ภูมิภาค
แวะชิม!...ข้าวยำคุณยาย เมนูสุขภาพริมทางราคาถูก (คลิป)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ข้าวยำปักษ์ใต้ เป็นอาหารท้องถิ่นของทางภาคใต้ ข้าวยำเป็นอาหารจานเดียว ที่มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการ จากรายงานการวิจัย โดยทีมสถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าข้าวยำปักษ์ใต้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและเป็นสมุนไพร เพราะประกอบไปด้วยผักหลายชนิด มีรสชาติ กลิ่น สีสัน ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตนเอง และสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นของภาคใต้ และเป็นที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย
ข้าวยำประกอบด้วย ข้าวสวย มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น พริกขี้หนูแห้งคั่ว แล้วนำมาป่น และผักชนิดต่างๆ ผักที่นิยมใช้ประกอบในข้าวยำ ได้แก่ สะตอหั่นฝอย ถั่วงอก ถั่วฝักยาวหั่นฝอย แตงกวา ตะไคร้หั่นฝอย ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย ใบพาโหม ภาษาอีสานเรียกใบตดหมู ตดหมา หั่นเป็นฝอย ถั่วงอกเด็ดหาง มะนาว มะม่วงดิบสับเป็นเส้น ไข่ไก่ หรือไข่เป็ด ต้มหั่นชิ้น บางที่อาจใส่ข้าวตังทอดหรือเส้นหมี่ทอด และน้ำบูดูปรุงรส แต่ละท้องถิ่นอาจจะใส่ส่วนผสมไม่เหมือนกัน ข้าวยำปักษ์ใต้มีมากมายหลายสูตร ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่จะนำมาปรุงแต่ง
อย่างที่ร้านข้าวยำคุณยาย ตั้งอยู่ที่บ้านเลข 73/2 ม.6 เขตเทบาลตำบลมะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง อีกร้านหนึ่งที่อยากแนะนำ สำหรับท่านที่ชอบทานข้าวยำ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่น่ากิน ด้วยรสชาติของข้าวยำปักษ์ใต้แท้ ที่เรียนรู้การทำข้าวยำรับประทานเองมาตั้งแต่เด็กๆจน เปิดร้านขายข้าวยำในยามเช้าขึ้น บริเวณหน้าบ้าน
โดยพี่ รัชวิพร สุขชุม อายุ 53 ปี เจ้าของร้าน กล่าวว่าข้าวยำถือเป็นอาหารเมนูเพื่อสุขภาพ โดยข้าวยำที่นี่ใช้ข้าวสังข์หยด และผักรอบปลอดสารพิษที่ปลูกไว้เองรอบบ้าน เก็บมาทำกันสดๆ เพื่อให้ลูกค้าได้ทานของสด ด้วยรสชาติของข้าวยำ โดยร้ายจะเปิดขายในยามเช้า เริ่มตั้งแต่ 6 เช้า ถึง 9 โมง ทุกวันยกเว้นวันจันทร์ ซึ่งจำหน่ายในราคา ห่อและจานละ 25 บาท ซึ่งข้าวยำที่นี่หมดแล้วหมดเลย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะแวะมาชื้อบรรจุห่อเพื่อนำไปรับประทานเป็นมื้อเที่ยงในที่ทำงาน เป็นส่วนใหญ่
ซึ่งจังหวัดพัทลุง เป็นจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง ที่มีหลากหลายอาหารพื้นบ้านให้นักท่องเที่ยวได้รับประทานยามมาเที่ยวจังหวัดพัทลุง สอบถามข้อมูลข้าวยำคุณยาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่พี่ รัชวิพร สุขชุม หมายเลขโทรศัพท์ 0894665962
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้การเมืองคอนสั่งล่าคนร้ายทำร้ายชายพิการ “นบพิตำ” ล่าสุดมอบตัวแล้ว 22 ต.ค. 2568
- แห่ให้กำลังใจ "นายอำเภอนาตาล" หลังถูกร้องเรียน พร้อมยื่นหนังสือผู้ว่าฯคัดค้านยกฐานะอบต.พังเคนเป็นเทศบาล 22 ต.ค. 2568
- ผู้ว่าโคราชปลุกเสกกล้วยหอมทอง 30 ตัน มอบทหารชายแดน–ช่วยชาวสวน 22 ต.ค. 2568
- ผอ.สพป.อบ.2 รุดเยี่ยมให้ความช่วยเหลือนร.ถูกไฟไหม้บ้านวอดทั้งหลัง 22 ต.ค. 2568
- เขาหลักอ่วม! น้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ชุมชนแหล่งท่องเที่ยว หนักสุดรอบ 20 ปี 22 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
กระบะบรรทุกปลาร้ายางระเบิด! พลิกคว่ำกลางถนน กลิ่นคละคลุ้งทั่วนางรอง 22:28 น.
- รวบแล้วมือฆ่าวินขอนแก่น! ใช้กระสอบคลุมหัวทิ้งศพลอยน้ำ สารภาพเสพยาก่อนก่อเหตุ 21:20 น.
- ผบช.ทท.ปล่อยแถวเสริมความมั่นใจนักท่องเที่ยว เตรียมพร้อมดูแลช่วงไฮซีซั่นชะอำ-หัวหิน 20:48 น.
- จับได้แล้ว! หญิงวัย 35 แหกห้องขังศาลชัยภูมิ สารภาพคิดถึงลูกจนหนี 20:09 น.
- สลด! หนุ่มใหญ่ขี่จยย.เสียหลักพุ่งชนต้นยูคาลิปตัสดับสยองคาที่ 19:48 น.