ภูมิภาค
สสจ.ภูเก็ต จัดอบรมการพัฒนาการปลูกและแปรรูปกัญชาทางการแพทย์
วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2563, 19.11 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.63 ที่ห้องประชุมปัญญาจารย์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาการปลูกและแปรรูปกัญชา เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และงานวิจัย โดยมี ดร.หิรัญ ประสารการ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตและผู้เข้าอบรม เข้าร่วม
นายแพทย์ธนิศ กล่าวว่า กัญชาเป็นพืชสมุนไพรที่เป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 โดยนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขข้อที่ 4 ให้ประชาชนเข้าถึงการใช้กัญชาและสมุนไพรทางการแพทย์ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งหมายถึงการดูแลความปลอดภัยตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก ซึ่งการอบรมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อกฏหมายของพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ ขั้นตอนการขออนุญาตปลูก ผลิตและจำหน่ายยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 และเพื่อให้คามรู้ในการเตรียมพื้นที่ปลูก การเตรียมดินและสภาพอากาศที่เหมาะสมในการปลูกกัญชาแก่กลุ่มเกษตรกรในจังหวัดภูเก็ต ตลอดจนเป็นการดูแล ควบคุมคุณภาพของกัญชาที่ปลูก การตรวจสารตกค้างเช่น โลหะหนัก หรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืชและการควบคุมคุณภาพของสาระสำคัญในกัญชาและเพื่อศึกษาการแปรรูปกัญชาในรูปแบบกัญชาอบแห้ง หรือน้ำมันกัญชา เพื่อให้ประโยชน์ทางการแพทย์และงานวิจัย
ทางด้านนายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ขอให้ทุกส่วนนำความรู้ที่ได้ไปใช้ประโยชน์โดยให้มีการศึกษาถึงผลดี ผลเสียในการนำกัญชามาสกัดเป็นยารักษาโรคต่าง ๆ ซึ่งขณะนี้กำลังมีการศึกษาวิจัยเพื่อนำมาเป็นประโยชน์ในการรักษาโรคต่าง ๆ อยู่ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในทางการแพทย์ต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ไทยเจอฝนถล่ม! อีสาน-ตะวันออก-ใต้ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน คลื่นทะเลสูงกว่า 2 เมตร 17 ก.ย. 2568
- นครปฐมลุยต่อ! ล่อซื้อจับผู้ค้าพร้อมยาบ้า 1,000 เม็ด–ปืน 9 มม. 17 ก.ย. 2568
- เพลงชาติกระหึ่มหอประชุม FC กรี๊ดสนั่น แม่ทัพภาค 2 บรรยายพิเศษ ม.นครพนม แห่เซลฟี่คึกคัก 17 ก.ย. 2568
- แม่ใจสลาย พิตบูลดุ! งับเด็ก 2 เดือนเสียชีวิต 17 ก.ย. 2568
- ภาคเอกชนระยอง ชี้เปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ต้องพิจารณารอบด้านอย่ามองแค่เศรษฐกิจ 17 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“บ่าวยักษ์” ทหารเกณฑ์ดัง ลงมือทำมื้อแรกให้อยู่กับยาย หลังลาพักบ้านเกิด 21:21 น.
- นายกกานต์ เปิดการแข่งขันเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 21:01 น.
- แม่ทัพกุ้ง ผุดอนุสาวรีย์ทหารไทย ยันปราสาทตาควายของไทย 20:40 น.
- แห่ร่วมอาลัย “สาธิต ทองจันทร์” สู่สวรรค์ 20:24 น.
- รองผู้กำกับกร่าง! ด่าหยาบสาวท้องกลางหมู่บ้าน 20:01 น.