วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 04:47 น.

ภูมิภาค

อุดรฯโล่ง กลุ่มเสี่ยง 8 ราย ใกล้ชิดหนุ่มชลบุรีติดโควิด ตรวจไม่พบเชื้อ

วันพุธ ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2564, 19.54 น.
วันที่ 13 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เดินทางลงพื้นที่ตรวจติดตามการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด 19 ในพื้นที่อำเภอบ้านผือ เพื่อประชุมหารือผู้เกี่ยวข้อง ย้ำดำเนินนมาตรการป้องกันควบคู่การสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนเพื่อลดความตระหนกจนเกินไป โดยจุดแรกผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ประชุมร่วมกับนายปัญญารัฐฎน์ จันทร์ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 4 นายสามารถ หมั่นนอก นายอำเภอบ้านผือ พ.ต.อ.ชนะเกียรติ วงศ์แสงเทียน ผกก.สภ.บ้านผือ นายสมคิด สิทธิโคตร สาธารณสุขอำเภอบ้านผือ นายสายันต์ บุญมาก นายกองค์การบริหารส่วนต.หายโศก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ห้องประชุมอุษา-บารส ที่ว่าการอำเภอบ้านผือ เพื่อติดตามผลการปฏิบัติงานตามมาตรการป้องกันโควิด 19 ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เข้าสอบสวนโรค พบกลุ่มเสี่ยงสูงเป็น ภรรยา ลูก พ่อตา แม่ยาย ญาติพี่น้องรวม 8 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 4 คน เป็นเด็ก 2 คน อายุ 1 และ 9 ขวบ นำตัวมาตรวจหาเชื้อ แยกกักตัวเฝ้าสังเกตอาการและรับการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลบ้านผืออยู่ในห้องแยกโรค ผลการตรวจ ไม่พบเชื้อทั้ง 8 คน แต่ทั้ง 8 คนยังต้องกักตัวเฝ้าสังเกตอาการอยู่ในโรงพยาบาลต่อ 7 วัน
 
จากนั้นจะกลับไปกักตัวดูอาการที่บ้าน ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำได้รับคำแนะนำให้กักตัวเฝ้าดูอาการ ขณะที่โรงเรียนที่ หลานชายวัย 9 ขวบ มีคำสั่งให้หยุดเรียนทั้งโรงเรียน 13-15 ม.ค.64 ซึ่งจะหยุดต่ออีก 2 วันเสาร์-อาทิตย์ พร้อมนำเจ้าหน้าที่ทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อที่บ้าน ร้านอาหารและโรงเรียนบ้านดงหวายดงขวาง ให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านเดินเท้าตรวจคัดกรองอุณหภูมิชาวบ้านในชุมชน เพื่อสร้างความมั่นใจ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีและคณะได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านพักของภรรยาผู้พบเชื้อ เยี่ยมให้กำลังใจอาสาสมัครสาธารณสุขบ้านดงหวายที่ออกปฏิบัติงานในพื้นที่  พร้อมกำชับให้ดูแลสุขภาพตนเอง และประชาชน สร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ให้เกิดความตระหนักลดความตระหนก พร้อมฝากนายอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในพื้นที่ทำการฉีดฆ่าเชื้อในชุมชน ตลาดสด และที่โรงเรียนบ้านดงหวายดงขวาง ดูสภาพทั่วไปโรงเรียน ห้องเรียน ที่บุตรผู้พบเชื้อเรียนอยู่ ซึ่งพบว่าอาคารอยู่ห่างกัน มีการระบายอากาศโปร่งไม่แออัด ห้องเรียนมีการเว้นระยะห่าง ห้องที่น้องเรียนมีนักเรียน 19 คนและทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในโรงเรียน ครูประจำชั้นมีความเข้าใจและไม่ตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น   มั่นใจว่าตนและเด็กๆปลอดภัย  หลังจากดูสภาพทั่วไปของโรงเรียนและห้องเรียนแล้ว  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานีเขต 3  ได้ประชุมผู้อำนวยการโรงเรียน คณะครู เจ้าหน้าที่ ทั้ง 21 คน เพื่อชี้แจงแนวทางการปฏิบัติ โดยผู้อำนวยการโรงเรียนสั่งปิดเรียนทั้งโรงเรียน  เพื่อให้เจ้าหน้าที่มาทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทุกห้องทุกชั้นเรียน
 
นายสยาม ศิริมงคล  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี  เปิดเผยว่า  จากไทม์ไลน์ ผู้ติดเชื้ออายุ 45 ปี เพศชาย เป็นพนักงานขับรถตู้ในโรงงานฯ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ติดเชื้อจากโรงเบียร์ 90 ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ขณะนี้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลแหลมฉบัง มีประวัติเดินทางมาบ้านภรรยาที่บ้านดงขวาง  ต.หายโศก อ.บ้านผือ (จากพื้นที่สีแดงมาอุดรธานีโดยไม่ได้แจ้งเจ้าหน่าที่ฯ ) เดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนตัว กับภรรยาและลูก มาถึงรอบแรก 24 ธันวาคม 2563 เวลา 18.00 น. พักอยู่ที่บ้านภรรยา 2 วัน , 27 ธันวาคม  ขับรถส่วนตัวกลับศรีราชาลำพัง , 29 ธันวาคม ไปเที่ยวโรงเบียร์ 90 กับเพื่อน , พักอยู่ที่บ้าน 2 วัน , 1-3 มกราคม 2564 อยู่ที่บ้านมีไข้ต่ำกินยาลดไข้ 4 มกราคม  ขับรถยนต์ส่วนตัวมารับภรรยาและลูก ถึงบ้านภรรยา 18.00 น. นอนกับภรรยา ลูกชายนอนกับแม่ยาย , 5-6 มกราคม  พักอยู่บ้านภรรยา และไปกินลาบกับครอบครัวที่ร้านลาบอุดร  บ้านดงหวาย  , 7 มกราคม ไปกินลาบที่ร้านเดิม กับญาติและเพื่อนๆ 8 คน , 9 มกราคม เพื่อนที่ศรีราชาโทรมาบอกว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงเดินทางกลับไปศรีราชาลำพัง , 10 มกราคม เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ โรงพยาบาลแหลมฉบัง พักอยู่ที่โรงพยาบาลแหลมฉบัง รอผลตรวจ ทราบผลติดเชื้อจึงอยู่รักษาที่โรงพยาบาลตั้งแต่ 12 มกราคม 2564 
 
ตอนนี้เราได้ค้นหากลุ่มเสี่ยงสูง หรือวงแรกได้ 8 คน นำมาตรวจหาเชื้อทั้งหมด เบื้องต้นไม่พบเชื้อทั้ง 8 ราย แต่ ทั้งหมดจ้องรอดูอาการที่โรงพยาบาล วงที่ 2 ก็ไปที่โรงเรียน-ร้านอาหาร ก็ดำเนินการไปแล้ว เมื่อผลการตรวจเชื้อออกมาก็จะดูอีกครั้ง โดยมีการกำชับให้ร่วมกัน ดูเรื่องการศึกษา และเรื่องของความรู้สึกประชาชน วันนี้โรงเรียนสั่งหยุด 3 วัน รวม วันหยุดเสาร์-อาทิตย์เป็น 5 วัน เพื่อฉีดพ่นทำความสะอาดโรงเรียน การหยุดเรียนครูจะต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น เพราะจะต้องไปดูว่าลูกศิษย์หยุดเรียนแล้วมีความปลอดภัยจริงหรือ เพราะบ้างครอบครัวพ่อแม่ไปทำงานทิ้งให้เด็กอยู่กันเองตามลำพัง ในเรื่องของวิชาการครูก็จะต้องหาวิธีการเพื่อให้เด็กๆได้รับการเรียนการสอนครบตามเวลาเรียน วันนี้นักเรียนทั้ง 300 คนหยุดเรียน ครูต้องลงไปดูเด็กที่บ้าน ฝากครูสื่อสารสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครอง ให้เข้าใจสถานการณ์ รู้อาการของโรค และรู้จักป้องกันต้นเองให้ห่างไกลโรค  พร้อมขอความร่วมมือประชาชนทุกคนร่วมป้องกันตนเองและรับผิดชอบต่อคนรอบข้าง หากเดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยงขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ และ อสม. เพื่อจะได้เข้าไปให้คำแนะนำและช่วยดูแลสุขภาพ สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาทุกครั้งที่อยู่นอกบ้าน รักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย หากพบมีอาการไข้  ไอ หายใจหอบ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม้ได้รส ให้รีบไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที