วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 02:25 น.

ภูมิภาค

ชาวบ้านคลองแขวงกลั่น เชื่อมสะพานบุญทัวร์กฐิน ส่ง 19 ดวงวิญญาณ ไปสู่สรวงสวรรค์

วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 18.16 น.
วันที่ 16 ต.ค.63 เวลา 10.00 น. ที่บริเวณสถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น พื้นที่ ม.7 ต.บางเตย อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ชาวบ้านคลองแขวงกลั่น และชาวบ้านบางปลานัก ได้ร่วมกันจัดพิธีทำบุญเลี้ยงเพลพระครั้งใหญ่ขึ้นภายในหมู่บ้าน พร้อมจัดตั้งกองผ้าป่าสามัคคีขึ้นจำนวน 3 กอง เพื่อทอดถวายแด่พระสงฆ์วัดบางปลานัก ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของรถทัวร์คณะผ้าป่าที่มาจาก จ.สมุทรปราการ
 
ก่อนมาประสบอุบัติเหตุถูกขบวนรถไฟชน ระหว่างกำลังจะเดินทางไปร่วมทำบุญสมทบในงานวันทอดกฐินของทางวัด จนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 19 รายนั้น พระครูสมุห์สมนึก ชุติวรรณโณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบางปลานัก ซึ่งปฏิบัติหน้าที่แทนเจ้าอาวาสที่ชราภาพและอาพาธ ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการจัดงานทำบุญนี้ขึ้นว่า เพื่อต้องการสานต่อเส้นทางบุญของกลุ่มญาติโยมที่มาเสียชีวิตให้ได้เดินทางไปถึงยังจุดหมายปลายทางตามที่ได้ตั้งใจไว้ ทางวัดและชาวบ้านจึงได้ร่วมกันจัดงานทำบุญในครั้งนี้ขึ้น
 
 
โดยบรรยากาศของการจัดงานในวันนี้ได้เริ่มมีประชาชนทยอยเดินทางนำอาหารคาวหวานและผลไม้มาร่วมทำบุญกันเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ช่วงก่อนเวลา 09.00 น. โดยได้มีพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่ และมีการเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของผู้วายชนม์ตรงบริเวณจุดที่พบร่างของผู้เสียชีวิตกองอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากในวันเกิดเหตุ
 
ก่อนที่จะมีพิธีสงฆ์เริ่มเจริญพระพุทธมนต์ขึ้นในเวลา 10.30 น. โดยพระสงฆ์ 19 รูป นำโดยพระครูโชติพัฒนาการ เจ้าคณะอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา และร่วมกันสวดบังสุกุลให้แก่ดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตทั้ง 19 ราย พร้อมกันนั้นได้มีการจุดพลุเพื่อช่วยส่งดวงวิญญาณให้ไปสู่สรวงสวรรค์ 19 นัด จากนั้นจึงได้มีพิธีทอดผ้าป่าสามัคคีจำนวน 3 กอง รวมยอดเงินในกองผ้าป่าที่มีประชาชนเดินทางมาร่วมกันทำบุญสมทบในวันนี้เป็นเงินจำนวน 90,569 บาท
 
 
แต่ยังคงมีประชาชนทยอยเข้ามาร่วมบริจาคเพิ่มเติมอีกส่วนหนึ่งรวมเป็นเงินจำนวน 112,784 บาท เสร็จจากพิธีทอดผ้าป่าแล้ว ได้มีพิธีทำบุญถวายเครื่องปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์และเลี้ยงเพลพระจนเสร็จสิ้นพิธีการทำบุญในวันนี้ลงในที่สุด ซึ่งในการทำบุญในวันนี้ ได้มีญาติของผู้เสียชีวิตบางรายเดินทางนำเงินมาร่วมทำบุญในช่วงเช้าก่อนพิธีการเท่านั้น แต่ไม่ได้มีญาติของผู้เสียชีวิตโดยตรงมาอยู่ร่วมในพิธีทำบุญเลี้ยงพระ
 
ซึ่งมีพระสงฆ์ 1 รูป คือ พระปัญญา อาขคคจิตโต อายุ 49 พรรษา 20 ที่เดินทางมาจากวัดสันหนองบัว อ.พระยาเม็งราย จ.เชียงราย ที่ระบุว่าเป็นญาติห่างๆ ของ น.ส.ธิดาวรรณ กำมะลา อายุ 26 ปี ชาว ต.บ้านจาน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นั้น เดินทางมาร่วมในพิธีวันนี้เท่านั้น
 
ขณะที่พิธีการทำบุญที่ชาวบ้านจัดขึ้นในครั้งนี้ ได้มีนายประเทือง อยู่เกษม นายอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา เดินทางมาร่วมในพิธีด้วย และยังได้รับความสนใจจากนักการเมืองหลากหลายระดับ ที่ต่างเดินทางมาร่วมทำบุญในพิธีด้วย เช่น นางฐิติมา ฉายแสง อดีต ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 1 สองสมัย และนายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 1 พรรคภูมิใจไทย เดินทางมาร่วมทำบุญในวันนี้