วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 03:51 น.

ภูมิภาค

เรือเฟอร์รี่เกาะช้างหยุด หวั่นเกิดอันตราย!จากพายุ

วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2563, 21.08 น.

อ.แหลมงอบ จ.ตราด/ที่ท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด นายพิสูจน์ รัตนวงษ์ ผู้บริหารท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ ได้ประกาศยุติการจำหน่ายตั๋วเดินทางไปยังอำเภอเกาะช้าง เท่ียวสุดท้ายในเวลา 16.00 น.ที่ผ่านมา เนื่องจากทะเลช่องช้างมีคลื่นลมแรงและมีคลื่นสูงกว่า 2 เมตรซึ่งเกรงว่าจะเกิดอันตรายหากนำเรือเฟอร์รี่ออกจากท่า


นายพิสูจน์ กล่าวว่า ที่ต้องประกาศหยุดการจำหน่ายตั๋วเรือเฟอร์รี่ที่จะเดินทางไปเกาะช้างนั้น เพราะคลื่นลมแรง บริเวณทะเลช่องช้างมีคลื่นสูงถึง 2 เมตรกว่า หากเดินทางไปช่วงนี้อาจจะไม่ปลอดภัยสำหรับผู้โดยสารจึงตัดสินใจหยุดการเดินทางไปเกาะช้างชั่วคราว ตั้งแต่เที่ยว 16.00 น.เป็นต้นไป ส่วนรถยนต์ที่ยังจอดรอเดินทางไปยังเกาะช้างที่ท่าเรือนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นชาวเกาะช้างที่มารับลูกหลานที่เรียนหนังสือกลับบ้าน จึงได้แนะนำให้จอดรถยนต์ไว้ที่ท่าเรือและเดินทางไปเฉพาะผู้โดยสาร ซึ่งทางท่าเรือมีเรือเฟอร์รี่ 1 ลำที่สามารถโต้คลื่นได้ จะนำผู้โดยสารเดินทางไปเกาะช้างได้ และวันรุ่งขึ้นก็เดินทางมารับรถยนต์ได้ ซึ่งหากคลื่นลมไม่แรงเหมือนวันนี้ ทางบริษัท ก็จะเปิดขายตั๋วเพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปยังเกาะช้างได้เที่ยวแรกเวลา 07.00 น.


ทางด้านนายวีระฉัตร ลีละกุล ผู้อำนวยการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค เขต 6 สาขาตราด เปิดเผยว่า ทางสำนักงานฯได้ทำการแจ้งให้ผู้ประกอบการเรือโดยสารที่นำเรือเฟอร์รี่ เรือสปีดโบ๊ท ออกจากฝั่งเนื่องจากในช่วงวันที่ 17-20 กันยายน 2563 ในพื้นที่ จ.ตราดจะได้รับอิทธพลจากพายุโนอึล ซึ่งจะทำให้มีคลื่นในทะเลสูงถึง 2-3 เมตร ส่วนกรณีเรือเฟอร์รี่ที่เดินทางไปเกาะช้างได้รับแจ้งจากผู้บริหารแล้ว หากมีคลื่นลมแรงและไม่สามารถออกเดินทางได้ขอให้หยุดการออกจากท่าเรือเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย ซึ่งเรือสปีดโบ๊ทที่เดินทางไปยังเกาะหมากก็หยุดวิ่งแล้ว ส่วนของเกาะกูด เที่ยวเรือหมดตั้งแต่เวลา 13.00 น.ซึ่งหากวันพรุ่งนี้สถานการณ์ยังไม่ดี อาจจะต้องประกาศเตือนและขอให้หยุดเดินเรือเป็นการชั่วคราว


อย่างไรมีกลุ่มนักท่องเที่ยวขับขี่เจ็ทสกีจำนวน 4-5 ลำ ขับขี่ผ่านทางเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ มุ่งหน้าไปทางอ่าวตาลคู่ โดยที่ไม่สนใจคลื่นที่สูงและมีลมแรง ท่ามกลางนักท่องเที่ยวที่กำลังรอขึ้นเรือเที่ยวสุดท้ายไปยังฝั่งเกาะช้าง