโลงเย็นที่ได้รับความเสียหายทางร้านไม่คิดค่าซ่อม ส่วนตัวเจอเหตุการณ์นี้ถือเป็นครั้งแรก หลังจากผลิตโลงศพขายและให้เช่าโลงเย็นนานกว่า 30 ปี จึงขอเตือนให้เจ้าภาพทุกงานก่อนประดับไฟควรตรวจดูสายสายไฟและอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์รวมทั้งให้ระวังขณะจุดธูปจุดเทียน” นายโอภาส กล่าว.

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค