วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 03:40 น.

ภูมิภาค

เร่งช่วยเหลือชาวบ้านเกาะช้าง ประสบภัยพายุโนอึล-อุทยานฯปิดน้ำตก 2 แห่ง

วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2563, 20.53 น.
ความคืบหน้าในช่วงบ่ายวันที่ 18 กันยายน 2563 หลังเกิดพายุโนอึลถล่มในตำบลเกาะช้างใต้และมีน้ำท่วม และดินไลด์หลายจุด และบ้านเรือนได้รับผลกระทบจำนวนมากนั้น 
 
นางสาวสุขาดาหวลถนอม ปลัดเทศบาลต.เกาะช้างใต้ ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศบาลต.เกาะช้างใต้ เปิดเผยว่า สถานการณ์ต่างๆเริ่มคลี่คลายแล้วทั้งระดับน้ำที่เข้าสู่ภาวะปกติส่วนถนนที่มีทั้งโคลนและเศษหินจำนวนมากนั้น ผู้นำท้องถื่น​ท้องที่​ เจ้าหน้าที่อปพร​.กู้ภัย​เกาะช้าง และจิตอาสา​  สมาชิกอบจ.ตราดเขตอ.เกาะช้าง ลงมาช่วย​นำเครื่องมือ​ และเครื่องจักร​ ลงมาช่วยขุดลอกร่องน้ำ​เพื่อเปิดทางให้น้ำไหลสะดวก​  ขณะเดียวกันยังได้ช่วยชาวบ้านยกของขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันน้ำฝนที่อาจจะตกลงมาอีกในคืนนี้ ซึ่งเทศบาลต.เกาะช้างใต้ได้ร่วมกับองค์กรเอกชนและอำเภอเกาะช้างนำสิ่งของไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยแล้วในเบี้ยงต้น
 
 
นายธีระศักดิ์ สรวมชีพมาเสือ รองนายกเทศบาลต.เกาะช้าง กล่าวว่า ฝนที่ตกลงมาในอำเภอเกาะช้างทำให้ตำบลเกาะช้างใต้ได้รับผลกระทบทั้งตำบล แต่สถานการณ์ได้คลี่คลายสู่ภาวะปกติแล้ว เพียงแต่ต้องระวังสถานการณ์ในคืนนี้หากฝนตกลงมาอีก อาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ตำบลเกาะช้าง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอเกาะช้าง ไม่ได้ผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ มีเพียงน้ำตก 2 แห่งที่อุทยานฯเกาะช้างปิดและห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวเท่านั้น เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตราย 
 
 
ด้านนายโกสิทธิ นิลรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักในพื้นที่อำเภอเกาะช้าง โดยเฉพาะในพื้นที่ต.เกาะช้างทำให้เกิดน้ำป่าไหลทะลักลงมาให้พื้นที่ชุมชน และมีมีดินไลด์เกิดขึ้นหลายแห่ง แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความเสียหายต่อพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง มีเพียงต้นไม้ล้มขวางทางเดินเข้าน้ำตกธารมายะมเท่านั้น ซึ่งไม่ได้มีอะไรเสียหาย ส่วน้ำตกธารมะยม และน้ำตกคลองพลูทางอุทยานฯเกาะช้างได้ปิด ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปเล่นชั่วคราวเนื่องจากน้ำมีปริมาณมาก