ภูมิภาค
สุดรันทด! ครอบครัวยากจน เลี้ยงลูก 4 คน ด้วยเงินจากกองขยะ นอภ.วังสะพุงรุดช่วย
วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 10.55 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณท้ายหมู่บ้านบ้านปากปวน ต.ปากปวน อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง เดินทางเข้าให้ความช่วยเหลือครอบครัวที่ยากจน ซึ่งครอบครัวนี้มีอาชีพเก็บขยะขายมีรายได้ตกวันละ100 - 200 บาท เพื่อมาเลี้ยงครอบครัวซึ่งมีลูกเล็ก 4 คน ซึ่งยังเล็กตั้งแต่แรกเกิด 2 เดือน จนไปถึง 2 ปี 3 ปี และ 4 ปี ในบ้านของเพื่อนบ้าน ที่ขออยู่อาศัย
นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้เคยมาช่วยเหลือเกี่ยวกับถุงยังชีพและได้สอบถามว่ามีอาชีพอะไร มีปัญหาอะไรที่จะให้ช่วยเหลือได้บ้าง ทางแฟนคือนายพัขกร สารวงษ์ บ้านเลขที่ 156 หมู่ 3 ต.ปากปวน อ.วังสะพุง.จ.เลย บอกว่า ตนและครอบครัวมีอาชีพเก็บขยะไปขายแต่ไม่มีเครื่องมือไปเก็บขยะแต่มีรถจักรยานยนต์อยู่คันหนึ่ง ซึ่งเสียอยู่ไม่มีเงินซ่อมแซมและไม่มีรถพ่วงหลัง ที่จะเอาไปประกอบการทำมาหากินในอาชีพเก็บขยะขาย และปัจจุบันเก็บขยะขายอยู่ที่บ่อขยะของ เทศบาลปากปวน
หลังจากทราบข้อมูล นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง ได้ร่วมกับนายหวิ่น ปลัดกอง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 ต.ปากปวน นำรถจักรยานยนต์ไปซ่อมแซมและซ่อมรถพ่วงหลัง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 4,000 บาท นำมาเป็นเครื่องมือที่ให้ทั้งครอบครัวพ่อแม่ลูกนี้ มีอาชีพมีรายได้ เพื่อเลี้ยงลูกๆและยังเป็นส่วนสำคัญที่เขาได้ช่วยประเทศชาติ และชุมชน สังคมในการเก็บคัดแยกขยะ ส่วนที่จะนำไปขายได้ก็นำไปขายเพื่อเป็นรายได้ ซึ่งในขณะเดียวกันก็จะทำให้ปริมาณขยะลดลงเป็นการช่วยสิ่งแวดล้อมของชุมชน สังคม และในส่วนการดูแลครอบครัวเรื่องสุขภาพนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชนตำบลปากปวน นั้นได้เข้ามาให้คำแนะนำและการคุมกำเนิด(ทำหมั่น) ให้แล้วส่วนการดูแลความเป็นอยู่มีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 ต.ปากปวน คอยดูแลให้ความช่วยเหลือ ซึ่งเป็นการเอื้ออาทรแก่ผู้ยากไร้ และเป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และตามสโลแกนกระทรวงมหาดไทยที่ว่า”บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” พร้อมกันนั้นอำเภอวังสะพุง ได้รับการเสนอเป็นศูนย์ดำรงธรรมอำเภออัจฉริยะ ที่จะต้องนำนโยบายของอธิบดีกรมการปกครอง(นายธนาคม จงจิระ) ในเรื่อง” บทบาทของฝ่ายปกครอง ทำให้ประชาชน ทุกข์น้อยลง - สุขมากขึ้น” และการสร้างความเสมอภาค ให้ประชาชนมีโอกาสเข้าถึงบริการภาครัฐ และเพื่อส่งเสริมอำเภอคุณธรรม
ด้านนางปาน กองสุดตา (แม่อุ้มลูก) กล่าวว่า ตนมีลูกทั้งหมด 6 คน อยู่ที่จังหวัดสระบุรี 2 คน (แฟนเก่า) และอยู่ที่บ้านนี้อีก 4 คน ไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง อาศัยบ้านของคนอื่นเขาอยู่ ตนดีใจที่ทั้ง 2 ท่านมาซ่อมรถให้ ไม่มีรถเราก็ไม่ได้ไปไหน ดีใจมากที่เข้ามาซ่อมรถให้ จากนี้ไปเราจะนำรถที่นายอำเภอซ่อมให้นั้นไปเก็บของเก่าซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าคนเก็บขยะนั้นอาจจะน่ารังเกียจเพราะขยะนั้นมันเหม็นและเป็นคนจน เราจะต้องทำเพราะเรามันจนเราหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวเรามีลูกหลายคน เงินที่ได้ก็มาซื้อข้าวซื้อกับข้าว ค่าน้ำมันรถบ้าง ค่านมบ้าง ถึงอย่างไรก็เป็นอาชีพสุจริตและหากขยะไม่พอก็ไปเก็บขยะตามถังที่อยู่ในเมืองเลย ฝากขอบคุณท่านนายอำเภอและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่เข้ามาช่วยเหลือ
หากต้องการ ที่จะมอบสิ่งของหรือเครื่องใช้จำเป็นให้แก่ครอบครัวนี้สามารถ ติดต่อได้ที่ หรือ นายพัขกร สารวงษ์ บ้านเลขที่ 156 หมู่ 3 ต.ปากปวน อ.วังสะพุง.จ.เลย หรือ ธนาคารกรุงไทย สาขาวังสะพุง เลขที่ 679-4-05278-4
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- มงลง! "น้องนิว" สาวงามปราณบุรี คว้า ‘Miss Prachuap Khiri Khan 2025’ พร้อมมงกุฎสายสะพาย 4 พ.ค. 2568
- ผู้ว่าฯปราจีนบุรี สั่งตรวจสอบสำนักน้ำสมุนไพรดอกดาวเรือง ดื่ม-ฉีด ทำผู้ป่วยดับ อ้างทำไว้ใช้เองไม่ได้รักษา 4 พ.ค. 2568
- จับยาบ้า 7 แสนเม็ด! ทหาร-ตร.บ้านแพงรวบคาริมโขง 4 พ.ค. 2568
- สลดก่อนเปิดเทอม! สองหนูน้อยวัย 12 ลงเล่นน้ำทะเลถูกคลื่นซัดจมดับ 1 4 พ.ค. 2568
- หงส์แดงสุพรรณฉลองแชมป์สุดยิ่งใหญ่ แห่เรือ-จุดพลุ-ตักบาตรแนววิถีไทย 4 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
เตือนภัย! อ้างเป็นสื่อดังตระเวนขอบริจาคหมื่นแลกเหรียญที่ระลึก 21:14 น.
- “พิชัย” ลุยร้อยเอ็ด ติดตามโครงการพักหนี้ระยะ 2 หนุนเกษตรกรฟื้นฟูอาชีพ 21:04 น.
- บึ้มสนั่น! ถังเคมี 200 ลิตรระเบิด เจ้าของโรงสีอาการโคม่า 20:57 น.
- รองผู้ว่าประจวบฯ ร่วมพิธีเทศน์มหาชาติ พระเวสสันดรชาดก เฉลิมพระเกียรติกรมสมเด็จพระเทพฯ 20:20 น.
- สุดคุ้ม! ร้านนักเรียนลานสักใจป้ำ ปักชื่อ-ตราโรงเรียนฟรีไม่คิดเงินเพิ่ม 20:08 น.